Sáng nay 11/4, UBND huyện Hương khê đã tổ chức lớp Tập huấn Triển khai đề án, kế hoạch thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP” cho 360 đại biểu là chủ trì các phòng ngành, đoàn thể, đơn vị cấp huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền , đoàn thể và cán bộ phụ trách Nông thôn mới, Nông nghiệp,văn hóa, tư pháp, khuyến nông xã, thị trấn và các chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP.
Tại hội nghị tập huấn, Đồng chí Nguyễn Hữu Dực, Trưởng Đoàn điều tra quy hoạch nông lâm nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030, được UBND tỉnh phê duyệt tại QĐ số 3292/QĐ-UBND ngày 1/11/2018. Đề án được xây dựng trên quan điểm lấy người dân làm chủ thể của quá trình thông qua HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ làm nền tảng tổ chức sản xuất; phát huy tính chủ động, tự tin, sáng tạo của cộng đồng, phát triển tuân thủ cơ chế thị trường, có định hướng, quản lý của Nhà nước; Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ cho các tổ chức phát triển theo chuỗi giá trị hoàn chỉnh.
Trên cơ sở đề án của tỉnh và điều kiện phát triển của địa phương, huyện Hương khê cũng đã xây dựng kế hoạch hoạch triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP” giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030. Đối tượng tham gia là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh, có đăng ký sản phẩm tham gia chương trình và sử dụng ít nhất 50% lao động địa phương. Sản phẩm gồm hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc từ địa phương, hoặc được thuần hóa, ưu tiên đặc sản, sản phẩm truyền thống địa phương.
Với mục tiêu năm 2019, có 5 sản phẩm tham gia chương trình OCOP gồm: Bưởi Phúc Trạch, Cam Khe mây, Mật ong Hương Bưởi, Hương Trầm và Chè Tân Hương. Chỉ đạo, hướng dẫn HTX Long Nhâm hoàn thành xây dựng thí điểm Cam Khe mây đạt chuẩn OCOP trong năm 2019 và 4 sản phẩm còn lại đạt chuẩn trong năm 2020; đồng thời phát triển thêm một số sản phẩm mới như Bánh đa gia phố, tua tuyến du lịch.. Từ nay đến 2030, phấn đấu mỗi năm có ít nhất 2 ý tưởng sản phẩm được hỗ trợ theo chu trình OCOP của tỉnh đã ban hành và có ít nhất 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao gồm: Bưởi Phúc Trạch, Cam và Chè Tân Hương