13:42 Thứ ba, 13/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 3367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40582

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5912217

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh Điểm sáng trong thực hiện chính sách dân số

Thứ hai - 03/10/2016 20:09
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của người dân xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, về thực hiện chính sách dân số đã được thay đổi, tạo nên sự đồng thuận trong công tác dân số. Từ thực tế, chính quyền xã ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ xây dựng chương trình hành động. Xác định công tác Dân số- KHHGĐ là nhiệm vụ chính trị, then chốt. Đảng uỷ, HĐND xã đã ra Nghị quyết chuyên đề về công tác dân số giai đoạn 2016-2020, đưa hương ước dân số đến tận thôn xóm, để người dân thực hiện chính sách Dân sô - KHHGĐ của Đảng và Nhà nước, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân.
            Xã Phúc Trạch có 12 xóm và một làng Thanh niên lập nghiệp của Tổng đội TNXP Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, mỗi xóm đều có một cộng tác viên dân số, hiện có 5485 nhân khẩu, 1749 hộ và 877 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đồng bào theo đạo công giáo là 2,64%, tỷ lệ áp dung BPTT là 80% Trước đây, cuộc sống của người dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn do trình độ dân không đồng đều, còn tồn tại nhiều phong tục lạc hậu, tình trạng sinh con thứ 3 còn diễn ra khá phổ biến…
Cộng tác viên dân số đã tuyên truyền sâu rộng đến từng gia đình và từng đối tượng, không chỉ với phụ nữ mà tuyên truyền cho cả những người đàn ông, người lớn tuổi trong gia đình. Với sự tích cực tuyên truyền, vận động của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số. Trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh con thứ ba được duy trì ở mức thấp, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tham gia áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng cao, do đó đã góp phần nâng cao chất lượng dân số ở địa phương. Trong 9 tháng đầu năm 2016 tỷ lệ sinh con thứ 3 là 10,90%, đây là dấu hiệu đáng mừng của ngành dân số.
           Đổi mới hình thức tuyên truyền
          Để thúc đẩy phong trào thi đua “ xóm làng không có người sinh con thứ 3” UBND xã đã kịp thời nêu gương và khen thưởng cho những thôn, xóm không có người sinh con thứ ba, biểu dương tặng danh hiệu gia đình văn hóa, đề nghị UBND huyện tặng danh hiệu làng xã văn hóa, cho những tập thể, gia đình thực hiện tốt chính sách dân số, từ đó thúc đẩy phong trào tại địa phương. Do làm tốt công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện chính sách dân số, chấp nhận quy mô gia đình sinh đủ hai con, hiện nay tỷ số giới tính khi sinh là 92 bé trai/100 bé gái. Các chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm đều đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
          Cộng tác viên ở thôn, xóm nhiệt tình, tâm huyết, yêu nghề, không ngại khó khăn, vất vả. Thực hiện phương châm đi tuyên truyền vận động chị em phụ nữ phải mềm mỏng, nhẹ nhàng mà sâu lắng, đễ thuyết phục họ thường xuyên “ đi tận ngõ, gõ tận nhà, rà tận đối tượng” để tuyên truyền về dân số – KHHGĐ, tư vấn phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, chia sẽ những kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Với phương châm  “ mưa dầm thấm lâu” , cán bộ và cộng tác viên dân số kiên trì tuyên truyền, vận động, cho người dân để áp dụng các BPTT.
         Chị Nguyễn Thị Giang, cán bộ Dân số-KHHGĐ xã Phúc Trạch chia sẽ: “ Ban Dân số xã đã xây dựng phong trào “xóm làng, không có người sinh con thứ ba, tổ chức tuyên truyền, vận động cho bà con nhân dân thực hiện chính sách dân số, xác định tuyên truyền phải bằng nhiều hình thức, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi. Hiện tại xã đã thành lập được ba Câu lạc bộ không sinh con thứ ba và ba câu lạc bộ gia đình trẻ ở các xóm trên địa bàn, tuyên truyền về các chính sách Dân số cho các hội viên”.
           Nâng cao ý thức cộng đồng
           Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền trong các buổi họp thôn, xóm, sinh hoạt Câu lạc bộ không sinh con thứ ba, cấp ủy chi bộ, chỉ đạo lồng ghép các nội dung tuyên truyền thực hiện chính sách dân số vào những buổi sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, chi hội phụ nữ và chi đoàn thanh niên, tổ chức tư vấn trực tiếp, tư vấn nhóm để vận động các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ tích cực tìm hiểu và áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, duy trì câu lạc bộ không sinh con thứ 3 và gia đình hạnh phúc.                  
            Vợ chồng chị Nguyễn Thị Cúc và anh Trần Văn Thắng, ở xóm 1 xã Phúc Trạch, chia sẽ: “Hiện tại vợ chồng đã sinh đủ hai con, hoàn cảnh gia đình đang còn nhiều khó khăn, được sự tận tình tư vấn của cộng tác viên dân số, nên vợ chồng đã ý thức được lợi ích của KHHGĐ, vợ chồng đồng lòng quyết định dừng lại ở hai con để có thời gian chăm lo nuôi dạy các con ăn học cho bằng bạn, bằng bè, các con của chúng tôi đều chăm ngoan học giỏi".
            Để người dân hưởng ứng và thực hiện hương ước của thôn, xóm đề ra là nhờ sự nỗ lực, vận động, nêu gương người tốt việc tốt trên hệ thống loa truyện thanh của xóm, việc làm cần mẫn của những người cộng tác viên dân số thường xuyên làm công tác tuyên truyền, vận động đến người dân, như bà Trần Thị Luyến, chủ nhiệm CLB không sinh con thứ 3 xóm 1, dù sinh 2 con gái nhưng vẫn quyết không sinh con thêm con thứ 3. Vợ chồng anh Võ Kiên Quyết, chị Dương Thị Thảo, xóm 3 cũng sinh con một bề là gái, nhưng anh chị cũng nhất quyết không sinh con thứ ba, hiện tại hai cô con gái của anh chị là học sinh giỏi trường.
             Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác Dân số-KHHGĐ ở xã Phúc Trạch vẫn còn khó khăn. Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ còn cao; quan niệm muốn có con trai để nối dõi tông đường vẫn còn tồn tại ở một số người dân; đầu tư nguồn lực cho hoạt động dân số chưa được thỏa đáng, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số chưa được quan tâm đúng mực. Vì vậy, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và sự đồng thuận hưởng ứng của mỗi người dân trong xã để tiếp tục duy trì các kết quả đã đạt được trong công tác dân số./.
                     Văn Định
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn