23:20 Chủ nhật, 21/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Hôm nayHôm nay : 2092

Trang nhất » Tin Tức » Chuyên đề Nông thôn mới

Người Bí thư chi bộ vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương

Thứ năm - 01/03/2018 06:12
Vượt khó, dám nghĩ, dám làm, ông Nguyễn Đình Hậu, Bí thư chi bộ thôn Nam Hà xã Phương Mỹ (Hương Khê- Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng thành công mô hình kinh tế vườn đồi, trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông là hội viên Cựu chiến binh điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi được Trung ương Hội CCB tặng Bằng khen.
Người Bí thư chi bộ vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương

Từ Thị trấn Hương Khê, vượt gần 30km, chúng tôi cũng đến được nhà ông Hậu, thôn Nam Hà (nơi Ga đường sắt Phương Mộ đứng chân) khi ông đang chăn thả đàn trâu 13 con lên đồi gặm cỏ. Hối hả sắp xếp công việc chạy nhanh về nhà vì được tin có chúng tôi đến thăm. Chào hỏi, uống nước xong chúng tôi đi lên đồi thăm vườn cam, bưởi của gia đình. Chỉ tay vào vườn cam chanh đang nở hoa trắng ngần, tỏa mùi hương thơm ngát, ông kể: “ Các chú ạ! Đúng là đất không phụ lòng người, khoảng 5 năm trước, tôi nghỉ công tác cán bộ chuyên trách CCB ở xã; đi học tậpnhiều mô hình trong và ngoài huyện, cùng vợ con bắt tay vào cải tạo vườn tạp,hiệu quả kinh tế thấp, quy hoạch lạivườn để thay thế bằng giống cam, bưởi Phúc Trạch có chất lượng, cho thu nhập khá như ngày hôm nay”. Tham quan vườn đồi của gia đình, chúng tôi rất ấn tượng bởi quy mô vườn không lớn (khoảng 2 ha), có độ dốc lớn, khó khăn trong chăm sóc cây,nhưng với tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm, lao động cần cù, sáng tạo,  ôngđã biến vùng đồi “đá chết” hoang sơ trở thành vườn cây cam, bưởi xanh ngát, kết hợp phát triển chăn nuôi thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính quê hương một thời nghèo khó.
        Trước đây, ông từng công tác trong quân đội, năm 1989, ông  đượcQuân đội cho nghỉ chế độ bệnh binh, về địa phương tham gia sản xuất nông nghiệp, rồi do yêu cầu của tổ chức lại tham gia công tác Hội CCB ở thôn và cấp xã 2 nhiệm kỳ liên tiếp, cuộc sống gia đình vẫn cứ đều đều, nhiều lúc gặp khó khăn. Thế rồi tôi xin nghỉ công tác ở xã để cùng vợ tập trung phát triển kinh tế gia đình, lo cho 4 người con ăn học. Không ngại khó, ngại khổ, hai vợ chồng ông bỏ công, bỏ sức miệt mài cải tạo từng tấc đất để trồng cây cam, bưởi.
        Ông xác định, muốn làm giàu từ nghề nông không chỉ cần cù, chịu khó mà phải luôn học hỏi, đổi mới tư duy, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Vốn ít, vợ chồng ông lấy ngắn nuôi dài. Tích lũy được đến đâu, ông đầu tư mở rộng đến đó, sau đó tự mày mò ươm cây, ghép mắt lo được cây giống đảm bảo chất lượng để trồng mở rộng, dư ra một ít thì bán lại cho bà con lối xóm.
       Mô hình vườn đồi với trên 300 gốc cam, 200 cây bưởi Phúc Trạch. Do chăm sóc tốt cam quả đều đẹp, ngon, thương lái tìm đến vườn thu mua hết với giá khá cao. Cam chanh bình quân 40.000 đồng /kg; cam bù 60-80.000đồng/kg. Năm 2017 mới 1/3 diện tích cho quả, nhưng đã cho thu nhập 150 triệu đồng; Đàn trâu 13 con, đàn gà gần 200 con, nguồn phân bón từ chăn nuôi lại tiết kiệm chi phí và vườn cây ăn quả phát triển bền vững, thêm đàn ong lấy mật, mỗi năm khoảng 40 -50 lít mật…, tổng thu nhập từ  trồng trọt, chăn nuôi ước đạt gần 300 triệu đồng. Ông cười và khẳng định: “như vậy, bình quân thu nhập của hộ gia đình tôi hiện nay 4 khẩu là gấp hơn 2 lần mục tiêu mà nghị quyết Đại hội đảng bộ xã Phương Mỹ đề ra.Trước Tết 2017 tôi nói với con trai đã có bằng nghề lái máy xúc định đi vào Nam làm việc; tính tính đi, tính lại ở quê nhà đầu tư mở rộng vườn đồi, kết hợp chăn nuôi thì thu nhập khá hơn và con tôi đã đồng ý”...
 Mô hình vườn đồi, kết hợp chăn nuôi của gia đình ông đã trở thành địa chỉ tin cậy để các hộ trong vùng đến tham quan và học tập. Là Bí thư chi bộ, nói đi đôi với làm, mạnh dạn làm trước,làm gương, khi có hiệu quả thì sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về giống cam bưởi, tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình cho các hộ xung quanh. Mạnh dạn cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả trên đất dốc, kết hợp phát triển chăn nuôi trầu bò, gà… của ông Hậu đã đem lại hiệu quả rõ rệt, nhiều hộ dân trong xóm đã đến học tập và làm theo, tạo lan tỏa phát triển kinh tế vườn, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng đồi rừng xã Phương Mỹ.
Văn Hiệp