12:17 Thứ sáu, 19/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 2510

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73649

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5835353

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Một nữ Cựu chiến binh luôn hết lòng vì công tác Dân số.

Thứ hai - 12/09/2016 23:23
Về tham dự chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2016 chúng tôi được ông Phan Văn Tính, Phó Chủ tịch UBND kiêm trưởng Ban Dân số xã Phúc Trạch, cho biết về gương người tốt việc tốt. Đến xóm 1 xã Phúc Trạch, hỏi thăm nhà bà Trần Thị Luyến, Cựu chiến binh làm Cộng tác viên dân số, thì bà con nhân dân ai cũng biết luôn khen ngợi và dành tặng cho bà với cái tên yêu thương, trìu mến "người lính già Dân số ".

Nữ Cựu chiến binh Trần Thị Luyến đang tuyên truyền, tư vấn về công tác KHHGĐ
       Với thời gian 12 năm trong quân ngũ từ năm 1977- 1990 ở Trung đoàn 622, Quân khu 9 khi xuất ngũ trở về địa phương ở quê lúa Thái Bình lấy chồng vào lập nghiệp ở Phúc Trạch, trải qua nhiều nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao bà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2000, Bà Trần Thị Luyến, được cấp ủy chính quyền xóm 1, xã Phúc Trạch bầu làm Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ, kiêm luôn cộng tác viên dân số, Hội viên hội CCB. Địa bàn bà quản lý có 171 hộ dân, 571 nhân khẩu, phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 83 cặp, có 64 chị sử dụng BPTT việc tổ chức các buổi truyền thông dân số trên địa bàn xóm trước đây rất khó khăn, từ khi đảm nhận công tác CTV dân số, để không phụ lòng tin của bà con, bà Luyến không ngại khó, ngại khổ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
       Đã 15 năm công tác gắn bó, yêu nghề làm cộng tác viên dân số-KHHGĐ, mặc dù tuổi đã cao, nhưng Bà Luyến vẫn luôn tận tâm, nhiệt huyết yêu nghề luôn hết lòng chịu khó với công việc của người Cộng tác viên Dân số, bà đi tuyên truyền vận động cho nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn xóm để thực hiện kế hóa gia đình, với cách làm “mưa dầm thấm lâu”, địa bàn xóm của bà Luyến đảm nhiệm, luôn giữ vững thàch tích về giảm sinh con thứ 3 và giảm thiểu giới tính khi sinh luôn được bà quan tâm để tuyên truyền vận động, các cặp vợ chồng không sinh con thứ 3
         Không ngại khó khăn trong công tác dân số, Bà Luyến chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền về tầm quan trọng của công tác Dân số-KHHGĐ phù hợp với tình hình thực tế ở địa bàn bà quản lý. Do tư tưởng thích “đông con hơn rờm của”, “trọng nam khinh nữ” và “sinh nhiều con được nhiều lộc” vẫn còn cổ súy ở một số bộ phận nhân dân, nên bà đã phối hợp với các ngành, đoàn thể từ cấp xã cho đến tận thôn, xóm để đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Ngoài ra, thường xuyên tổ chức họp tổ, nhóm để tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện chính sách Dân số- KHHGĐ. Bên cạnh đó, bà Luyến còn tích cực tham gia sinh hoạt Chi hội CCB, vận động hội viên cùng tuyên truyền cho người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
         Bà Luyến luôn dành thời gian để “đi từng nhà, rà soát từng đối tượng” để tuyên truyền vận động thực hiện việc kế hoạch hóa gia đình. Khi bắt đầu làm công tác dân số, gặp không ít khó khăn, nhất là cách tiếp cận, tuyên truyền để chị em phụ nữ và các ông chồng cũng hiểu lợi ích của việc thực hiện các biện pháp tránh thai và có trách nhiệm chia sẻ với vợ. Vì vậy, mỗi khi đi tuyên truyền, vận động cách bà làm là chọn lúc có cả vợ lẫn chồng để truyền thông tư vấn..., trong quãng thời gian gần 15 năm làm công tác dân số, bà Luyến đã vận động được 05 ca triệt sản nữ, vận động hàng trăm cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó 70 người đặt DCTC, 10 cấy, Tiêm 15 người, riêng chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đượt 1 năm 2016 bà đã vận động được rất nhiều chị em cùng tham gia kế hoạch hóa.
