22:23 Thứ tư, 19/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 2114

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41386

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5991991

Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng Đảng

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Thứ ba - 31/07/2018 14:28
Trong 7 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 03/11/2011 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung nghị quyết đạt được nhiều kết quả: Nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân được nâng lên, tạo ý thức tự giác về phòng chống và chữa bệnh trong mỗi gia đình và cộng đồng; các chiến dịch chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng được quan tâm; tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế đối với Nhân dân có bước chuyển biến tích cực.
Hội nghị sơ kết 7 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 03/11/2011
của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh
 
         Trong 7 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 03/11/2011 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung nghị quyết đạt được nhiều kết quả: Nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân được nâng lên, tạo ý thức tự giác về phòng chống và chữa bệnh trong mỗi gia đình và cộng đồng; các chiến dịch chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng được quan tâm; tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế đối với Nhân dân có bước chuyển biến tích cực.
       Công tác phát triển nguồn nhân lực được đảm bảo theo cơ cấu lao động, luôn được ngành y tế chú trọng. Toàn huyện hiện có 776 cán bộ, viên chức ngành y tế, trong đó công lập là 338 người, ngoài công lập 95 người và 293 y tế thôn bản. Việc huy động nguồn lực tài chính, xã hội hóa đầu tư cho các cơ sở y tế gắn với hoàn thiện hệ thống y tế được quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực; tổng kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị từ 2012 đến nay là 29 tỷ đồng, trong đó nguồn xã hội hóa 6 tỷ đồng. Đến nay, có 18/22 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, công tác y tế dự phòng được chú trọng; không để dịch lớn xảy ra, kiểm soát tốt an toàn vệ sinh thực phẩm. Các đối tượng tham gia BHYT được mở rộng và số người tham gia BHYT tăng hằng năm; đến nay 90,61% người dân tham gia BHYT. Công tác quản lý nhà nước về y tế đạt kết quả tốt. Cơ sở vật chất Bệnh viện đa khoa huyện tương đối khang trang, từng bước đáp ứng tốt việc khám chữa bệnh cho Nhân dân. Mạng lưới Trạm y tế các xã, thị trấn tiếp tục được đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân trên địa bàn. Trong những năm gần đây, bình quân 01 năm Bênh viên đa khoa huyện đã khám chữa bệnh cho trên 50 ngàn lượt bệnh nhân. Chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên, một số kỹ thuật mới hiện đại như máy X Quang KTS, máy Siêu âm 3D- 4D, Nội soi TMH, cắt Amyldal bằng máy Coblater, mổ trĩ bằng phương pháp Longo, Nội soi cổ tử cung, Nội soi dạ dày tá tràng, máy XN sinh hóa máu 18 thông số, máy điện tim, máy phẩu thuật nội soi tiêu hóa, máy chụp cắt lớp CITY được áp dụng; tỷ lệ khám chẩn đoán và điều trị đúng ngày càng cao, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm; kết hợp Đông - Tây y trong khám và điều trị được chú trọng; đảm bảo quyền lợi và công bằng trong khám, điều trị nhất là đối tượng chính sách, có thẻ BHYT; không xẩy ra tai biến ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh, đem lại niềm tin cho nhân dân. Công tác khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã, thị trấn từng bước được chấn chỉnh, đội ngũ cán bộ y tế thường xuyên được tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ nên chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng lên; tinh thần thái độ phục vụ của các Y, Bác sỹ được cải thiện, đã tạo được niềm tin trong nhân dân.
       Bên cạnh nâng cao chất lượng chuyên môn, các đơn vị trong ngành y tế đã làm tốt công tác xây dựng Đảng; triển khai có hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 “Những vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, chỉ thị 35-CT/TU, kết luận 05-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và quy định 33/UBND, quyết định 52/UBND của UBND tỉnh, gắn với thực hiện 12 điều y đức của ngành y,  góp phần thay đổi tư duy, trách nhiệm của cán bộ, công chức, đảng viên ở các Đảng bộ, chi bộ trong ngành y tế; công tác quản lý điều hành và chăm sóc người bệnh ở Bệnh viện Đa khoa có nhiều đổi mới; tinh thần thái độ phục vụ người bệnh được nâng cao, với phương châm "Đến niềm nở, ở tận tình, ra về dặn dò chu đáo". 
        Tuy vậy, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện Nghị quyết như: Một số cấp uỷ Đảng, chính quyền chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát đến công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ chưa đúng mức, ý thức về vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường của Nhân dân chưa cao. Chất lượng khám chữa bệnh, phục hồi chức năng chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của Nhân dân; triển khai khám chữa bệnh ở một số  trạm y tế hiệu quả đạt thấp. Công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng tiêu chí quốc gia về y tế một số đơn vị   chưa cao. Vai trò quản lý nhà nước tại một số lĩnh vực chưa được phát huy, quản lí hành nghề y dược tư nhân chưa được quan tâm đúng mức; công tác kiểm tra, giám sát chưa được tiến hành thường xuyên. Huy động đầu tư các nguồn lực cho Y tế chưa được nhiều, một số trang thiết bị y tế thiếu thốn, xuống cấp; việc thu hút cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao về công tác tại huyện còn những khó khăn, hạn chế.
         Trước những thay đổi rất lớn của quê hương, đất nước, nguyện vọng và yêu cầu của Nhân dân về chăm sóc sức khỏe, khám điều trị bệnh ngày càng cao hơn. Trong thời gian tới cần quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp:
         1. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền và quán triệt các quan điểm, nội dung Nghị quyết số 03-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh; nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe. Ngành y tế tiếp tục quán triệt để nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
       2. Tập trung hoàn thiện bộ máy Y tế cấp huyện và các trạm y tế xã, thị trấn theo Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW. Chỉ đạo triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; cũng cố và xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; tăng cường các biện pháp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê và các trạm y tế. Huy động các nguồn vốn, thực hiện xã hội hóa, huy động ngồn lực để đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và hợp tác Y tế, đặc biệt là các tiến bộ kỹ thuật về hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, phẫu thuật nội soi nhằm đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân.
       3. Tăng cường quản lý Nhà nước về y tế, quản lý giá thuốc, hành nghề y-dược tư nhân, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Khuyến khích trồng, bảo tồn và phát triển các vùng nuôi, trồng dược liệu quý trên địa bàn huyện. Triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho người dân.
       4. Nâng cao hiệu quả thông tin, truyền thông giáo dục sức khoẻ dân số - KHHGĐ, tập trung mọi nỗ lực đạt mục tiêu giảm sinh vững chắc, đặc biệt chú trọng vùng khó khăn, vùng có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao nhằm giữ mức giảm tỷ lệ sinh, hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh.
        5. Tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân. Tuyên truyền, hướng dẫn trang bị kiến thức và kỹ năng để mỗi người, mỗi gia đình chủ động phòng bệnh, xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh, xóa bỏ những thói quen, tập tục lạc hậu, lối sống ảnh hưởng có hại đến sức khoẻ.
Khôi Nguyên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhân dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn