21:07 Thứ bảy, 15/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1833

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32688

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5983293

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh Ra quân chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ đợt 2

Thứ tư - 08/11/2017 15:58
Vừa qua, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Hương Khê đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng, Trạm Y tế xã Phương Mỹ cung cấp các gói dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho chị em phụ nữ 15-49 có chồng trên địa bàn xã Phương Mỹ. Cùng với đó, chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cũng được tổ chức hàng năm trên địa bàn huyện Hương Khê. Để đạt được hiệu quả cao, ngành Dân số đã có những cách làm phù hợp với địa phương, thu hút được đông đảo chị em tham gia trong ngày ra quân chiến dịch.
Với việc triển khai có hiệu quả nhiều chương trình, hoạt động, những năm gần đây, công tác Dân số-KHHGĐ) trên địa bàn xã Phương Mỹ đã có những chuyển rõ nét. Theo Ban Dân số - KHHGĐ xã, thì hàng năm, công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho người dân hiểu về chính sách Dân số luôn được chú trọng và phù hợp với từng địa bàn. Ngoài việc tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt nhóm, ngành Dân số phối hợp với các ngành, đoàn thể như: Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân...tổ chức tuyên truyền lồng ghép vào các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, họp thôn, tổ chức duy trì hoạt động của các câu lạc bộ không sinh con thứ 3 ở các thôn có nguy cơ gia tăng con thứ 3+, mất cân bằng giới tính và số người áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại còn thấp...
     Theo đó, cán bộ Dân số và cộng tác viên dân số ở các thôn luôn bám sát địa bàn để nắm bắt thông tin và tuyên truyền kịp thời cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ các chủ trương, chính sách về dân số, các biện pháp tránh thai hiện đại, làm mẹ an toàn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục..., nên ý thức của người dân về thực hiện KHHGĐ đã được thay đổi.
       Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm nay cũng được đổi mới phương thức và nội dung truyền thông. Các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn trước, trong và sau chiến dịch được triển khai đồng bộ. Trong đó, các thông điệp truyền thông được xây dựng với nội dung mang tính đặc thù phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng, nhất là đồng bào theo đạo công giáo ở trên địa bàn. Công tác truyền thông vận động về chăm sóc SKSS/KHHGĐ cơ bản đạt được những kết quả khả quan.
       Triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 2 năm 2017 muộn do khắc phục hậu quả của cơn bão số 10. Trong đợt chiến dịch, cán bộ dân số xã đã tiến hành treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại Trạm y tế xã, các thôn và một số trục đường chính. Nhiều hình thức tuyên truyền như cấp phát tài liệu truyền thông, loa phát thanh cũng được thực hiện, thu hút đông đảo người dân hưởng ứng. Vì vậy, khi chiến dịch được triển khai ở xã, đông đảo chị em phụ nữ  phấn khởi, hăng hái đăng ký tham gia khám tư vấn SKSS/KHHGĐ.
       Nhu cầu về sử dụng các biện pháp KHHGĐ của người dân ngày càng cao. Vì vậy, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, địa phương còn chú trọng đa dạng hóa các gói dịch vụ cung cấp trong chiến dịch, bao gồm: Gói dịch vụ KHHGĐ; gói dịch vụ khám phụ khoa; siêu âm phát hiện dị tật thai nhi... đã thu hút được người dân tham gia chiến dịch. Người dân, nhất là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, có cơ hội tiếp cận các thông tin, dịch vụ về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Nhiều chị em phụ nữ đã xóa bỏ được tâm lý e ngại, chủ động tham gia thực hiện KHHGĐ. Đây cũng là giải pháp để địa phương thực hiện tốt các chỉ tiêu về Dân số- KHHGĐ.
       Để chiến dịch ngày càng mang lại kết quả cao, công tác tuyên truyền, vận động sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, với nội dung, hình thức từng bước đổi mới phong phú, đa dạng, phù hợp với nhu cầu, trình độ, nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Vấn đề nâng cao chất lượng, bảo đảm hậu cần dịch vụ KHHGĐ cũng tiếp tục được quan tâm, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ KHHGĐ có chất lượng cho đối tượng sử dụng. Qua nhiều năm thực hiện, đến nay, chiến dịch đã cho thấy những hiệu quả thiết thực, mang lại hiệu quả rõ nét trong việc thực hiện các chỉ tiêu về giảm tỷ lệ sinh, giảm sinh trên hai con.
     Thông qua chiến dịch, nhiều người dân đã thay đổi nhận thức và hành vi về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, xóa bỏ tâm lý e ngại khi tham gia thực hiện gói dịch vụ, tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai, đồng thuận với việc sinh ít con, sinh thưa để có điều kiện chăm sóc bản thân và nuôi dạy con tốt. Chiến dịch đã vận động đặt dụng cụ tử cung cho 31, tiêm thuốc tránh thai 35 người, bao cao su 34 người, thuốc uống tránh thai 22 người, khám phụ khoa 82 người, điều trị phụ khoa 27 người, siêu âm 50 người.
      Chiến dịch Chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình là một trong những giải pháp hiệu quả, tích cực trong công tác ổn định quy mô dân số. Không những tích cực trong việc nâng cao nhận thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ mà còn huy động được sự tham gia, vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân đối với công tác Dân số - KHHGĐ. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân về CSSKSS/KHHGĐ góp phần vào việc tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Và đây là nền tảng cần thiết trong công tác hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn , góp phần phấn thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới năm 2017./.
                                                                          Văn Định
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn