Trong thời gian một buổi, 21 đồng chí cán bộ phụ trách công tác Chăn nuôi - Thú y xã, thị trấn được cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCT,VN huyện hướng dẫn các biện pháp bảo quản, dự trữ thức ăn thô xanh thông qua quá trình lên men yếm khí.
Nguyên liệu gồm: ngô sinh khối; cỏ voi; cỏ VA06, cám ngô hoặc cám gạo và muối ăn. Người chăn nuôi có thể ủ thức ăn thô xanh quanh năm, nhưng để dự trữ thức ăn cho trâu, bò vào mùa đông thì tiến hành ủ thức ăn từ tháng 9 đến tháng 11 dương lịch. Sau khi ủ lên men, thức ăn bảo quản được từ 3-4 tháng.
Ngoài ra, cán bộ thú y cơ sở còn được hướng dẫn về: Sử dụng dụng cụ để ủ thức ăn; kỹ thuật băm và phơi, phối trộn nguyên liệu; cách ủ thức ăn; phương pháp và những lưu ý khi cho trâu bò ăn thức ăn đã ủ lên men.
Với phương pháp này, sẽ giúp người chăn nuôi dự trữ, bảo quản được thức ăn cho trâu, bò trong thời gian dài, nhất là vào thời điểm về mùa đông rất khan hiếm nguồn thức ăn xanh phục vụ chăn nuôi. Bên cạnh đó, sử dụng thức ăn lên men còn có tác dụng hỗ trợ điều trị khi trâu, bò bị bệnh Lở mồm Long móng.