12:32 Thứ bảy, 18/11/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Hôm nayHôm nay : 2052

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Tích cực hưởng ứng ngày "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân"

Thứ hai - 10/07/2017 06:07
Ngày 2/7/1958 Bác Hồ viết bài “Vệ sinh yêu nước” đăng trên Báo Nhân Dân, Bác viết: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”. Hưởng ứng lời kêu gọi “Vệ sinh yêu nước” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 730/QĐ-TTg lấy ngày 2/7 hằng năm là ngày "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân".
       Từ đó đến nay ngày "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân" được phát động trên quy mô toàn quốc nhằm huy động các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cùng toàn thể nhân dân cả nước tham gia, tích cực làm tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh, cải thiện sức khỏe cho mỗi người. Chủ đề của ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2017 do Bộ Y tế phát động "Sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh góp phần xây dựng nông thôn mới".
       Các nội dung chính của ngày  "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân" đó là:
      Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nhằm ngăn ngừa các dịch bệnh lây lan cộng đồng theo đường tiêu hóa, hô hấp, các bệnh về da, phụ khoa, vận động người dân rửa tay bằng xà phòng,  vệ sinh răng miệng, vệ sinh thân thể. Đẩy mạnh 5 không 3 sạch, theo đó 5 không là "không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học". Nội dung 3 sạch đó là "sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ".
      Vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa- xã hội và thể hiện nếp sống văn minh. Triển khai phong trào 3 không "không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ gia súc gia cầm  an toàn, không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế.
       Vệ sinh lao động: phát động phong trào vệ sinh yêu nước tại nơi làm việc, phòng chống các bệnh nghề nghiệp tại các cơ sở sản xuất, đảm bảo vệ sinh môi trường lao động, vệ sinh cá nhân cho người lao động.
Lê Thoả, BV Hương Khê

Từ khóa: vệ sinh, yêu nước