15:36 Thứ bảy, 16/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng Đảng

Tiếp tục tuyên truyền, thực hiện hiệu quả Quy chế dân chủ cơ sở

Thứ ba - 23/08/2016 06:38
Ngày 23 tháng 8 năm 2016, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã về làm việc với huyện Hương Khê. Đoàn do đồng chí Phan Cao Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn. Trong buổi sáng ngày 23 tháng 8, Đoàn chia làm 2 tổ công tác về kiểm tra tại 4 đơn vị: Đảng bộ xã Phú Phong, Đảng bộ xã Phương Điền, Đảng bộ Công An huyện và Đảng bộ Bệnh viện đa khoa huyện. Buổi chiều ngày 23 tháng 8 năm 2016, Đoàn làm việc với Ban Thường vụ, Ban chỉ đạo, các phòng, ban, ngành của huyện Hương Khê.

Trên cơ sở các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Hương khê đã kịp thời tổ chức việc học tập, nghiên cứu, quán triệt đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng Nhân dân; đã góp phần nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng bộ và Nhân dân đối với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở huyện đã tham mưu, xây dựng quy chế hoạt động, đề ra kế hoạch công tác hàng năm và phân công thành viên trong Ban chỉ đạo phát huy vai trò trách nhiệm trong việc chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc triển khai quy chế dân chủ cơ sở tại các tổ chức cơ sở Đảng. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn theo Pháp lệnh số 34/2007/PL/UBTVQH 11, như công khai để Nhân dân biết, Nhân dân bàn và giám sát về quy hoạch Nông thôn mới, quy hoạch các sản phẩm nông nghiệp chủ lực; quy hoạch trường lớp; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; triển khai xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách; tạo điều kiện cho Nhân dân nắm bắt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; huy động trí tuệ, kinh nghiệm của Nhân dân, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nhiều mô hình mới xuất hiện. Đến nay trên địa bàn huyện  có 257 doanh nghiệp, 90 hợp tác xã, 203 tổ hợp tác, 2.152 mô hình. Tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; tổ chức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với Nhân dân để giải quyết kịp thời những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân ngay từ cơ sở; hạn chế đơn thư vượt cấp, phát sinh “điểm nóng”. Trong năm 2015 đã tiếp 209 lượt người; tiếp nhận 239 đơn với 124 vụ việc, trong đó đã giải quyết: 110/124 vụ việc, đạt 89%; 6 tháng đầu năm 2016 đã tiếp 138 lượt công dân, nhận 171 đơn thư; giải quyết: 73/99 vụ việc, đạt tỷ lệ 73%, thực hiện 06 cuộc thanh tra. Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên đã thực hiện tốt công tác phối hợp với chính quyền trong công tác xây dựng cơ chế, chính sách, các quy định của địa phương, được đông đảo các tầng lớp Nhân dân đồng tình và thực hiện có hiệu quả. Hàng năm, các Đảng ủy, chi ủy trực thuộc đã ban hành nghị quyết chuyên đề về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong các cơ quan, đơn vị; tổ chức hội nghị cán bộ, công nhân, viên chức; mở rộng dân chủ, tham gia đóng góp ý kiến vào kế hoạch công tác, quy chế, nội quy các cơ quan, đơn vị, các vấn đề liên quan đến đời sống, tiền lương, tiền thưởng, các quy định về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, góp phần cũng cố khối đại đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ, tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Lực lượng vũ trang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện đối với việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ trong các đơn vị, đã xây dựng hệ thống quy chế làm việc của đảng ủy; quy chế làm việc của chỉ huy; quy chế công tác chính sách, cán bộ, tài chính, thi đua khen thưởng. Các doanh nghiệp đã thực hiện tốt các nội dung trong Nghị định 60/NĐ-CP.
          Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Phan Cao Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá ghi nhận những kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của Ban Thường vụ Huyện ủy Hương Khê về thực hiện các nội dung quy chế dân chủ cơ sở. Chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong quá trình thực hiện và đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy cần quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt kết quả toàn diện hơn trong thời gian tới.
Trần Quốc Bảo
Huyện ủy Hương Khê