Với sự đam mê, sáng tạo của mình, anh Phạm Xuân Trường, hiện là Trưởng Công an xã Lộc Yên huyện Hương Khê đã đi nhiều nơi trong và ngoài nước để học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Năm 2019, anh quyết định đầu tư máy sản xuất bao quả, nhập khẩu từ Hồng Kông trị giá 350 triệu đồng. Cùng với sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của chuyên gia Trung Quốc, máy sản xuất bao quả của anh đã đi vào hoạt động ổn định.
Năm đầu cơ sở sản xuất trên 70 vạn bao,giá dao động từ 750 đến 1.000 đồng/1 bao, tùy theo số lượng sẽ giảm 200 đến 500 đồng/1 bao tại thị trường lúc bấy giờ. Riêng năm nay, đến thời điểm hiện tại, cơ sở đã sản xuất 90 vạn bao, trung bình mỗi ngày sản xuất 3 vạn, dự định sẽ sản xuất tiếp khoảng 10 vạn bao để phục vụ người dân trồng bưởi. Anh Phạm Xuân Trường,chủ Cơ sở sản xuất bao quả Trường Sơn, huyện Hương Khê cho biết “Bản thân tôi cũng là người trồng bưởi, hàng năm phải mua bao từ Trung Quốc chuyển về với giá khá cao, có thời điểm lên đến 1.800 đồng/bao, tôi mong muốn có máy sản xuất bao quả tại quê mình để giảm chi phí cho bà con trồng bưởi”
Được biết, đây là cơ sở sản xuất bao quả đầu tiên tại 6 tỉnh Bắc miền Trung, khách hàng của anh có khoảng 40 đại lý trong và ngoài tỉnh đến mua, còn tại huyện Hương Khê, sau khi biết tin, rất nhiều hộ dân đã trực tiếp đến mua tại cơ sở, để phần nào giảm chi phí, đồng thời được hướng dẫn kỹ thuật bọc bao quả bưởi Phúc Trạch và bảo hành sản phẩm.
Ông Nguyễn Văn Trị, thôn Đông Trà xã Hương Trà là hộ có vườn mẫu được công nhận đạt tiêu chuẩn vườn mẫu cấp tỉnh. Ông cho biết “Hiện tại, vườn của ông có trên 80 gốc bưởi đã cho quả, hai năm lại nay, thay vì mua bao bọc bưởi của Trung Quốc bán trên thị trường, ông đến cơ sở Trường Sơn để mua. Qua thực tế sử dụng, ông biết được chất lượng, vì thế các hộ trồng bưởi nên thực hiện phương châm“Người Việt dùng hàng Việt”
Kỹ sư Võ Tá Tài, Cơ sở Bảo tồn bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê nhận xét “Qua 2 năm sản xuất,cơ sở sản xuất bao quả Trường Sơn tạixã Hương Trà đã phần nào khẳng định chất lượng, điều qua trọng hơn là giá thành rẻ hơn rất nhiều, tính trung bình, mỗi vườn tiết kiệm chi phí tiền bao từ 1 triệu đồng trở lên, tùy vào số lượng quả”
Như vây, túi bọc bưởi hay còn gọi là bao bọc bưởi là một biện pháp phòng chống sâu bệnh hết sức hiệu quả cho quả bưởi vào thời điểm bưởi non cho đến khi thu hoạch. Từ tháng 5 đến tháng 7 là giai đoạn thời tiết nắng nóng nhất ở các tỉnh miền Trung. Nắng nóng kéo dài không chỉ khiến cây Bưởi Phúc Trạch kém phát triển mà còn làm cho quả bưởi non bị cháy rám lớp vỏ bề ngoài. Nếu nhẹ thì quả bưởi sẽ bị rám trông rất xấu, nặng thì sẽ làm quả bưởi non nứt đôi dẫn tới thối và rụng.
Với phương châm “Người việt dùng hàng việt” cơ sở sản xuất bao quả Trường Sơn tại huyện Hương Khê đã phần nào nâng cao chất lượng sản phẩm bưởi Phúc Trạch, đa dạng ngành nghề, chung tay cùng địa phương xây dựng Nông thôn mới.