08:13 Thứ năm, 14/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin tức - Sự kiện

Chỉ số CPI cả nước tháng 6 giảm phát 0,26%

Thứ hai - 25/06/2012 03:46
Sau 40 tháng liên tục tăng ở ngưỡng dương, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 6 đã bắt đầu giảm phát với mức âm 0,26% và là mức tăng thấp nhất so với các tháng 6 kể từ năm 2003.

Đây là thông tin được Tổng cục Thống kê công bố ngày 24-6.

Với mức tăng trưởng âm này, CPI sáu tháng qua chỉ tăng 2,52 % so với tháng 12-2011 và tăng 12,2% so với bình quân sáu tháng cùng kỳ 2011.

Vụ trưởng Vụ Giá - Tổng cục Thống kê Nguyễn Đức Thắng cho biết CPI tháng 6 lần đầu tiên giảm phát sau 40 tháng tăng liên tục là do ba nhóm hàng hóa chiếm tỉ trọng lớn nhất theo thứ tự trong rổ hàng hóa chung gồm hàng ăn, dịch vụ ăn uống (chiếm gần 40%); nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (chiếm trên 10%); giao thông (gần 9%) đều có mức giảm rõ rệt.

Thêm vào đó, chiếm tỉ trọng khoảng 30% trong CPI chung, việc giảm phát tại cả hai thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước là Hà Nội (âm 0,17%) và TP.HCM (âm 0,43%) đã tạo ra lực kéo mạnh khiến CPI cả nước giảm mạnh theo.

Đặc biệt, việc CPI tháng 6 cả nước đánh dấu mốc giảm phát sau nhiều tháng tăng với mức độ cực thấp chính là hệ quả của sức tiêu dùng bị suy giảm nghiêm trọng khi chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát đã bắt đầu nảy sinh các “tác dụng phụ” không mong muốn, ông Thắng nhấn mạnh.

CPI tháng 6 giảm ở 5/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung với mức giảm từ 0,02%-1,64%; trong đó giảm mạnh nhất là nhóm giao thông và giảm nhẹ nhất là nhóm bưu chính viễn thông.

Cụ thể, việc giá xăng dầu được điều chỉnh giảm 4 lần liên tiếp trong các ngày 9-5, 23-5, 7-6 và 21-6 với tổng mức giảm giá là 2.600 đồng/lít so với thời điểm cuối tháng tư đã kéo nhóm giao thông giảm tới 1,64%; trong đó riêng chỉ số giá xăng dầu giảm 3,75% so với tháng 5.

Với nhóm nhà ở - điện nước - chất đốt và vật liệu xây dựng, việc giá gas trong nước giảm tới 7,83% theo giá gas thế giới; giá vật liệu xây dựng giảm 0,17% do tồn kho quá nhiều; giá dầu hỏa giảm 1,64% qua các lần điều chỉnh liên tiếp đã khiến nhóm chiếm quyền số lớn thứ hai trong rổ hàng hóa chung này giảm tới 1,21%.

Với nhóm chiếm tỉ trọng lớn nhất trong rổ hàng hóa là hàng ăn và dịch vụ ăn uống, việc lương thực tiếp tục giảm giá 0,78% và thực phẩm giảm 0,31% đã khiến CPI chung cả nhóm giảm 0,23%.

Nguồn: baohatinh.vn