01:22 Thứ bảy, 17/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 1166

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50038

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5921673

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Khánh thành Đền Nhà Rồng xã Hương Bình.

Thứ ba - 24/04/2018 00:21
Sáng nay 24/4 tức 9/3 âm lịch, Đảng ủy,UBND xã Hương Bình và Ban quản lý tổ chức lễ khánh thành Đền Nhà Rồng. Đến Dự có đại diện Bảo tàng tỉnh, Phòng văn hóa thông tin huyện và đông đảo nhân dân trong và ngoài xã tham gia.
      Theo tư liệu lịch sử và chuyện truyền ngôn của người dân xã Hương Bình và các xã lân cận thì Đền Nhà Rồng được xây dựng vào thời Quang Trung- Nguyễn Huệ. Hiện nay Đền được xác định trong bản đồ 299 của xã Hương Bình, thửa 203 với diện tích 6213m2, còn tường rào, cột nanh, tắc môn và một số hiện vật còn rải rác trong dân như đao, nhà linh, đá kê nhà.  
      Hơn 200 năm kể từ khi xây dựng Đền Nhà Rồng là một cơ sở tín ngưỡng trong đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân vùng Nam Trạch, Trung Hà, Tri Bản về đạo lý uống nước nhớ nguồn, một truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam, không những thế mà Đền Nhà Rồng còn diễn ra một số sự kiện quan trọng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.    
    Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuy Đền Nhà Rồng đã trở thành phế tích nhưng do vị trí gần đường 15B đường liên xã Hương Long-Hương Bình-Hòa Hải vàVũ Quang, mặt khác nhờ cây cối còn rậm rạp nhất là tro, do đó Đền Nhà Rồng được chọn làm điểm trạm đón tiếp thương binh trước khi họ vào Quân Y Viện 46. Qua bao thăng trầm lịch sử, Đền Nhà Rồng là một cơ sở tín ngưỡng thờ cúng những linh hồn đã anh dũng hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, là nơi góp phần không nhỏ vào các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.
         Tháng 10 năm 2016, đền được khởi công tôn tạo lại, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1( Phần xây dựng Thượng điện) với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng, đây là số tiền do toàn thể con, cháu, dâu rể cảu xã Hương Bình đang công tác, học tập trên mọi miền đất nước và các cơ quan, tổ chức, các dòng họ, cá nhân trong và ngoài địa phương quyên góp tôn tạo. Đây là công trình văn hóa, lịch sử, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân xã Hương Bình nói chung và các xã lân cận.
Minh Xuân-Hải Đàn

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn