06:02 Thứ ba, 21/08/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng Đảng

Hương Khê tổng kết Nghị quyết 22 TW về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng

Chủ nhật - 20/05/2018 21:57
Ban Thường vụ Huyện ủy Hương Khê vừa tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết số 22 ngày 02/2/2008 của Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương khóa X về “ nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”.

Bám sát 5 nội dung Nghị quyết , 10 năm qua huyện Hương khê đã thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp, nhờ đó đã nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong 10 năm, toàn huyện có 18.256 lượt cán bộ, đảng viên được bồi dưỡng tập huấn. Trong đó, 27 đồng chí học cao cấp lý luận chính trị, 411 cán bộ học trung cấp chính trị. Trên 500 cán bộ cơ sở được đào tạo đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Đến nay 100% cán bộ huyện và xã đạt chuẩn về chuyên môn, chính trị. Thực hiện kiện toàn, sắp xếp các tổ chức cơ sở đảng theo hướng đồng bộ, thống nhất với đơn vị hành chính. Chuyển loại hình 5 chi bộ cơ sở, sát nhập 1 chi bộ và chia tách thành lập mới 2 chi bộ. 100% thôn, xóm đều có đảng viên, xóa 14 xóm không có đảng viên, 13 chi bộ sinh hoạt ghép. Kết nạp 3 đảng viên và thành lập một chi bộ bản dân tộc Chứt. Mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã được thực hiện thí điểm tại 5 đơn vị: Thị trấn, Hương Lâm, Hương Vĩnh, Phương Mỹ và Gia Phố. Từ mô hình này đã khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của cấp ủy đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền được nâng lên. Tuy nhiên, trong điều kiện của địa phương còn nhiều bất cập, hạn chế nên nhiệm kỳ 2016-2021 mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã ở huyện Hương khê không còn áp dụng. Cùng với việc nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung hình thức trong sinh hoạt đảng thì công tác chỉ đạo kiểm tra giám sát, quản lý đảng viên được thực hiện chặt chẽ. Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã thành lập 40 đoàn, kiểm tra 126 lượt tổ chức cơ sở Đảng; cấp cơ sở kỷ luật 114 đảng viên, cấp huyện kỷ luật 64 lượt đảng viên và 5 tổ chức đảng vi phạm.
Tại hội nghị tổng kết, huyện Hương khê đã khen thưởng 6 tập thể và 5 cá nhân xuất sắc. Đồng thời đề ra các giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu qủa nghị quyết 22 khóa X gắn với thực hiện nghị quyết TW4 khóa XII, chỉ thị 05 về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng đề án “ Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả” theo nghị quyết 18 và nghị quyết 19 Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII.

Tác giả bài viết: Thanh Huệ - Hải Đàn