22:57 Thứ bảy, 15/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 2160

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34041

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5984646

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh Ra mắt Câu lạc bộ không sinh con thứ 3

Thứ sáu - 24/11/2017 01:54
Xã Phúc Trạch hiện có 1762 nhân khẩu, 5535 hộ, tỷ lệ sinh con thứ 3 là 20%, tỷ số giới tính khi sinh là 120 bé trai/100 bé gái; phụ nữ 15-49 có chồng là 893 cặp, số người đã dáp dụng BPTT là 749 người, tỷ lệ áp dụng BPTT là 83,87%. Xác định công tác dân số - KHHGĐ có vai trò quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã chỉ đạo và ra Nghị quyết chuyên đề về thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác Dân số trên địa bàn xã, giao chỉ tiêu kế hoạch cụ thể cho các thôn và hướng dẫn tổ chức tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú nhằm đạt mục tiêu thu hút đông đảo mọi tầng lớp tham gia, trong đó tổ chức thành lập mỗi thôn có một Câu lạc bộ không sinh con thứ 3, đây là cách làm hay cần nhân rộng mô hình trên toàn huyện.

Những năm qua nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công tác dân số - KHHGĐ ở thôn 2 xã Phúc Trạch có nhiều chuyển biến tích cực. Nhằm thực hiện quy mô gia đình sinh ít con, khỏe mạnh, làm kinh tế giỏi, ngành Dân số đã đề ra và thực hiện tốt nhiều giải pháp giảm sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, ngành Dân số và Chi hội Phụ nữ thôn 2, xã Phúc Trạch đã thành lập Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 với gần 60 thành viên, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về chính sách dân số- kế hoạch hóa gia đình đến đông đảo người dân trong thôn.
     Ban chủ nhiệm của Câu lạc bộ phối hợp với Ban Dân số - KHHGĐ xã tổ chức tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản; cách sử dụng các biện pháp tránh thai; tuyên truyền tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; tình dục an toàn và các hành vi phòng tránh lây nhiễm qua đường tình dục; mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn... các thành viên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm cuộc sống gia đình cũng như công việc lao động sản xuất, phát triển kinh tế nhất là cây gió trầm, cây bưởi đặc sản..., giúp các thành viên thấy rõ hơn trách nhiệm, trong việc thực hiện KHHGĐ, đặc biệt là với vai trò người phụ nữ trong gia đình, tạo sân chơi lành mạnh để cho chị em phụ nữ trong thôn được nâng cao nhận thức về kiến thức SKSS/KHHGĐ.
      Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà tận đối tượng” tuyên truyền cho chị em phụ nữ việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình, sinh con ít sẽ giúp gia đình có điều kiện để chăm sóc lo cho con học tập tốt hơn và có điều kiện để phát triển kinh tế. Để nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, Câu lạc bộ đã đổi mới nhiều nội dung và hình thức phù hợp cho chị em về kiến thức SKSS/KHHGĐ, xây dựng gia đình hạnh phúc, tư vấn các biện pháp tránh thai, phòng tránh thai ngoài ý muốn và bạo lực trong gia đình. Qua đó công tác tuyên truyền, vận động đã giúp chị em nâng cao hiểu biết về chính sách Dân số - KHHGĐ. Từ khi Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên được thành lập đến nay trong thôn đã giảm số cặp vợ chồng vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. 

       Lý giải việc cần thiết phải thành lập câu lạc bộ không sinh con thứ 3, tạo sân chơi cho nhiều cặp vợ chồng trẻ, chị Nguyễn Thị Hiên, Cộng tác viên Dân số, ví von: “ Ban Dân số xã đã chỉ đạo tổ chức thành lập câu lạc bộ là việc làm hết sức có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay ngành Dân số đang tuyên truyền, vận động cho bà con nhân dân thực hiện chính sách dân số        “ Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con”, việc tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ, các thành viên đã nhận thức được tầm quan trọng của việc sinh ít con, nuôi dạy con chăm ngoan học giỏi đó là hạnh phúc của gia đình và đối với toàn xã hội đỡ một phần gánh nặng dân sinh. Những đối tượng chúng tôi vận động vào câu lạc bộ đều là chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Các buổi sinh hoạt được lồng ghép tuyên truyền vào những buổi họp của thôn, để đưa chính sách DS-KHHGĐ đến được với mọi người dân. Tạo sự gắn bó và xây dựng của mỗi thành viên trở thành một tuyên truyền viên tại cộng đồng để tuyên truyền cho người thân, gia đình, bạn bè không vi phạm chính sách dân số... ".
       Ông Phan Văn Tính, Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban Dân số - KHHGĐ xã Phúc Trạch, Hương Khê cho biết: “ Đảng ủy, UBND, chỉ đạo cho ngành Dân số phải tổ chức thành lập mỗi thôn một câu lạc bộ không có người sinh con thứ ba, nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân không vi phạm chính sách Dân số. Những kết quả đạt được từ mô hình “CLB không sinh con thứ ba” đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh- quốc phòng, làm thay đổi diện mạo mới ở địa phương. Đây là mô hình rất tiêu biểu ở địa phương, cần nhân rộng, nhằm hạn chế mức sinh, số người sinh con thứ 3 và sự gia tăng dân số. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “ xóm làng không có người sinh con thứ ba”.

Câu lạc bộ Không sinh con thứ 3 của thôn 2 được thành lập, sẽ đẩy mạnh phong trào xây dựng mô hình gia đình không sinh con thứ 3 thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Với phương châm “Sinh ít con để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, ngành Dân số đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức truyền thông tư vấn về sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai hiện đại, cung cấp thông tin về giới tính khi sinh..., những hoạt động đó đã thu hút nhiều cặp vợ chồng tham gia Câu lạc bộ, đặc biệt có những gia đình sinh con một bề vẫn tự nguyện tham gia.

Để ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý, xã Phúc Trạch phải tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông, tạo phong trào toàn dân thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ; triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp nhằm ổn định mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, nâng số cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển. Mong rằng ngày sẽ có nhiều câu lạc bộ và những thành viên tích cực hơn nữa ở các xã trên địa bàn huyện. Hy vọng, trong thời gian tới, các câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3” sẽ được các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa, mở rộng ra nhiều địa phương để giảm sinh con thứ 3, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.

                                                                      Văn Định

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thực hiện, mục tiêu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn