13:24 Thứ ba, 13/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 3367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40534

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5912169

Trang nhất » Tin Tức » Chuyên đề Nông thôn mới

BIENDAOQUEHUONG

Phú Gia - nỗ lực cán đích nông thôn mới

Thứ hai - 01/08/2016 23:56
Năm 2016, Phú Gia được huyện Hương Khê chọn là xã về đích xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở xã Phú Gia đã tích cực, chủ động nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong việc tổ chức thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, chú trọng khơi dậy, phát huy vai trò chủ thể của người dân, diện mạo địa phương đã có nhiều khởi sắc...
Nhà tập Đa năng trường Tiểu học Phú Gia- Hương Khê được đầu tư và đưa vào sử dụng với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Ảnh: CTV

Nhà tập Đa năng trường Tiểu học Phú Gia- Hương Khê được đầu tư và đưa vào sử dụng với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Ảnh: CTV

Xác định rõ xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, ngay từ khi bắt tay thực hiện chương trình này, Ban Thường vụ Đảng uỷ xã, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Thông qua các hội nghị phổ biến, các buổi sinh hoạt tại khu dân cư, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, giải thích để người dân nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình trong thực hiện chương trình. Từ đó, tạo không khí thi đua sôi nổi, cùng chung tay đóng góp cho công cuộc xây dựng NTM.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Công Anh – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Là một xã miền núi biên giới còn nhiều khó khăn, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đã xây dựng đề án sát với điều kiện thực tế của địa phương, lựa chọn những tiêu chí cần và phù hợp với nguyện vọng nhân dân, những tiêu chí chủ động nguồn vốn, không chờ đợi ngân sách Nhà nước được ưu tiên xây dựng trước. Nhờ vậy, công cuộc xây dựng NTM ở Phú Gia đã đạt được những tiến bộ đáng khích lệ”.
Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xã thường xuyên duy trì chế độ giao ban vào ngày thứ 2 hàng tuần và họp Ban chỉ đạo đầu tháng để soát xét nhiệm vụ, kết quả thực hiện để bổ cứu chỉ đạo kịp thời và ban hành kết luận để triển khai đến tận thôn. Tổ chức tập huấn xây dựng vườn mẫu cho ban chỉ đạo, ban quản lý, bí thư, thôn trưởng 12 thôn và các hộ đăng ký xây dựng vườn mẫu. Tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng cam, bưởi, trồng lúa, mở lớp đào tạo nghề chăn nuôi bò cho nông dân. Phối hợp Văn phòng Nông thôn mới huyện làm việc với các hộ dân thôn Phú Thành về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Phối hợp với các phòng ngành cấp huyện để tham gia tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng NTM.
Nét nổi bật trong xây dựng NTM ở Phú Gia đó chính là sự đoàn kết, nhất trí và nhập cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức chung lòng của toàn thể nhân dân trong việc hoàn thiện các tiêu chí NTM. Với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, trên cơ sở tạo điều kiện cho “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra giám sát”, trong 5 năm qua, nhân dân xã Phú Gia đã hiến được 84.061m2 đất, đóng góp tiền, ngày công và các tài sản khác để phục vụ xây dựng các công trình xã hội. Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, thủy lợi, điện... đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn. 
Phú Gia xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những tiêu chí trọng tâm. Thông qua việc lồng ghép các nguồn vốn của tỉnh, huyện, xã, các chính sách hỗ trợ Nông nghiệp gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Phú Gia đã vận động nhân dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Toàn xã hiện có 297 mô hình, trong đó mô hình chăn nuôi 117 mô hình; mô hình cam, bưởi 148 mô hình; mô hỉnh thủy sản 4 mô hình; mô hình cao su tiểu điền 4 mô hình; mô hình vườn mẫu 4 mô hình; mô hình chăn nuôi bò 20 con trở lên có 20 mô hình. Có 60 mô hình có liên kết với Doanh nghiệp chủ yếu là các mô hình chăn nuôi lợn từ 20 đến 1200 con.
Bên cạnh đó, xã chú trọng chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng làm tốt công tác dồn điền đổi thửa; đa dạng hình thức tổ chức sản xuất và đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX dịch vụ nông nghiệp... Nhờ đó đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống, thu nhập bình quân đầu người được cải thiện đáng kể.
Công tác chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu cùng với xây dựng khu dân cư kiểu mẫu được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo, các chi đoàn, chi hội tham gia hưởng ứng, phát huy vai trò tích cực trong xây dựng NTM. Thông qua tuyên truyền, vận động, toàn xã có 180 hộ chặt bỏ cây tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn, làm 14.061m hàng rào các loại, di dời 50 công trình phụ không hợp vệ sinh, trồng 3.750 cây cam, bưởi các loại, xóa 34/40 nhà tranh tre trong đó có 25 nhà đã hoàn thành, làm 5 km đường điện thắp sáng làng quê.
Đến nay, xã Phú Gia đã có 8/19 tiêu chí đạt chuẩn, gồm: thủy lợi, chợ nông thôn, bưu điện, tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hóa, an ninh trật tự xã hội. Đến 30/9/2016 xã phấn đấu về đạt thêm các các tiêu chí: điện, thu nhập, y tế, khu dân cư kiểu mẫu. Đến tháng 11/2016 Phú gia quyết tâm hoàn thành các tiêu chí còn lại. Dù vẫn còn nhiều khó khăn, song với những phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp tích cực đã đề ra, tin tưởng xã Phú Gia sẽ về đích NTM theo đúng lộ trình.

Tác giả bài viết: Phúc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn