12:31 Thứ bảy, 18/11/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Hôm nayHôm nay : 2052

Trang nhất » Tin Tức » Cẩm nang du lịch

Hoà Hải đón bằng Di tích lịch sử văn hóa Nhà thờ Trần Bá Tước

Thứ bảy - 13/08/2016 10:53
Ngày 13 tháng 8 năm 2016 tức ngày 11 tháng 7 năm Binh Thân,Uỷ Ban Nhân Dân xã Hoà Hải phối hợp dòng Họ Trần tổ chức lễ đón nhận Bằng Di tích LSVH cấp tỉnh Nhà thờ Trần Bá Tước.

Các đại biểu về dự lế đón bằng Di tích LSVH cấp tỉnh
Về dự có Thạc sỹ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh, Nguyễn Trí Sơn, ông Nguyễn Thanh Tuấn HUV, PCT HĐND huyện, đại diện Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, phòng Văn hoá &Thông tin, Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch, BCH dòng Họ Trần tại Hương Khê, Đảng uỷ, HĐND, Uỷ Ban Nhân Dân, UBMTTQ, các đoàn thể cấp xã, các thế hệ hậu duệ con cháu, chắt Họ Trần Tri bản Hoà Hải và con em xa quê.

Chương Trình Văn nghệ chào mừng
           Danh tướng Trần Bá Tước, không rõ năm sinh, năm mất, quê ở thôn Đa Bản, xã Bào Lăng, Huyện Hương Sơn, nay thuộc xã Hòa Hải huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Ông tầng theo Lê Lợi đánh giặc Minh và lập được công trạng lớn. Trong một trận đánh với Trương Phụ, tướng giặc Minh, ở thành Nghệ An ông bị thương nặng và hy sinh được nghĩa quân đưa về an táng tại Rú Cột voi, thôn Tri Bản, xã Bào Lăng. Ghi nhận công lao to lớn ông đã được Triều đình phong sắc Tước vị  “Thượng đẳng thần”, được con cháu hậu duệ và nhân dân trong vùng lập Đền thờ gọi là “Đền Cột voi”.

Đoàn rước Bằng Di tích LSVH về nhà thờ
         Nhà thờ Họ Trần, Tri Bản tại thôn Lĩnh Hòa xã Hòa Hải, nơi thờ Danh tướng Trần Bá Tước được xây dựng từ lâu đời, trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, nhưng vẫn giữ được nhiều nét cổ. Lần xây dựng gần đây nhất là vào năm 1834, đời Vua Minh Mạng, đến năm 1982 con cháu tiếp tục tu bổ và năm 2003 trùng tu tôn tạo khang trang và gìn giữ, hương khói chu đáo, thường xuyên.
Võ Văn Trình
Phòng VH-TT