            Dù khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động, không ngại vất vả nắng cũng như mưa, được bà con nhân dân xóm 1 Phúc Trạch ví như " Con ong chăm chỉ " Bà Luyến vẫn miệt mài hăng say với việc đi tuyên truyền cho chị em thực hiện kế hoạch hóa, luôn có tinh thần, trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, xóm 1 có dân số đông, việc vận động người dân thực hiện chính sách dân số gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng với sự tận tâm của Bà Luyến, thì địa bàn bà quản lý luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu giảm sinh con thứ 3, tỷ số giới tính khi sinh. vào những đợt thực hiện Chiến dịch truyền thông dân số, bà đã trực tiếp đưa chị em đến Trạm y tế để đăng ký các biện pháp tránh thai, khám và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản, điều trị phụ khoa...  Trong năm 2014, 2015 và 9 tháng đầu năm 2016 xóm 1 không có người sinh con thứ 3.
          Nói về bí quyết để tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân thực hiện chính sách KHHGĐ, Bà Luyến ví von: “ Lần đầu làm công tác dân số, gặp không ít khó khăn, khi tiếp cận, tuyên truyền để không chỉ chị em hiểu về lợi ích của KHHGĐ mà còn để cho người chồng cũng hiểu và chia sẻ với người phụ nữ. Dù khó khăn nhưng khi đã được tổ chức giao nhiệm vụ thì phải quyết tâm hoàn thành. Muốn vận động mọi người dân, trước hết mình phải tuyên truyền để cho anh em, con cháu của mình làm gương trước, sau đó mới đến tận từng hộ gia đình trong xóm, những gia đình đang sinh con một bề là gái mình phải tâm sự việc sinh nhiều con sẽ gặp khó khăn trong nuôi dạy con, những gia đình đã sinh đủ hai con thì cung cấp thông tin để họ hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc nuôi dạy con cái...”
         Với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động trong các buổi sinh hoạt phụ nữ, Hội CCB, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, sinh hoạt câu lạc bộ không sinh con thứ 3… Bà Luyến đã vận động con cháu, người thân trong gia đình tham gia và cùng sinh hoạt với chị em thôn, xóm; cùng trao đổi các vấn đề về bình đẳng giới, bạo lực gia đình, những kiến thức về chăm sóc SKSS-KHHGĐ, bà đã tư vấn và tuyên truyền vận động nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp với mình, việc kế hoạch hóa gia đình không riêng gì chị em phụ nữ mà cả nam giới cùng thực hiện mới thành công trong việc bình ổn dân sinh.
        Chia sẽ cách làm mềm mỏng, nhẹ nhàng mà sâu lắng của Bà Luyến, Chị Nguyễn Thị Giang, Cán bộ Dân số xã Phúc Trạch cho biết: " Bà Luyến là một nữ cựu chiến binh làm cộng tác viên dân số, tâm huyết yêu nghề, nhiệt tình, trong công tác qua những năm hoạt động bà luôn chia sẽ những kinh nghiệm của bản thân với các chị em cộng tác viên để cùng tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ. Bằng nhiều phương pháp truyền thông về chăm sóc SKSS/KHHGĐ như: nói chuyện chuyên đề, tư vấn tại nhà, tư vấn nhóm cho các đối tượng vị thành niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ..., dù đã nhiều tuổi nhưng luôn có tinh thần, trách nhiệm cao, có nhiều kinh nghiệm hay trong công tác tuyên truyền, vận động làm dân vận khéo để nhiều cộng tác viên dân số trong xã cùng học hỏi. "
        Ông Phan Văn Tính, Phó Chủ tịch UBND- Trưởng ban Dân số- KHHGĐ xã nhận xét về cách làm sáng tạo, tậm tâm yêu nghề của bà Luyến: “ Công tác DS - KHHGĐ của xã Phúc Trạch, trong những năm gần đây tỷ lệ sinh con thứ 3 và tỷ số giới tính khi sinh đã giảm một cách rõ nét, đạt được như hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của bà Luyến, luôn nhiệt tình, đi sâu, đi sát vận động để người dân tham gia thực hiện kế hoạch hóa, đây cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương...”.
        Ghi nhận công lao đóng góp cho sự nghiệp Dân số, bà Luyến đã được Tỉnh Hội phụ nữ tặng Bằng khen và nhiều giấy khen của UBND xã, huyện, trao tặng, Bà xứng đáng là tấm gương sáng cho những Cộng tác viên Dân số khác noi theo. Những thành tích đạt được trong quá trình công tác sẽ là động lực để bà tiếp tục cống hiến công sức của mình cho sự nghiệp Dân số - Kế hoạch hóa gia đình./.
                                                                                 Văn Định
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dân số

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn