21:35 Thứ bảy, 15/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1890

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32745

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5983350

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Hương Khê, Hà Tĩnh Mít tinh kỷ niệm 30 năm ngày Dân số Thế giới 11/7.

Chủ nhật - 09/07/2017 20:41
Ngày 7/7/2017, UBND huyện Hương Khê tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Dân số-KHHGĐ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 và tổ chức Mít tinh kỷ niệm 30 năm ngày Dân số Thế giới 11/7. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Ông Nguyễn Huy Tú, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh, đại diện các phòng chuyên môn thuộc Chi cục; đồng chí Đinh Hữu Tân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Kim Tú, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Hoàng Công Lý, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ, Từ Thị Hòa, Uỷ viên Ban Thường vụ - Chủ tịch UBMTTQ huyện; thành viên Ban chỉ đạo thực hiện công tác dân số huyện và Ban dân số các xã, thị trấn tham dự.

Các đại biểu tham dự kỷ niệm 30 năm ngày dân số thế giới
Năm 2017 là năm thực hiện các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày Dân số Thế Giới 11/7 với chủ đề “Kế hoạch hóa gia đình: nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh”. Ngành Dân số- KHHGĐ huyện đã tăng cường các hoạt động truyền thông thường xuyên, nhằm chuyển đổi hành vi cho người dân về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, trong điều kiện xuất phát điểm kinh tế, xã hội còn thấp, trình độ dân trí không đồng đều, nên nhận thức của người dân về công tác Dân số-KHHGĐ còn hạn chế, công tác tuyên truyền về dân số gặp rất nhiều khó khăn. UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với ngành Dân số làm công tác tuyên truyền, thực hiện tốt công tác dân số và coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, đồng chí Đinh Hữu Tân, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, đã tặng lãng hoa chúc mừng ngành Dân số nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Dân số Thế giới 11/7, đồng chí mong muốn ngành Dân số phải phát huy kết quả đạt được, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, cũng như thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh trên 02 con, tiến tới ổn định quy mô dân số và từng bước nâng cao chất lượng Dân số.
Thực hiện công tác DS-KHHGĐ trong 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo huyện đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thay đổi hành vi bằng nhiều loại hình, mô hình phù hợp với tâm lý, phong tục, tập quán của từng đối tượng tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành vi của người dân trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; kết hợp với các ban, ngành có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tư vấn đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, chấp nhận quy mô gia đình sinh 2 con.
Kết quả đạt được cụ thể: Số trẻ em sinh ra trên toàn huyện trong 6 tháng đầu năm là 707 cháu, tăng 106 cháu so với cùng kỳ năm 2016, trong đó số trẻ sinh ra là con lần thứ 3 trở lên là 194 cháu, tăng 40 cháu so với cùng kỳ năm 2016 chiếm tỷ lệ 27,4% tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2016, tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh là 116 bé trai /100 bé gái, tăng 7 điểm phần trăm (so với cùng kỳ năm 2016). Tổng số người mới áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại cơ bản trong 6 tháng đầu năm 2017 là 2386 người/ chỉ tiêu 3442, đạt 69,3 % chỉ tiêu kế hoạch cả năm và tăng 6 % cùng kỳ năm 2016, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại toàn huyện đạt 76,3%. Ngành Dân số phấn đấu từng bước ổn định mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số cả về thể chất lẫn trí tuệ.
Các Đề án, mô hình như nâng cao chất lượng dân số như “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, Mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”, “Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh”, Mô hình “Thí điểm chính sách dân số khu vực biên giới”,... để từng bước làm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh; công tác Dân số/KHHGĐ đạt được mục tiêu mức sinh hợp lý, giảm chênh lệch giới tính khi sinh, để nâng cao chất lượng dân số, người dân đều hiểu rõ những hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên, để thay đổi được hoàn toàn quan điểm phải có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên, phụng dưỡng cha mẹ của một bộ phận không nhỏ trong nhân dân, nhất là các vùng nông thôn là không dễ dàng.
