Đã từ lâu, quan niệm dân gian cho rằng sử dụng sản phẩm từ Trầm hương có ý nghĩa mang lại may mắn, sự thuận lợi trong làm ăn kinh doanh, sức khỏe dồi dào và gia đạo bình an. Trước đây để có trầm hương bắt buộc người dân phải băng rừng, lội suối vào rừng sâu để tìm trầm, thì khoảng vài chục năm trở lại đây, người dân đầu tư trồng cây dó và tự cấy ra trầm nhân tạo. Từ đó, nghề làm trầm ở Phúc Trạch được hình thành và phát triển.
Nắm bắt được giá trị và nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều năm gần đây các cơ sở sản xuất Hương Trầm ở xã Phúc Trạch đã nghiên cứu thị trường, ứng dụng công nghệ tiên tiến, đầu tư máy móc sản xuất đa dạng các sản phẩm từ trầm hương cho hiệu quả cao về kinh tế, xã hội ở địa phương.
Anh Bùi Thức Chính, Hợp tác xã Hương Trầm Hiền Linh, thôn 4, xã Phúc Trạch: sản xuất các sản phẩm từ Trầm Hương, trong đó chủ yếu nhất vẫn là sảm phẩm hương, hàng năm sản xuất và tiêu thụ 50 nghìn thẻ hương (2 tấn sản phẩm), doanh thu trên 1,2 tỷ đồng/năm.
Với đa dạng chủng loại phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, các sản phẩm được làm từ cây Trầm hương tại các cơ sở sản xuất Hương Trầm ở xã Phúc Trạch đều đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như người trực tiếp sản xuất Trầm hương từ lâu được xem là dược liệu quý có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, có mùi thơm rất đặc biệt. Hương trầm có mùi thơm dịu ngọt; khi đốt, giúp ổn định trạng thái tinh thần, hỗ trợ chữa một số bệnh và xua đuổi côn trùng.
Anh Nguyễn Chí Thành, Cơ sở Hương Trầm Đinh Gia, xã Phúc Trạch: Chấp hành tốt các quy trình sản xuất, sử dụng trầm và phụ gia từ thảo mộc cộng với bí quyết gia truyền của ông Ngoại để lại đã làm nên sản phẩm hương trầm đảm bảo chất lượng và uy tín cho khách hàng yên tâm sử dụng.
Các sản phẩm từ trầm hương thường được chế tác từ cây gió trầm trên 10 năm tuổi, với bàn tay khéo léo, tỷ mỹ những người thợ đã kỳ công đục, xoi, xổ loại bỏ phần gỗ để lại phần trầm. Thường 1 tấn cây dó mới thu được khoảng 20kg trầm. Một người thợ một tháng chỉ làm được khoảng vài kg trầm. Dẫu công việc đòi hỏi sự kỳ công, tỷ mẩn, nhưng đã giúp người lao động ở địa phương thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng; mỗi cơ sở tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho từ 4 - 7 lao động.
Anh Nguyễn Văn Thông, Thôn 8, xã Phúc Trạch có kinh nghiệm trên 10 năm làm nghề xoi, xổ trầm…
Ở xã Phúc Trạch hiện có 6 cơ sở sản xuất, chế tác cây Trầm Hương cho các sản phẩm hàng hóa, gồm: hương, vòng đeo tay, đồ mỹ nghệ. Trong đó có 2 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã và 2 hộ gia đình.
Hiện đã có 6 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn o cop 3 sao gồm: Hương Trầm Đinh Gia; Vòng Trầm Phúc Vinh; Trầm Hương Phúc Vinh; Hương Trầm Hiền Linh; Hương Trầm Khánh Duy và Hương Trầm cao cấp Thọ Nga.
Trước đây, cây dó trầm đã được người dân trồng trong vườn, nhưng chưa thực sự hiểu về giá trị của cây bản địa này. Sau những năm 1980 của thế kỷ trước, bỗng có nhiều người ở miền trong như: Huế, Đà Nẵng… tìm đến đây thu mua. Dó trầm trở nên có giá trị cao. Phong trào trồng dó ở Hà Tĩnh và nghề xoi trầm ở xã Phúc Trạch cũng từ đó mà thành.
Bà Phạm Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch khẳng định: “Trầm hương được trồng phân bố ở các xã thuộc huyện Hương Khê cho trầm tự nhiên và nhân tạo. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thực tế, cây Trầm Hương được trồng ở xã Phúc Trạch cho tỷ lệ trầm tự nhiên cao nên giá trị kinh tế cũng cao hơn nhiều so với trồng ở các vùng khác trong huyện. Vì vậy, 100% hộ dân ở đây đều trồng cây Trầm Hương, với trên 1.700 hộ dân trồng trên 350 ha, nhờ đó đưa thu nhập bình quân đầu người của địa phương năm 2022 đạt 56,4 triệu đồng. Năm 2023, dự kiến sẽ đạt thu nhập bình quân 58,1 triệu đồng/người. Và phát triển những sản phẩm từ Trầm Hương sẽ là những hàng hóa giá trị phục vụ cho du khách trong lộ trình phát triển du lịch của địa phương”.
Với sự năng động, sáng tạo của người dân trên địa bàn xã đã phát huy giá trị của cây gió trầm - cây trồng bản địa, một loại dược liệu quý, được thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này. Giờ đây, các sản phẩm được làm từ Trầm hương của các mô hình ở xã Phúc Trạch đã vươn ra thị trường các tỉnh, thành phố lớn trong nước. Thời gian tới, các cơ sở sản xuất chế tác Trầm hương dự định sẽ đầu tư chế biến sâu, làm ra các sản phẩm có giá trị cao, nhằm thúc đẩy phong trào phát triển nguồn nguyên liệu Trầm hương ở huyện Hương Khê.