04:13 Thứ hai, 15/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Hôm nayHôm nay : 1925

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục - Đào tạo

Gặp gỡ nữ sinh Trường THPT Hương khê đạt giải nhất cấp Quốc gia Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”

Thứ ba - 03/04/2018 06:01
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mẹ sức khỏe yếu, bố suy thận. Song em Nguyễn Thị Thanh Xuân lớp 11A2 Trường THPT Hương khê đã vượt lên tất cả để dành kết quả cao trong học tập, và mới đây em đã tham gia và dành giải nhất quốc gia cuộc thi An toàn giao thông cho Nụ cười ngày mai, do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban ATGT quốc gia, Cục Cảnh sát đường bộ, Honda Việt Nam tổ chức tại Đà nẵng.
        Nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập đoàn TNCS Hồ chí Minh,Ban giám hiệu và Đoàn trường THPT Hương khê đã tổ chức khen thưởng và tuyên dương em Nguyễn Thị Thanh Xuân lớp 11A2, người đã vượt qua hơn 900.000 bài dự thi của giáo viên, học sinh các trường khối THPT trong cả nước đã dành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" năm học 2017 – 2018. Cuộc thi do Bộ Giáo dục – Đạo tạo phối hợp với Uỷ ban ATGT Quốc gia, Bộ Công an tổ chức. Thành tích của em Xuân là vinh dự của nhà trường. Học sinh Nguyễn Thị Thanh Xuân nói: “Đây là lần đầu tiên em tham gia cuộc thi lớn, nhưng nhờ sự quan tâm hưởng dẫn của các thầy cô, bản thân em đã nổ lực phấn đấu, tự tin để hoàn thành xuất sắc các phần thi của mình”
       Hưởng ứng cuộc thi, Trường THPT Hương khê đã có trên 1.200 bài dự thi của học sinh khối 10 và 11 tham gia, trong tổng số trên 900.000 bài của các trường THPT trong cả nước. Em Nguyễn Thị Thanh Xuân phải trải qua 2 vòng thi đó là Phần thi Trắc nghiệm và Phần thi tự luận. Kết quả vòng 1 BTC đã chọn em Xuân trong số 32 học sinh và 30 giáo viên có thành tích xuất sắc để vào vòng 2. Tại vòng thi chung kết, em đã tham gia phần thi hùng biện xử lý các tình huống về an toàn giao thông do Ban Tổ chức đưa ra.
      Với sự say sưa tìm tòi và hướng dẫn trực tiếp của cô giáo bộ môn có kinh nghiệm, em Xuân đã tự tin trả lời câu hỏi của mình một cách xuất sắc, được BGK đánh giá cao. Ngay sau khi đạt giải, tại tiết học ngoại khóa về chủ đề ATGT, em Nguyễn Thị Thanh Xuân đã tự tin đứng trước lớp  tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông cho các bạn của mình. Theo cô giáo bộ môn,  đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong hoạt động giáo dục. Nhưng đó không phải là một “bài toán” đơn giản khi các em học sinh vẫn đang độ tuổi hiếu động, chưa nhận thức rõ được tầm quan trọng của vấn đề. Cũng vì thế, những năm vừa qua, các bộ, ban, ngành và cả các doanh nghiệp đã cùng phối hợp với nhà trường để triển khai những hoạt động đào tạo, tuyên truyền kiến thức An toàn giao thông đảm bảo hiệu quả và bổ ích hơn trong chương trình học. Cô giáo Trần Thị Huyền, người trực tiếp hưởng dẫn nói “Tôi rất khâm phục sự nổ lực, chụi khó của em. Em đam mê và luôn học hỏi, kết này này vinh dự của gia đình em của Trường THPT Hương khê”
      Là học sinh giỏi toàn diện, hăng say trong các hoạt động của trường, của lớp, nhưng không mấy ai biết rằng hoàn cảnh gia đình em Nguyễn Thị Thanh Xuân hết sức khó khăn. Mẹ đau yếu không có việc làm, hàng ngày lặn lội buôn bán nhỏ ngoài chợ để nuôi sống cả gia đình và thuốc thang cho người Bố bị bệnh thận. Thế nhưng lúc nào em Xuân cũng tràn đầy nghị lực, quyết tâm đeo đuổi ước mơ của mình, trước hết là phải học tập rèn luyện tốt, để khỏi bố mẹ buồn lòng. Em là một trong những hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào của lớp, là tấm gương nghị lực cho các bạn noi theo. Cô giáo chủ nhiệm Lưu Thị Thủy nhận xét “Em Xuân là học sinh giỏi toàn diện, em học đều các môn; Tính tình vui vẻ luôn hòa đồng với bạn bè”
      Thành tích của em Nguyễn Thị Thanh Xuân lớp 11A2, Trường THPT Hương Khê là rất đáng ghi nhận. Đây là cách để tuổi trẻ học đường tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại khóa, thể hiện trách nhiệm bản thân trước những vấn đề của xã hội, mà trong câu chuyện này là Vấn đề an toàn giao thông, một vấn đề nhức nhối trong đời sống hiện nay.
Minh Xuân-Trí Quân