Kỷ niệm Ngày dân số Thế giới hàng năm là dịp để mỗi quốc gia và toàn thể nhân loại nhìn lại những hoạt động trong việc kiểm soát sự phát triển dân số, từ đó tiếp tục đề xuất những chính sách, giải pháp hữu hiệu thực hiện ngày càng tốt hơn mục tiêu dân số và phát triển trong chiến lược phát triển chung về kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Cùng với cả tỉnh, huyện Hương Khê luôn quan tâm và coi trọng công tác dân số, chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở đã tăng cường chỉ đạo công tác dân số, đầu tư cho các mục tiêu ổn định quy mô dân số, từng bước nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ mới.  
Ngành Dân số huyện thực hiện các hoạt động nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông giáo dục, chuyển đổi hành vi về Dân số - KHHGĐ, góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên.
Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017, Ban chỉ đạo thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ huyện và các xã, thị trấn tiếp tục triển khai chương trình hành động thực hiện Chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011 - 2020; quán triệt các văn bản, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác dân số-KHHGĐ tới cấp ủy Đảng, chính quyền và tầng lớp nhân dân, đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ KHHGĐ; tăng cường các hoạt động tuyên truyền đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có mức sinh cao, vùng giáo, vùng có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao, vùng biên giới...
Phát biểu chỉ đạo tại Lễ mít tinh, đồng chí Nguyễn Huy Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đánh giá cao những kết quả mà ngành dân số huyện Hương Khê đã đạt được đồng thời mong muốn huyện tiếp tục phát huy những kết quả trên góp phần nâng cao chất lượng Dân số, chăm sóc Sức khỏe sinh sản cho nhân dân đặc biệt là “ Công tác dân số - KHHGĐ cần có sự tham gia, hưởng ứng của các cấp, ngành và của toàn xã hội. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, ngành Dân số huyện tiếp tục thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, đẩy mạnh công tác dân số, tăng cường đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục tư vấn về dân số, sức khỏe sinh sản - KHHGĐ có chất lượng tới các nhóm đối tượng đặc thù và tới mọi tầng lớp nhân dân; đưa chính sách dân số vào cuộc sống nhằm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà, từng bước nâng cao chất lượng dân số cho các gia đình và xã hội”.
Phát biểu và chỉ đạo tại buổi tại lễ mít tinh đồng chí Hoàng Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ huyện nhấn mạnh: “Triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền để tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân về công tác dân số-KHHGĐ. Duy trì, mở rộng hoạt động các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản và chất lượng dân số. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả và mang tính bền vững trong công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện nhà, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh chỉ đạo đối với công tác Dân số. Phải có sự phối hợp thực hiện của các cấp, các ngành, đoàn thể cũng như sự ủng hộ thuận tình của toàn xã hội trong công tác Dân số-KHHGĐ, không một tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài cuộc trong cuộc vận động này. Thời gian tới, cần triển khai và thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp; tập trung vào nhiệm vụ tuyên truyền, vận động và giáo dục để làm chuyển biến sâu rộng về nhận thức, tâm lý, tập quán của người dân, chú ý ở các vùng sâu, vùng xa, vùng giáo, vùng biên giới và vùng có đồng bào dân tộc, đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho các đối tượng”.

Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng
Để từng bước ổn định quy mô dân số, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh trong thời gian tới, “mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con, nên sinh đẻ tự nhiên, không lựa chọn giới tính thai nhi”, công tác Dân số/KHHGĐ huyện Hương Khê phải tập trung củng cố, ổn định, kiện toàn tổ chức  bộ máy làm công tác Dân số/KHHGĐ để có đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền thực hiện tốt công tác Dân số-KHHGĐ; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền đối với công tác Dân số/KHHGĐ; đẩy mạnh xã hội hoá công tác Dân số/KHHGĐ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động các tầng lớp nhân dân tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác Dân số/KHHGĐ. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu về Dân số-KHHGĐ.
                                                                                  Văn Định
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn