15:32 Thứ bảy, 16/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

UBND Thị trấn tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016

Thứ tư - 26/10/2016 23:44
Sáng 26/10, UBND Thị Trấn tổ chức tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn.
      Theo Kế hoạch, cuộc tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016 thực hiện trong thời gian từ ngày 15/10 - 10/11/2016. Đối tượng rà soát là toàn bộ các hộ gia đình nghèo, cận nghèo có thu nhập tăng, hộ gia đình phát sinh khó khăn đột xuất có khả năng trở thành hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống trên địa bàn .Theo đó, mức chuẩn hộ nghèo tại khu vực nông thôn là những hộ có thu nhập bình quân đầu người từ 700.000 đồng/người/tháng trở xuống hoặc có thu nhập bình quân trên 700.000 đến 1.000.000 đồng/người/tháng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Mức chuẩn hộ nghèo tại khu vực thành thị là những hộ có thu nhập bình quân đầu người từ 900.000 đồng/người/tháng trở xuống hoặc có thu nhập bình quân đầu trên 900.000 - 1.300.000 đồng/người/tháng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Căn cứ theo mức chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo, phương pháp điều tra, rà soát sẽ được thực hiện thông qua nhiều hình thức như: đăng ký của người dân, nhận dạng và phân loại nhanh, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo…. Bên cạnh đó, điều tra viên đến từng hộ gia đình để tiến hành phỏng vấn trực tiếp và ghi phiếu, không sử dụng tài liệu có sẵn hoặc thu thập thông tin qua người khác. Sau khi lấy ý kiến của cộng đồng dân cư nơi cư trú, danh sách kết quả rà soát sẽ được niêm yết công khai, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.
                                                                               Hồng Nhung-Hải Đàn