23:32 Thứ tư, 25/04/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Khảo sát, lập quy hoạch xây dựng Trung tâm bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Chứt

Thứ ba - 10/04/2018 02:49
Ngày 04/4/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 919/QĐ-UBND về việc giới thiệu địa điểm khảo sát, lập quy hoạch xây dựng Trung tâm bảo tồn văn hóa dân tộc Chứt tại xã Hương Liên
         Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh tiến hành giới thiệu địa điểm, cho phép Ủy ban nhân dân xã Hương Liên khảo sát, lập quy hoạch xây dựng Trung tâm bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Chứt tại xã Hương Liên, huyện Hương Khê tại chân núi Cà Đay (thuộc bản Rào Tre) với diện tích khoảng 2.600m2. Phía Bắc của Trung tâm bảo tồn giáp đường đi khu tái định cư dân tộc Chứt, dài 65m; phía Nam giáp núi Cà Đay, dài 65m; phía Đông giáp khe nước, dài 40m; phía Tây giáp khu dân cư, dài 40m.
        Được biết, Bản Rào Tre hiện có 41 hộ dân với 147 nhân khẩu là đồng bào người dân tộc Chứt. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, xã và sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh nói chung đã từng bước ổn định, đồng bào đã sống định cư thành bản, biết sản xuất lúa nước, chăn nuôi, trồng rừng, con cái đến tuổi đều được đi học. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành đối với nhiệm vụ bảo tồn và phát triển văn hóa của đồng bào dân tộc Chứt thường xuyên được quan tâm. Đặc biệt, ngày 03/9/2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 2751/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án phát triển đồng bào dân tộc Chứt. Tuy nhiên, đời sống hiện tại của bà con dân tộc Chứt gặp rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, phong tục, tập quán lạc hậu. Đặc biệt, tình trạng hôn nhân cận huyết thống vẫn còn xảy ra làm ảnh hưởng đến giống nòi. Vì vậy, việc xây dựngTrung tâm bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Chứt là việc làm cần thiết, có ý nghĩa đối với bà con dân tộc Chứt.
Nguyễn Nga, Sở VHTTDL Hà Tĩnh, đt: 0979 560 622