Tham gia Hội thi, các đội thực hiện chế biến và trưng bày một số món ăn có sử dụng các nguyên vật liệu từ các sản phẩm đặc trưng, đặc sản, truyền thống của địa phương.
Trong số 56 đặc sản của các địa phương, thì có 28 món ăn chế biến sẵn và 28món ăn chế biến tại chỗ.Trong đó, món ăn chế biến sẵn được chia làm 2 phần giống nhau, một phần để trưng bày tại gian hàng và một phần để Ban giám khảo chấm thi.
Còn món ăn chế biến tại chỗ, sau khi chế biến xong, 1 phần được trưng bày tại gian hàng và 1 phần để Ban Giám khảo chấm và nghe thí sinh thuyết trình.
Nội dung thuyết trình gồm tên,chủ đề của món ăn, tên các nguyên liệu chế biến, quy trình chế biến và khả năng phát triển thành hàng hóa thương mại.
Theo đánh giá của Ban tổ chức Hội thi,mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức nhưng được quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của lãnh đạo các cấp, với sự nổ lực của các tổ chức, cá nhân đã đem đến Hội thi nhiều sản phẩm ẩm thực, đa dạng, phong phú với những nguyên liệu đặc trưng, đặc sản, truyền thống của địa phương, với sự khéo léo, tinh hoa trong phương thức chế biến, với mùi vị, trạng thái rất riêng, độc đáo của từng món ăn và phần trưng bày bắt mắt, hấp dẫn khách tham quan.
Thông qua Hội thi ẩm thực nhằm phát hiện, nâng tầm và giới thiệu quảng bá, tôn vinh các sản phẩm đặc trưng, đặc sản, truyền thống và ẩm thực của từng địa phương, đơn vị. Từ đó, tạo điều kiện để phát triển sản phẩm OCOP trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế của huyện.Khai thác tốt các giá trị văn hóa ẩm thực góp phần phát triển và đưa sản phẩm OCOP của huyện vươn xa, mang lại giá trị kinh tế cao hơn.
Đồng thời Tạo cơ hội cho các tổ chức, cá nhân trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất đến chế biến, tiêu thụ; phát triển sản phẩm bền vững, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.
Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 4 giải A; 6 giải B; 10 giải C. Trong đó sản phẩm Mít bưởi ngũ sắc xã Hương Thủy; Bánh đa Ninh Cường xã Gia Phố; Thịt heo quay đòn xã Hương Long và Cá mát kho nghệ xã Phú Gia đạt giải A dành cho sản phẩm chế biến sẵn và sản phẩm chế biến tại chỗ.
Ngoài ra, Ban tổ chức đã lựa chọn 3 sản phẩm, gồm 2 sản phẩm chế biến sẵn và 1 sản phẩm chế biến tại chỗ tham gia vòng chung kết Hội thi cấp tỉnh trong thời gian tới.