09:09 Thứ ba, 12/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20271

Trang nhất » Tin Tức » Tấm lòng nhân ái

Những mái ấm nghĩa tình ở vùng núi Hương Khê

Thứ ba - 14/03/2017 04:59
Hương Khê tháng Ba mùa hoa bưởi. Trắng xóa lối đi. Thơm bừng gốc mạ. Về Hương Khê những ngày tháng Ba nồng nàn hương bưởi, bạn sẽ gặp những ngôi nhà nhỏ bên những sườn đồi bạt ngàn cây xanh sắc thắm. Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến những ngôi nhà bé xinh mà chúng tôi gọi là những “Mái ấm tình thương” ẩn hiện giữa những vườn bưởi xanh đến nao lòng.
Những mái ấm nghĩa tình ở vùng núi Hương Khê

Cùng với việc thực hiện các phong trào thi đua và những nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, các cấp Hội Phụ nữ huyện Hương Khê đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Một trong những hoạt động nổi bật là việc thực hiện cuộc vận động xây dựng, sửa chữa "Mái ấm tình thương" do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động.
Để thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng, sửa chữa "Mái ấm tình thương" cho hội viên phụ nữ nghèo, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hương Khê đã sớm triển khai đến tất cả các cấp hội cơ sở và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo hội viên. Với tấm lòng lá lành đùm lá rách, nhiều hội viên phụ nữ đã quyên góp tiền mặt để hỗ trợ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn làm nhà; chi hội nào có phụ nữ được hỗ trợ làm nhà là nơi đó lại huy động được sự chung tay giúp đỡ về ngày công lao động, vận chuyển nguyên vật liệu, san nền...của chị em phụ nữ.
Từ những đồng tiền nhỏ nhoi của hội viên, phụ nữ huyện nhà, biết bao mái ấm tuy đơn sơ nhưng nặng nghĩa nặng tình đã được xây dựng. Trong nhiệm kỳ 2011-2016, từ nguồn đóng góp của chị em và sự vận động từ các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, Hội đã hỗ trợ xây dựng 28  nhà cho hội viên trị giá 659 triệu đồng. Nhiệm kỳ 2016-2021 khởi đầu với những con số rất ấm lòng. Chỉ riêng năm 2016, Hội phụ nữ toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng 17 mái ấm, trị giá 582 triệu đồng. Nhiều hội viên nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở thỏa niềm ước mơ về một mái ấm che nắng che mưa, an toàn khi mưa đông gió bấc, khi bão tố lụt lội. “Nếu không có Hội phụ nữ hỗ trợ, mẹ con em không biết đến bao giờ mới làm lại được nhà”. Đó là lời tâm sự tự đáy lòng của chị Trần Thị Hằng ở thôn Trung Thượng, xã Lộc Yên. Lấy chồng từ năm hai mươi tuổi, đầu tắt mặt tối quanh năm, ba đứa con lần lượt ra đời. Chưa đầy ba mươi tuổi chị đã thành góa phụ. Chồng chị bị xơ gan cổ chướng, ra đi để lại một đàn con thơ, đứa nhỏ nhất khi ấy mới ba tháng tuổi. Ngôi nhà mẹ con chị ở trống troáng tứ bề. Mùa đông gió lùa, mùa hè bấc nóng. Qua sự khâu nối của Hội LHPN huyện, chị được hỗ trợ 50 triệu để xây nhà. Giờ đây, bốn mẹ con chị đã thực sự an tâm khi ở trong ngôi nhà của mình. Tường xây, mái ngói, nền gạch đủ độ chắc chắn để mẹ con chị trú ẩn an toàn. Bà con hàng xóm ai cũng mừng cho chị. Mẹ con chị hết lời cảm ơn Hội. Chúng tôi ấm lòng khi việc làm của mình đã thực sự kết nối những trái tim.
“Em chỉ mong được gặp Hội để nói lời cảm ơn, mẹ con em giờ đã có một mái nhà kiên cố, thật không dám mơ”. Chị Nguyễn Thị Thiệp ở thôn Tân Hạ, xã Phương Mỹ đã rớm rớm nước mắt khi nói với chúng tôi như vậy khi đoàn công tác của hội phụ nữ có dịp ghé thăm nhà chị. Trên nền đất xưa của mái nhà tranh dột nát nay là căn nhà xây lợp ngói khang trang kiên cố. Nhà thiết kế phù hợp cho vùng rốn lũ, có gác xép để trú tránh khi lũ về. Hai mẹ con trong ngôi nhà ấy giờ đã có thể ngủ ngon những mùa lụt lội.
“Bên cạnh những hoạt động như giúp hộ nghèo có địa chỉ, phong trào nhà sạch vườn đẹp, hỗ trợ phát triển kinh tế, hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm tình thương của Hội liên hiệp phụ nữ huyện Hương Khê thực sự là một hoạt động thiết thực, hiệu quả, vừa tăng tình đoàn kết, tương thân tương ái, kết nối phụ nữ toàn huyện với nhau vừa góp phần thực hiện tiêu chí Nhà ở trong xây dựng Nông thôn mới”. Lời phát biểu đầy tâm đắc của đồng chí Nguyễn Hồng Quân, Bí thư Đảng ủy xã Phương Mỹ khi đoàn chúng tôi về trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà tránh lũ cho chị Nguyễn Thị Lan ở thôn Ấp Tiến vào đầu tháng Ba vừa qua đã thực sự là lời động viên để chúng tôi cố gắng nhiều hơn nữa vì những mái ấm sâu nặng tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo.
Hương Khê đang bắt đầu bước vào mùa nắng nóng. Thiên nhiên ưu đãi cho nơi đây “bưởi ngọt chè say” nhưng cũng không quên những kỳ hạn hán gió Lào, những ngày mưa giông lốc xoáy. Tuy đã được các cấp các ngành quan tâm, song Hương Khê vẫn còn nhiều hội viên, phụ nữ nghèo phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ. Cuộc vận động “Xây dựng mái ấm tình thương” đã và đang được thực hiện tuy giá trị vật chất còn khiêm tốn, song đó là nguồn động lực giúp những phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống, qua đó ngày càng khẳng định được vai trò của Hội phụ nữ trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, để ngày càng có nhiều hơn những “Mái ấm tình thương” giữa núi rừng Hương Khê, bên cạnh nỗ lực của các cấp Hội phụ nữ, rất cần có sự chung tay của cả cộng đồng, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp để những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được sống trong những ngôi nhà ấm đượm nghĩa tình, từng bước vươn lên trong cuộc sống./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế

Từ khóa: những