14:05 Thứ hai, 16/07/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Lề Hội Rước Sắc Hàm Nghị -Sơn phòng

Thứ năm - 22/02/2018 05:42
Theo truyền thống hàng năm, cứ đến ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch, xã Phú Gia Huyện Hương khê lại tổ chức lễ hội Rước sắc Vua Hàm Nghi ban tặng, đây là nét đẹp văn hóa tâm linh, có ý nghĩa lịch sử, tồn tại trên 150 năm còn lưu giữ đến ngày nay. Các đồng chí lãnh đạo huyện, ban ngành cấp huyện và đông đảo nhân dân địa phương xã Phú Gia và các xã lân cận về tham dự.
        Theo sử sách ghi lại, vào năm 1885 Vua Hàm Nghi chạy loạn, hạ chiếu cần vương tại xã Phú Gia Huyện Hương Khê để kêu gọi toàn dân đứng lên chống thực dân pháp. Trong một đêm nằm ngủ tại Thành Sơn Phòng được báo mộng, khi tỉnh dậy vua liền ban tặng sắc phong để thờ tại miếu Trầm Lâm gồm: Các thanh bảo kiếm, áo Hoàng Bào, Voi vàng, Nghe đồng, lục lạc bằng đồng và các đạo sắc bằng giấy bảng. Để bảo vệ và gìn giữ những báu vật Vua ban, hành năm cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Phú Gia đã tổ chức lễ hội rước sắc phong từ nhà cố đạo cũ về nhà cố đạo mới. Cố đạo người được tiến cử cất giữ báu vật là gia đình văn hóa mẫu mực ở địa phương. Năm nay, các báu vật được rước từ nhà cố đạo cũ  Lưu văn Xân đến nhà cố đạo mới Trần Văn Nhung thôn Hòa Nhượng. Các báu vật được rước vào đền Công Đồng để làm lễ khai hạ vào dâng hương ở đền thờ Vua Hàm nghi và Miếu Trầm Lâm. Trên các trục đường rước sắc đi qua, hàng trăm người dân đã dâng hương hoa và các lễ vật chào đón lễ hội, thể hiện sự tôn kính đối với vị vua yêu nước, tạo khí thế sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân năm mới Mậu Tuất  2018.
      Lễ hội rước sắc Hàm Nghi, Sơn phòng được xã Phú Gia- Huyện Hương khê tổ chức hàng năm là nét đẹp văn hóa tâm linh, thể hiện lòng tôn kính đối với các vị tiền bối đã có công khai sơn, lập địa, chống giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương đất nước. Đồng thời giáo dục truyền thống lịch sử quê hương, tinh thần yêu nước cho thế hệ hôm nay và con cháu mai sau, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.

Minh Xuân-Trí Quân