11:06 Thứ sáu, 19/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 2290

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73429

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5835133

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Hương Lâm, Hương Khê, ra mắt Câu lạc bộ không sinh con thứ 3.

Thứ bảy - 08/10/2016 06:51
Ban Dân số phối hợp với Hội LHPN nữ, thuộc xã vùng cao Biên giới Hương Lâm, đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ không sinh con thứ ba trên địa bàn xóm 8. Câu lạc bộ không sinh con thứ ba của xóm 8 sẽ góp phần tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ thực hiện kế hoạch hoá gia đình ở địa phương, đồng thời đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình “ Xóm, làng không sinh con thứ 3, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với thực hiện phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ”.
Tạo sự chuyển biến từ nhận thức
Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số - DSKHHGĐ đợt 1 năm 2016, đã được đông đảo chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh để hưởng ứng nhiệt tình, lựa chọn gói dịch vụ chăm sóc SKSS. Hiện nay trên địa bàn xóm số phụ nữ 15-49 có chồng là 87 cặp, có 76 cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai, trong đó có 49 người đặt vòng, Tiêm 4, Cấy 2; Triệt sản 4, Uống 4, Bao cao su 12..., ngoài ra, gói làm mẹ an toàn, gói phòng chống viêm nhiễm đường sinh dục, số phụ nữ được khám phát hiện mắc bệnh phụ khoa được cấp phát thuốc điều trị kịp thời. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động xóm 8 hiện nay đang dẫn đầu giữ thành tích không có người sinh con thứ 3.
Trong buổi sinh hoạt ra mắt Câu lạc bộ, Ban Dân số và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước trong công tác dân số/KHHGĐ, Câu lạc bộ không sinh con thứ ba gồm có 50 thành viên, các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đang có từ 1 đến 2 con, với tinh thần tự nguyện tham gia, hoạt động dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.
Sinh hoạt định kỳ hàng tháng với nhiều chủ đề khác nhau, nhằm bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho phụ nữ và các thành viên trong gia đình hiểu biết và chấp hành tốt chính sách dân số; tư vấn, cung cấp các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho chị em trong tuổi sinh đẻ; đồng thời câu lạc bộ còn là nơi chia sẻ những kỹ năng, kiến thức để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Quy mô, chất lượng, cơ cấu dân số, mất cân bằng giới tính khi sinh và hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.
Cn s đồng thun của người dân
Do còn có quan niệm “Trọng nam, khinh nữ”, “Đông con hơn nhiều của”, vẫn còn tồn tại. Nên việc tuyên truyền vận động thực hiên kế hoạch hóa gia đình gặp không ít khó khăn. Nhưng, với phương châm “mưa dầm thấm lâu” các thành viên trong Ban chủ nhiệm CLB đã kiên trì đến từng nhà để tuyên truyền, vận động giúp họ hiểu rõ lợi ích của việc sinh con ít; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể lồng ghép nội dung tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch vào các buổi họp thôn, xóm; đoàn thanh niên, hội nông dân… nhằm tác động, thu hút người dân tích cực tham gia.
 Chị Nguyễn Thị Duyên, CTV Dân số, chủ nhiệm CLB không sinh con thứ 3 của xóm 8 cho biết: “ Ngay trong ngày ra mắt, đã có đông đảo chị em phụ nữ tham gia, các ông chồng cùng hưởng ứng việc thành lập câu lạc bộ, đây là bước đầu thành công trong việc tuyên truyền, vận động chị em gia nhập câu lạc bộ. Được sự phối hợp của Hội LHPN xã đã cùng tuyên truyền, vận động nên chị em đều hưởng ứng. Nhiều chị sau khi tham gia sinh hoạt CLB đã vận động cả chồng cùng tham gia sinh hoạt câu lạc bộ để chia sẻ với mình về việc dạy dỗ con cái, đặc biệt là không sinh nhiều con”.
Còn chị Đinh Thị Hồng Nhung, Cán bộ dân số xã thì chia sẽ: “ Hương Lâm là xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, tiếp nhận các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ còn thiếu, nhưng được sự quan tâm  của ngành Dân số huyện, cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể và đặc biệt là những hoạt động thiết thực của  “Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 ” đã tác động tích cực đến công tác DS- KHHGĐ trên địa bàn xã Hương Lâm. Chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2016 thu hút đông đảo chị em phụ nữ trong độ tuổi đi kế hoạch hóa. Hiện nay, chị em phụ nữ đã ý thức được sinh con đông là khổ, không có điều kiện cho con ăn học nên họ chỉ dừng lại ở 2 con, ngành dân số xã đang từng bước nhân rộng mô hình để hoạt động có hiệu quả”.
Việc thành lập và tổ chức ra mắt Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách Dân số- KHHGĐ của Đảng và nhà nước phấn đấu giảm mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên, tăng cường việc tuyên truyền, vận động truyền thông dân số, chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho những đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Những hoạt động thiết thực, bổ ích của “Câu lạc bộ không sinh con thứ 3” đã trở thành điểm đến để chị em trong xóm giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần tích cực vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra tiến tới nâng cao chất lượng dân số./.           
                                                                        Văn Định
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: không sinh, con thứ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn