03:15 Thứ sáu, 25/05/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm trụ trì Chùa Hạ Phúc xã Lộc Yên.

Thứ ba - 24/04/2018 00:05
Sáng 22/4/2018, Ban Trị Sự giáo hội PGVN huyện Hương Khê đã tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm sư cô Thích nữ Hương Vân trụ trì chùa Hạ Phúc, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê. Tới dự có đại diện Hội phật giáo Trung ương, Hội phật giáo tỉnh, Ban tôn giáo chính quyền tỉnh, lãnh đạo huyện Hương Khê cùng đông đảo tăng ni phật tử trong và ngoài tỉnh.
         Chùa Hạ Phúc có tên cũ là chùa Thái Yên. Năm Mậu ngọ 1858 Vua Tự Đức cấp tiền bạc để tôn tạo lại, nên đổi tên là Hạ Phúc, chữ Phúc ở đây là có nghĩa là Phúc đến, Phúc ở lại. Theo thần phả của làng Phúc Lộc xưa, chùa Hạ Phúc được xây dựng vào thời nhà Lý, khoảng thế kỉ 12, tôn tạo vào thời Hậu Lê, trùng tu vào thời nhà Nguyễn - năm Tự Đức thứ 11 (1858) và lần trùng tu gần đây nhất vào năm Bảo Đại thứ 8 (1933). Năm 2010 cơn hồng thủy đã làm cho ngôi chùa chìm trong biển nước, sau cơn lũ đi qua có 2 gia đình phật tử người con của quê hương đã phát tâm tôn tạo ngôi Tam bảo hiện nay đó là ông Nguyễn Thành Lê và ông Nguyễn Đình Phùng. Năm 2013 sư cô Thích nữ Hương Vân về chùa hướng dẫn đạo tràng tu học, hoằng dương chánh pháp phối hợp cùng ban hộ tự xây dựng khuôn viên chùa cảnh, củng cố đạo tràng, năng động tham gia các hoạt động Phật sự trên địa bàn huyện, tỉnh, nên chùa đã được tôn tao khang trang, phật tử về chùa tu học ngày càng nhiều. Mỗi lần thiên tai lũ lụt nơi đây như địa chỉ cứu khổ, cứu nạn cho hàng ngàn bà con nhân dân rốn lũ. Chùa Hạ Phúc được xếp hạng di tịch LSVH cấp tỉnh năm 2006.
          Phát biểu tại buổi lễ, Đại diện hội Phật giáo Việt Nam, Hội Phật giáo Hà Tĩnh và  Ban tôn giáo tỉnh đánh giá cao tinh thần phụng sự đóng góp tích cực cho xã hội trong thời gian qua của sư cô Hương Vân, nhất là công tác từ thiện. Mong muốn sau khi chính thức đón nhận quyết định, sư cô sẽ tiếp tục phương hướng phát triển, hướng dẫn bà con phật tử tại địa phương tu tập ngày một tốt hơn cũng như tham gia nhiều công tác từ thiện xã hội ích đạo lợi đời. Gắn bó cùng với Tăng Ni trong huyện tích cực làm các công tác Phật sự, quan tâm hướng dẫn phật tử tu tập đúng chính pháp, xây dựng ngôi Tam bảo Hạ Phúc ngày càng khang trang.
Trí Quân
Từ khóa: huyện hương