12:54 Thứ bảy, 15/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 2160

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33125

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5983730

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Thị trấn Hương khê: Tập trung nâng cao ý thức trách nhiệm nhân dân xây dựng văn minh đô thị

Thứ ba - 27/11/2018 23:05
Xây dựng văn minh đô thị đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu rộng tại các tổ dân phố ở Thị trấn Hương khê. Những kết quả đạt được bước đầu đã làm thay đổi diện mạo đô thị, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Hướng tới mục tiêu đến năm 2019, Thị trấn Hương Khê đạt chuẩn văn minh đô thị theo tinh thần nghị quyết 02 của BCH Đảng bộ huyện, thời gian này, cán bộ và nhân dân thị trấn Hương Khê đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực phù hợp.
Thị trấn Hương khê: Tập trung nâng cao ý thức  trách nhiệm nhân dân xây dựng văn minh đô thị

Thị trấn Hương khê: Tập trung nâng cao ý thức trách nhiệm nhân dân xây dựng văn minh đô thị

Phong trào “ 5 không, 3 sạch” do Hội phụ nữ phát động là một trong những kết quả nổi bật trong chuỗi các phong trào xây dựng đô thị văn minh ở Thị trấn Hương Khê. Sau khi phát động, Hội Phụ nữ Thị trấn Hương khê đã phân công chị em trong Ban chấp hành về  trực tiếp chỉ đạo, giúp đỡ, hỗ trợ ngày công và kinh phí cho 19 chi hội, để triển khai thực hiện mô hình. Hội đã chọn tổ dân phố 1  xây dựng  điểm để nhân rộng phong trào. Bà Nguyễn Thị Tuyết, Tổ dân phố 1, Thị trấn Hương Khê là người được BCH Hội phụ nữ Thị trấn và Chi hội tận tình giúp đỡ xây dựng nhà sạch vườn đẹp vui mừng phấn khởi cho biết: “Nhờ có chị em giúp đỡ từ những viên táp lô, giống cây và ngày công lao động đã quy hoạch xây dựng cho gia đình bà một khu vườn xanh sạch đẹp”
Nhà sạch vườn đẹp của gia đình chị Nguyễn Thị Phúc - Tổ dân phố 18
Mô hình nhà sạch vườn đẹp của gia đình chị Nguyễn Thị Phúc - Tổ dân phố 18
Cứ vào mỗi buổi sáng chủ nhật, không ai bảo ai, các hội viên chi hội phụ nữ tổ dân phố 1 lại tập trung tại nhà văn hóa khối phố để dọn vệ sinh, chăm sóc đường hoa, cây cảnh dọc trục đường chính. Duy trì được phong trào này không chỉ góp phần vào làm cho môi trường sống ngày càng xanh sạch đẹp mà còn tạo nên nét đẹp văn hóa, thể hiện tinh thần trách nhiệm của chị em phụ nữ đối với cộng đồng dân cư. Bà Nguyễn Thị Tình- Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 1, Thị trấn Hương Khê chia sẻ: “Có nhiều đoàn thể đảm nhận phong trào thực hiện đoạn đường tự quản nhưng Hội phụ nữ là tổ chức duy trì đều đặn và phát huy vai trò hiệu quả của phong trào từ việc làm vệ sinh đường phố đến việc xây dựng mô hình nhà sạch vườn đẹp đã tạo cảnh quan khối phố văn minh”.Chỉ sau một thời gian phát động, đến nay 19/19 chi hội phụ nữ đã duy trì hoạt động vệ sinh môi trường vào ngày chủ nhật cuối tháng; 14 chi hội đã xây dựng các con đường hoa thay cho cỏ dại. Tại 19 chi hội với 115 tổ nhà sạch vườn đẹp đã vận động xây dựng được trên 40 mô hình vườn sạch, nhà đẹp và trồng 4 km đường hoa, xây dựng đường điện thắp sáng tại các tổ dân phố…Đây là những nỗ lực của hội viên phụ nữ Thị trấn Hương Khê nhằm chung sức xây dựng văn minh đô thị. 
Trồng hoa tại hội quán Tổ dân phố 18.
Trồng hoa đường vào hội quán Tổ dân phố 19
Để Thị trấn Hương Khê đạt chuẩn văn minh đô thị, cấp ủy, chính quyền  đã và đang thực hiện đồng bộ việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, cơ sở hạ tầng khang trang, đồng thời quan tâm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Bên cạnh đó việc xây dựng ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân được xác định đóng vai trò hết sức quan trọng. Từ đó, phát huy tính tự giác, tích cực, nâng cao ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Mặc dù vậy, khối lượng công việc phía trước vẫn còn khá nhiều, và lộ trình xây dựng Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị vào năm 2019 đang tiếp tục đối diện với không ít khó khăn thử thách. Theo Ông Hoàng Quốc Nhã- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Thị trấn Hương Khê: “ Cái khó khăn hiện nay là vấn đề vệ sinh môi trường khi trên địa bàn chưa xây dựng được nhà máy xử lý rác thải; Nguồn hỗ trợ của dự án AFD về cải tạo hạ tầng đô thị đến năm 2020 mới thực hiện được và cái khó nữa là không có cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ về xây dựng đô thị”
       Xác định những khó khăn bất cập để tìm giải pháp tháo gỡ, đó là vấn đề trăn trở của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền Thị trấn Hương khê. Trước hết thị trấn xác định bám vào các tiêu chí văn minh đô thị, để huy động nội lực trong nhân dân, đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư. Mới đây, Thị trấn đã kêu gọi được số tiền 600 triệu đồng, tiến hành trồng 500 cây Lát Hoa Đỏ trên trục đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 15A khu vực nội thị. 
Trồng cây xanh dọc các tuyến đường chính nội thi
Trồng cây xanh tại các trục đường chính khu vực Thị Trấn.
Công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, giải phóng hành lang ATGT được duy trì thường xuyên. Đến nay chính quyền thị trấn đã tiến hành cắm mốc quy hoạch được 454/552 điểm. Tổ chức hơn 120 lượt ra quân lập lại trật tự, thu hồi hơn 200 biển quảng cáo, vật liệu. Tình trạng lấn chiếm hành lang, treo biển quảng cáo, phông bạt che chắn được xử lý. Tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trong đó vận động Nhân dân đóng góp ngày công nâng cấp, sửa chữa một số tuyến đường. Đến nay, toàn thị trấn đã xây dựng được 1.067m đường bê tông tại các TDP. Huy động được hơn 8000 ngày công thực hiện nạo vét cống rãnh, sẻ phát 5 km hành lang đường, ngõ phố; xây dựng, nâng cấp 3 nhà văn hóa Tổ dân phố với kinh phí trên 1 tỷ đồng, trong đó, nhân dân địa phương đóng góp trên 60% giá trị công trình.
 
Toàn thị trấn Hương Khê hiện có 100% công trình công cộng xây dựng mới đúng quy hoạch, kiến trúc hài hòa; có 2.750/3.342 gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”. 1150 gia đình thể thao; trên 95% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về việc cưới, việc tang, lễ hội và nếp sống văn minh đô thị;  Có 13/19 Tổ dân phố đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa ; có 18/45 cơ quan đơn vị đạt danh hiệu cơ quan đơn vị văn hóa. Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị trấn đã được xây dựng khang trang theo đúng quy hoạch như: Chi cục thuế, Kho bạc, Trung tâm văn hóa, Trường mầm non Bông sen, Chợ huyện…Đây là những điểm nhấn cho không gian đô thị.
 
 Trường Mầm non Bông Sen đưa vào sử dụng năm học 2018 - 2019
Trường mầm non Bông Sen đưa vào sử dụng năm học 2018 - 2019
 Ông Hoàng Quốc Nhã Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Thị trấn Hương Khê cho biết thêm: “Hiện nay Thị trấn đang tập trung xã hội hóa, vận động sự đóng góp của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng nhất là các tổ dân phố hội quán chưa đảm bảo đạt chuẩn; Chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh các phong trào thi đua; xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình;  phối hợp để xây dựng các cơ quan đơn vị đạt văn hóa, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân tự xử lý rác thải tại hộ gia đình để tạo môi trường, cảnh quan sạch đẹp…”
Có thể nói rằng, phong trào xây dựng đô thị văn minh với nhiều nội dung hoạt động thiết thực, đã làm thay đổi bộ mặt thị trấn Hương Khê. Những kết quả đạt được là hết sức quan trọng để chính quyền và nhân dân thị trấn vững tin chung tay củng cố và phát triển các tiêu chí theo quy định. Bên cạnh sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành, thị trấn Hương Khê luôn xác định  sự cộng đồng trách nhiệm từ chính người dân là giải pháp xuyên suốt và mang tính bền vững trong công cuộc xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn. 
 

Tác giả bài viết: Thanh Huệ - Trí Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn