09:05 Thứ ba, 12/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20248

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10

Chủ nhật - 01/10/2017 23:43
“Việt Nam có 10 % dân số là người cao tuổi. Trong đó, khoảng 10.000 cụ đang được nuôi dưỡng tại các trung tâm chăm sóc. Làm sao để phát huy được truyền thống hiếu nghĩa, kính lão đắc thọ của dân tộc ta từ muôn đời nay thì mỗi người đều phải luôn nhớ và khắc ghi”.
Hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10

Hội Người cao tuổi có tiền thân là Hội Phụ lão Cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, thành lập. Hội có vai trò hết sức quan trọng trong lịch sử giữ nước và dựng nước. Trong sự nghiệp đổi mới, người cao tuổi ở mọi miền của tổ quốc đã dành mọi tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của mình, giữ vai trò không thể thiếu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phát huy truyền thống của dân tộc, thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm và dành nhiều nguồn lực chăm sóc cho người cao tuổi, để người cao tuổi được tôn vinh; đồng thời phát huy uy tín, kinh nghiệm trí tuệ cho người cao tuổi vì công cuộc phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, từ Hiến pháp đến Luật Người cao tuổi và các văn bản hướng dẫn ngày càng được hoàn thiện để phục vụ công tác chăm sóc và phát huy người cao tuổi. Chính phủ có chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi và tháng 10 hàng năm đã trở thành tháng hành động về người cao tuổi.
Qua 22 năm phát triển với gần 9 triệu hội viên, chiếm tỷ lệ trên 90% tổng số người cao tuổi cả nước. Hội người cao tuổi đã luôn phối hợp tốt với các cơ quan nhà nước, các tổ chức tham gia xây dựng pháp luật, chế độ, nhất là vấn đề liên quan đến chăm sóc, quyền và lợi ích cũng như phát huy vai trò của người cao tuổi và động viên toàn xã hội thực hiện đúng theo đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước.
Các phong trào như “Xóa nhà dột nát cho người cao tuổi”, “1 triệu tấm áo ấm tặng cho người cao tuổi nghèo”, “Mắt sáng cho người cao tuổi”… đã kết nối vòng tay nhân ái, chia sẻ, giúp đỡ hàng trăm ngàn người cao tuổi trong cả nước. Các phong trào này đã thúc đẩy người cao tuổi tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền góp phần ổn định chính trị và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Tác giả bài viết: Lê Thỏa