15:36 Thứ bảy, 16/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Hương Khê, Hà Tĩnh Tập huấn công tác Dân số- KHHGĐ

Thứ hai - 24/04/2017 19:47
Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện, phối hợp với Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn cung cấp các kiến thức về chính sách Dân số - KHHGĐ trong tình hình hiện nay cho ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ, các ngành đoàn thể, hội LHPN, đội ngũ cán bộ cốt cán ở cơ sở trên địa bàn xã. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có TsBs Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh; Bs Trần Văn Tài, Trung tâm Chăm sóc SKSS/KHHGĐ tỉnh, Bs Nguyễn Trường Lâm, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, Ông Biện Văn Bảo, Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban Dân số- KHHGĐ xã Hương Đô.
          Tại buổi tập huấn, các giảng viên của Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh và Trung tâm chăm sóc SKSS/KHHGĐ tỉnh, đã cung cấp các nội dung quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước về Dân số - KHHGĐ như: Nghị quyết số 47-NQ/TW của Bộ Chính trị, Kết luận 119-KL/TW của Ban bí thư TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 47-NQ/TW, Nghị định 18/2011 của Chính phủ về những trường hợp không vi phạm quy định sinh 1 hoặc 2 con, Nghị quyết 78/NQ-HĐND, Quyết định số 77/2014/QĐ- UBND, Quyết định số 46/2015/QĐ-UBND, mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh..., những kiến thức được cung cấp sẽ giúp ban chỉ đạo công tác dân số làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác dân số.
         Trọng tâm tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân hiểu và thực hiện chính sách dân số. Tăng cường phối kết hợp giữa các ban ngành, góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện đời sống dân sinh. Qua đó, xác định tầm quan trọng của công tác Dân số - KHHGĐ đối với sự phát triển bền vững của đất nước cũng như những khó khăn, thách thức mà công tác Dân số - KHHGĐ cần phải vượt qua trong thời gian tới.
          Xác định công tác truyền thông vận động là 1 yếu tố quan trọng để góp phần giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn xã Hương Đô đạt hiệu quả. Ban Dân số - KHHGĐ xã đã triển khai công tác truyền thông, vận động tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp và gián tiếp, nói chuyện chuyên đề về giảm sinh, giảm sinh con thứ 3, chăm sóc SKSS/KHHGĐ, mất cân bằng giới tính khi sinh cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ.
          Công tác Dân số - KHHGĐ của xã Hương Đô, trong những năm qua, đã đạt nhiều kết quả khả quan: Số người sử dụng các biện pháp tránh thai đã tăng qua từng năm; chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến các vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn đạt kết quả tốt. Đề án can thiệp “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tổ chức hoạt động có hiệu quả, góp phần trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
            Thời gian gần đây mức sinh có dấu hiệu gia tăng trở lại, tư tưởng trọng nam khinh nữ muốn có con trai để nối dõi tông đường dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao. Việc tăng cường tổ chức các hoạt động truyên truyền, truyền thông vận động nhằm tạo sự ủng hộ trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể.
           Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ xã cần phải tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về dân số - KHHGĐ, nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về việc thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ, tuyên truyền về nâng cao chất lượng dân số, mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới, tuyên truyền lồng ghép trong các buổi họp thôn, tư vấn nhóm những kiến thức cơ bản về dân số, SKSS/KHHGĐ; lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Các hoạt động truyền thông tiếp tục được duy trì với các hình thức tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, cộng đồng. Đặc biệt là truyền thông cao điểm trong đợt chiến dịch tăng cường tuyên truyền lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.
         Tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chính sách Dân số- SKSS/KHHGĐ. Phấn đấu đạt chiến lược mục tiêu Dân số- KHHGĐ giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tăng tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, nâng cao chất lượng Dân số. Bên cạnh đó, nhân rộng, duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ không sinh con thứ ba, gia đình hạnh phúc, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai hiện đại đảm bảo an toàn, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu của các cặp vợ chồng.
            Hy vọng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng, kịp thời của cấp uỷ Đảng, chính quyền; cùng với lòng nhiệt tình, tận tâm đầy trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số - KHHGĐ từ xã đến cơ sở sẽ đạt kết quả, qua đó tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững ở địa phương sẽ hoàn thành về đích xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.
                                   Văn Định