13:20 Thứ ba, 21/08/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5611985

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục - Đào tạo

Học sinh Khối 4,5 Trường tiểu học Gia Phố tham quan các địa chỉ đỏ.

Thứ hai - 26/03/2018 09:46
Triển khai các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Hướng tới kỉ niệm ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5/1941 và ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5/1890 đồng thời thực hiện mục tiêu giúp học sinh có được những trải nghiệm thực tế trường tiểu học Gia Phố đã tổ chức cho các học sinh các khối 4, 5 tham quan quê nội quê ngoại Bác Hồ và khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc vào ngày chủ nhật 25/03/2018.
Học sinh Khối 4,5 Trường tiểu học Gia Phố tham quan các địa chỉ đỏ.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là khu lăng mộ bà Hoàng Thị Loan mẹ của Bác Hồ. Tại đây các em học sinh đã được hướng dẫn viên tại khu lăng mộ giới thiệu về tiểu sử và cuộc đời bà Hoàng Thị Loan. Bà là con gái của cụ Hoàng Xuân Đường, bà được cha mình gả chồng vào năm 15 tuổi. Bà là một hình mẫu cho hình ảnh người Việt Nam hiền hậu và hết lòng vì chồng con: sau khi chồng bà là ông Nguyễn Sinh Sắc đi thi ở Huế, vì túng thiếu tiến bạc nên ngỏ ý mời bà lên kinh giúp ông học tập, bà đã gởi con gái đầu lòng của mình lại Nghệ An và cùng chồng vào Huế. Ở đây bà đã lao động dệt vải vất vả một tay nuôi sống cả gia đình. Năm 1900 sau khi sinh người con thứ tư là Nguyễn Sinh Nhuận, cộng với sự vất vả khó nhọc trước đó bà Hoàng Thị Loan sinh bệnh rồi qua đời vào ngày 10 tháng 2 năm 1901. Năm 1922, hài cốt của bà được cô Nguyễn Thị Thanh đưa về an táng tại vườn nhà mình ở Làng Sen, Kim Liên. Năm 1942, cải táng tại núi Động Tranh thấp, thuộc dãy núi Đại Huệ. Năm 1985, nhân dân và chính quyền địa phương xây dựng tại đây một khu lăng mộ dành cho bà.

DSC04747.JPG

Các em học sinh được hướng dẫn viên khu du lịch thuyết trình về gia cảnh của Bác Hồ tại quê nội.

Quê nội Bác Hồ có tên là Làng Sen, nằm ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An thuộc mảnh đất miền Trung đầy nắng gió. Từ trung tâm thành phố Vinh đi theo đường quốc lộ 46 chừng 15km là tới được Làng Sen. là nơi đã sinh thành ra Bác Hồ và cũng là nơi người sinh sống trong thời niên thiếu (1901-1906), ngôi làng với hương sen thơm ngát, cùng khung cảnh bình dị sẽ mang tới cho bạn cảm giác yên bình, dễ chịu ngay từ khi lần đầu ghé thăm. Vào năm 1901 khi khoa thi trạng nguyên diễn ra, ông Nguyễn Sinh Sắc đỗ Phó Bảng và theo tục của địa phương và nguyện vọng của người dân trong làng, ông đã cùng các con rời làng Chùa (Hoàng Trù) để về sống tại Làng Sen quê nội. Ngôi nhà này do người dân Làng Sen xuất quỹ công dựng để mừng ông Phó bảng. Những hàng cây cối mọc um tùm phía trong vườn đều là do họ trồng cho ông.Sau những hàng lũy tre xanh rì rào trong gió là ngôi nhà lá với 5 gian lợp mái tranh đơn sơ, mộc mạc của gia đình cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân phụ của Bác Hồ.
    Thông qua các anh chi Hướng dẫn viên và ban quản lý khu di tích các em hiểu rõ hơn về gia đình, anh chị em và ngôi nhà cùng với kỉ vật gắn bó với Bác Hồ thời niên thiếu. Các em thấm nhuần về cuộc sống không ít thiếu thốn vất vả của Bác lúc trạc lứa tuổi các em bây giờ. Biết thêm về cuộc đời của những người thân sinh ra Bác. Hiểu được vì sao anh, chị của Bác không lập gia đình và tiếc nuối về một gia đình như gia đình Bác lại không có người kế thừa, đất nước không có thêm những người tài giỏi,…Các em càng  kính yêu, mến phục Bác vị lãnh tụ kính yêu của đất nước. Một tấm gương đạo đức sáng ngời của dân tộc Việt Nam ta.

DSC04719.JPG

Dưới bóng cây râm mát ở quê ngoại Bác các em được kể về gia cảnh bên ngoại của người.

Sau khi tham quan quê nội Bác Hồ ở làng sen đoàn lên xe và di chuyển về làng Hoàng Trù quê ngoại của người. Tại đây các em  được các anh chị hướng dẫn viên kể về lịch sử dòng họ Hoàng nơi sinh ra mẫu thân của Bác Hồ là Bà Hoàng Thị Loan. Khu di tích Hoàng Trù, ngôi nhà nhỏ ba gian là nơi cất tiếng khóc chào đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nơi đã gắn bó những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ và cũng đầy gian khó, nhọc nhằn của Người cùng ông bà, cha mẹ, các anh chị em. Cũng chính nơi đây Người đã nhận được tình yêu thương của những người thân, của quê hương; được chứng kiến sự dạy dỗ tận tình của ông ngoại với cha mình. Những giá trị tinh thần ấy là khởi nguồn cho một khát vọng lớn lao; để cậu bé Nguyễn Sinh Cung trở thành Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá của đất nước Việt Nam.
     Điểm đến cuối cùng đoàn về với Ngã Ba Đồng Lộc huyền thoại ,các em được tận mắt nhìn cái hố bom nơi 10 cô thanh niên xung phong đã ngã xuống trong lúc san lấp hố bom vá đường để thông tuyến đường ra chiến trận. Các em được kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của 10 cô gái thanh niên dũng cảm, yêu đời.

DSC04766.JPG
Phụ huynh, thầy cô giáo và các em học sinh viếng thăm khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc.
     Chuyến tham quan đã thành công tốt đẹp, chắc rằng các em cũng tự hào và khâm phục nhà danh nhân văn hóa, vị lãnh tụ Bác Hồ  kính yêu, càng kính trọng hơn 10 cô gái của Ngã ba Đồng Lộc đã anh dũng hy sinh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Chuyến đi trải nghiệm đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các em, là kho tư liệu quý giá cho các em trong học tập sau này. Chuyến đi  là kỉ niệm khó quên và rất đẹp của mỗi học sinh.

Tác giả bài viết: Đăng Bính

Từ khóa: học sinh