21:04 Thứ bảy, 15/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1821

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32676

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5983281

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Phúc Đồng, Hương Khê, Hà Tĩnh “Nóng” lên tình trạng gia tăng sinh con thứ 3.

Thứ hai - 17/07/2017 10:55
Phúc Đồng là xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hương Khê, trong những năm qua, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đã nỗ lực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách Dân số- KHHGĐ. Theo số liệu thống kê, số phụ nữ trong độ tuổi từ 15-49 của xã là 1137 người, trong đó có 667 phụ nữ đã có chồng. Tuy nhiên, mới chỉ có gần 531 cặp vợ chồng đang sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, tương ứng với 79,61%. Ban Dân số-KHHGĐ xã đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm từng bước đưa chính sách dân số đi vào đời sống người dân. Nhận thức của người dân và một số bộ phận cán bộ, Đảng viên còn hạn chế, nên tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn xã vẫn đang gia tăng.
      Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh con thứ 3 cao vẫn là do tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” với tâm lý có nếp, có tẻ đã ăn sâu, bám rễ vào trong tiềm thức của nhiều gia đình, khiến việc tuyên truyền giảm sinh trên hai con gặp không ít khó khăn. Việc triển khai chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình vào quy ước, hương ước, ở thôn, xóm vẫn chưa được thực hiện đồng bộ; tổ chức, kiểm tra giám sát còn nhiều hạn chế, chưa đạt được hiệu quả cao. Công tác tuyên truyền, vận động chưa phong phú, việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền, vận động đang còn hạn chế, mới chỉ là đội ngũ cộng tác viên dân số.
      Hai năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên tại xã Phúc Đồng ngày càng gia tăng. Năm 2016, tỷ lệ này là 30,6%. Trong 6 tháng đầu năm 2017 tỷ lệ 44,0%, ( so với cùng kỳ 2016 là tăng 15,4%). Đây là một “điểm nóng” về tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn huyện Hương Khê. Tỷ số giới tính khi sinh là 108 bé trai/100 bé gái, gia tăng số trẻ sinh ra là con thứ 3 không chỉ ở những gia đình sinh con một bề, mà còn ở cả gia đình đã có cả con trai, gái, gia đình có kinh tế khá giả, chỉ vì một quan niệm “sinh con dự phòng rủi ro”. Nếu không kìm hãm kịp thời cứ đà gia tăng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội.
Ban chỉ đạo thực hiện công tác dân số xã thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, các biện pháp tránh thai hiện đại, các bệnh lây qua đường tình dục, mất cân bằng giới tính khi sinh, nhưng để nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện “ mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con” rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các cấp, ngành tại địa phương.
      Sự tận tâm, đầy lòng nhiệt huyết của cán bộ và cộng tác viên dân số đã không quản ngày đêm, những bước chân không mỏi lăn lộn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động, thuyết phục bà con nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác dân số, với nhiều hình thức như lồng ghép trong các cuộc họp thôn, tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên, nói chuyện chuyên đề về chăm sóc SKSS/KHHGĐ để tư vấn cho người dân. Trong quá trình tuyên truyền cần phải chú trọng đến các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã có 2 con, những gia đình sinh con một bề là con gái, các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên chưa áp dụng các biện pháp tránh thai…
     Khắc phục tình trạng đang “nóng” lên chuyện sinh con thứ 3, cấp ủy Đảng, chính quyền cần tập trung mọi nguồn lực và đầu tư để giải quyết hiệu quả các mục tiêu, chính sách dân số, tập trung vào ổn định mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Cùng với đó là chủ động tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm chính sách Dân số. Đồng thời nâng cao hiệu quả đổi mới phương pháp truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh xã, lồng ghép các buổi tư vấn về cách sử dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc SKSS trong các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 và Câu lạc bộ Tiền hôn nhân.
     Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc thực hiện chính sách Dân số-KHHGĐ là nhiệm vụ mà xã cần quan tâm trong thời gian tới. Các làng văn hóa khi được công nhận phải đưa chính sách Dân số-KHHGĐ thành tiêu chí thi đua đánh giá việc thực hiện hương ước của làng hàng năm. Phát huy tích tích cực, chủ động của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số tại từng địa bàn trong công tác tuyên truyền, vận động để để người dân thực hiện chính sách dân số, chấp nhận quy mô gia đình sinh ít con, không vi phạm chính sách Dân số.
      Để giảm việc sinh con thứ 3 trở lên hiện nay trên địa bàn xã, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình; huy động sự tham gia của toàn xã hội; tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác dân số. Đồng thời, cần có thêm những chính sách, chế tài xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Có như vậy mới bình ổn được dân sinh, từng bước giảm tỷ sinh con thứ 3 trở lên và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
.                                                                                        Văn Định
 
           
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn