08:05 Thứ năm, 14/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục - Đào tạo

Học sinh khối 4 Trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khê tham quan các địa chỉ đỏ.

Chủ nhật - 05/03/2017 19:09
Triển khai các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Nhằm chào mừng kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 08/03 và Hướng tới kỉ niệm ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5/1941 và ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5/1890 đồng thời thực hiện mục tiêu giúp học sinh có được những trải nghiệm thực tế, ngày 6/3/2017 trường Tiểu học Thị Trấn Hương Khê đã tổ chức cho 61 em học sinh lớp 4A3, 4A4 tham quan khu mộ bà Hoàng Thị Loan, quê nội quê ngoại Bác Hồ và ngã Ba Đồng Lộc.
Phụ huynh, thầy cô giáo và các em học sinh chụp ảnh lưu niệm tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan.
     Ngay từ sáng sớm, không khí háo hức đã tràn ngập điểm tham quan. Các em được làm quen với những anh chị hướng dẫn viên nhiệt tình và dễ mến. Sau ít phút ổn định và chụp những tấm hình lưu niệm, các em học sinh được các anh, chị hướng dẫn viên tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan kể về tiểu sử của bà.
Các em học sinh được hướng dẫn viên tại khu di tích kể về tiều sử bà Hoàng Thị Loan.
     Các em được mở mang kiến thức và hiểu biết về  tiểu sử của đấng sinh thành ra vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta như sau: Bà Hoàng Thị Loan (1868-1901) là mẹ của Hồ Chí Minh. Bà là con gái của cụ Hoàng Xuân Đường, bà được cha mình gả chồng vào năm 15 tuổi. Bà là một hình mẫu cho hình ảnh người Việt Nam hiền hậu và hết lòng vì chồng con: sau khi chồng bà là ông Nguyễn Sinh Sắc đi thi ở Huế, vì túng thiếu tiến bạc nên ngỏ ý mời bà lên kinh giúp ông học tập, bà đã gởi con gái đầu lòng của mình lại Nghệ An và cùng chồng vào Huế. Ở đây bà đã lao động dệt vải vất vả một tay nuôi sống cả gia đình. Năm 1900 sau khi sinh người con thứ tư là Nguyễn Sinh Nhuận, cộng với sự vất vả khó nhọc trước đó bà Hoàng Thị Loan sinh bệnh rồi qua đời vào ngày 10 tháng 2 năm 1901. Năm 1922, hài cốt của bà được cô Nguyễn Thị Thanh đưa về an táng tại vườn nhà mình ở Làng Sen, Kim Liên. Năm 1942, cải táng tại núi núi Động Tranh thấp, thuộc dãy núi Đại Huệ. 1985, nhân dân và chính quyền địa phương xây dựng tại đây một khu lăng mộ dành cho bà.

Các em học sinh xếp hàng ngay ngắn vào dâng hương tại nhà tưởng niệm chủ tich Hồ Chí Minh tại quê nội của người.

Chia tay khu mộ bà Hoàng Thị Loạn các  em đến với địa điểm thứ hai là quê nội và quê ngoại Bác Hồ nơi gia đình bác sinh sống gắn bó. Mảnh đất đã chứng kiến bao thăng trầm của đất nước, cũng như thời thơ ấu của Bác Hồ.

Các em học sinh được hướng dẫn viên tại khu di tích quê Bác kể về hoàn cảnh gia đình của người.

Thông qua các anh chi Hướng dẫn viên và ban quản lý khu di tích các em hiểu rõ hơn về gia đình, anh chị em và ngôi nhà cùng với kỉ vật gắn bó với Bác thưở niên thiếu. Các em thấm nhuần về cuộc sống không ít thiếu thốn vất vả của Bác lúc trạc lứa tuổi các em bây giờ. Biết thêm về cuộc đời của những người thân sinh ra Bác. Hiểu được vì sao anh, chị của Bác không lập gia đình và tiếc nuối về một gia đình như gia đình Bác lại không có người kế thừa, đất nước không có thêm những người tài giỏi,…Các em càng  kính yêu, mến phục Bác vị lãnh tụ kính yêu của đất nước. Một tấm gương đạo đức sáng ngời của dân tộc Việt Nam ta.
Lối vào nhà Bác Hồ bên quê ngoại của người.

Chia tay quê Bác đoàn về với Ngã Ba Đồng Lộc huyền thoại ,các em được tận mắt nhìn cái hố bom nơi 10 cô thanh niên xung phong đã ngã xuống trong lúc san lấp hố bom vá đường để thông tuyến đường ra chiến trận. Các em được kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của 10 cô gái thanh niên dũng cảm, yêu đời.  Sau khi được tham quan Sa Bàn về Ngã Ba Đồng Lộc , hình ảnh sống động  thời chiến tranh và  hình dung được sự quyết tâm, nổi vất vả của những người thanh niên xung phong đi thông đường để những chuyến xe tiếp tế băng qua chiến trường được nhanh hơn .
Phụ huynh, thầy cô giáo và các em học sinh chụp dâng hương tại khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc.
     Chuyến tham qua đã thành công tốt đẹp, chắc rằng các em cũng tự hào và khâm phục nhà danh nhân văn hóa, vị lãnh tụ kính yêu và càng kính trọng hơn 10 cô gái của Ngã ba Đồng Lộc đã anh dũng hy sinh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Các em hào hứng và say sưa kể lại cho các bạn nghe về chuyến đi bằng tất cả những hiểu biết và niềm hãnh diện vì chính mắt mình được thấy chứ không phải là được nghe kể lại từ người khác. Chuyến đi trải nghiệm tuy ngắn nhưng đã đem lại nhiều điều bổ ích cho các em, là kho tư liệu quý giá cho các em. Chuyến đi  là kỉ niệm khó quên và rất đẹp của mỗi học sinh. Đây chính là  một hoạt động thiết thực bổ ích mà nhà trường đã thực hiện.
Tác giả: Hoài Thu - Hồ Nga - Đăng Bính

Từ khóa: học sinh