05:37 Chủ nhật, 16/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1609

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34624

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5985229

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Hương Vĩnh, Hương Khê, Hà Tĩnh Rủ nhau đi nghe truyền thông Dân số

Thứ năm - 10/08/2017 20:56
Công tác Dân số giữ vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, để từng bước xóa đói giảm nghèo, ổn định quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số. Vừa qua, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Hương Khê, phối hợp với Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức truyền thông tư vấn KHHGĐ cho gần 200 cán bộ ban phát triển thôn khu dân cư kiểu mẫu thuộc xã nghèo vùng Biên giới Hương Vĩnh chuẩn bị về đích nông thôn mới năm 2017.
Hương Vĩnh, Hương Khê, Hà Tĩnh Rủ nhau đi nghe truyền thông Dân số

Hương Vĩnh, Hương Khê, Hà Tĩnh Rủ nhau đi nghe truyền thông Dân số

Trong thời gian qua, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền ở cơ sở, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ xã và sự nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác dân số - KHHGĐ, công tác tuyên truyền, vận động chính sách Dân số - KHHGĐ được đưa vào đời sống của nhân dân, trong việc thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn xã Hương Vĩnh. Từ đó, nhận thức của bà con nhân dân trên địa bàn xã và đồng bào dân tộc Chứt tại Bản Giàng II từng bước được nâng lên rõ rệt trong việc chấp nhận quy mô gia đình sinh ít con.
Đưa hương ước, quy ước dân số vào lòng dân
Xã Hương Vĩnh hiện có trên 4312 nhân khẩu, 1282 hộ, số phụ nữ 15- 49 tuổi là 1010 người, trong đó phụ nữ 15-49 có chồng là 649 người, tỷ lệ sinh trên 02 con trong sáu tháng đầu năm 2017 là 29,2%, tăng 2,2% (so với cùng kỳ năm 2016 là 27%), tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh là 140 bé trai/100 bé gái ( tăng 4% điểm so với cùng kỳ 2016 là 136 bé trai/100 bé gái), đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Công tác Dân số-KHHGĐ trên địa bàn xã có những năm tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên chỉ 12-13%, hiện tại xã đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện KHHGĐ.
Các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ trên địa bàn thành xã được đẩy mạnh. Đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số tích cực duy trì việc tư vấn tại hộ gia đình, phối hợp với vận động các cặp vợ chồng ký cam kết thực hiện quy mô gia đình ít con, không lựa chọn giới tính thai nhi nhằm xóa bỏ tư tưởng “trọng nam khinh nữ”…, từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong cân bằng giới tính tự nhiên,
Trong các thôn, vẫn còn người mang nặng tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, tâm lý muốn có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên. Vì vậy, những năm gần đây, xã Hương Vĩnh có tình trạng gia tăng tỷ lệ sinh con thứ 3 và mất cân bằng giới tính khi sinh. Đầu năm 2017, Đảng ủy, HĐND xã ban hành các Nghị quyết chuyên đề về thực hiện công tác Dân số. Trong đó, xác định đưa hương ước, quy ước trong lĩnh vực dân số-KHHGĐ về tận thôn, bản để hiện thực hóa vào lòng dân nhằm tuyên truyền cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận quy mô “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con”, thực hiện gia đình sinh ít con để phát triển kinh tế, xác định việc thực hiện chính sách dân số là một chỉ tiêu xếp loại thi đua của các cấp ủy, tổ chức, đoàn thể và tập thể các thôn. Đảng ủy xã đã chỉ đạo các cấp ủy xây dựng nội dung về lĩnh vực Dân số-KHHGĐ trong hương ước, quy ước của thôn, bản.
Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà tận đối tượng”, “mưa dầm thấm lâu”, cán bộ Dân số và đội ngũ cộng tác viên dân số tại các thôn, bản chú trọng công tác tuyên truyền, vận động cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận lựa chọn sử dụng biện pháp tránh thai nhất là các “đức lang quân”. Nhân ngày Dân số thế giới 11/7/2017, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông tư vấn đến các đối tượng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu dòng họ, giáo họ, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, tuyên truyền phát trên hệ thống truyền thanh về gường người tốt việc tốt trong thực hiện KHHGĐ.
Cần có sự đồng thuận
Chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ, Ban Dân số xã đã tổ chức cung cấp gói dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến các vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn, trên địa bàn xã phấn đấu về đích Nông thôn mới năm 2017. Ngành Dân số đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chính sách Dân số-KHHGĐ. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn xã vẫn còn cao. Việc kiểm soát tình trạng sinh gia tăng sinh con thứ 3 trở lên hiện nay đang thực sự khó khăn. Nếu không có giải pháp hiệu quả sẽ tạo ra gánh nặng đối chính sách an sinh xã hội và nhiều hệ lụy khác. Vì vậy, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi gia đình trong việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ.
Chị Hoàng Thị M, cộng tác viên Dân số thôn Vĩnh Thủy chia sẻ về bài học kinh nghiệm của chị trong việc tuyên truyền, vận động bà con giáo dân chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai: “ Khi đi tư vấn cho các đối tượng thì mình phải rà soát đối tượng sinh con một bề, nhất là đã sinh 2 con gái, các hộ gia đình đang có nguyện vọng sinh thêm con để có biện pháp vận động họ thực hiện mô hình gia đình ít con, phải mềm mỏng, nhẹ nhàng mà sâu lắng thì họ mới thực hiện, thôn đặc thù mình phải tế nhị mới thành công, những năm gần đây số cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trên địa bàn quản lý đã giảm...”.
Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người dân thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ của Đảng và Nhà nước đã đề ra một cách hiệu quả thì việc đưa chính sách vào hương ước, quy ước ở các thôn, bản, ở cơ sở là điều rất cần thiết, cần phải có sự đồng thuận của nhân dân, đây là các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Xây dựng mô hình sẽ tạo được sự thống nhất trong nhân dân, phấn đấu để đạt được các mục tiêu mà hương ước, quy ước đề ra nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, khuyến khích gia đình sinh ít con, khỏe mạnh, hạnh phúc và tự quyện thực hiện kế hoạch hóa gia đình, thực hiện gia đình văn hóa.
Cùng với nỗ lực của đội ngũ làm công tác dân số - KHHGĐ, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách dân số, mỗi gia đình trong cộng đồng thôn, xóm cần nâng cao ý thức tự giác thực hiện những quy định trong hương ước, quy ước đã đề ra. Bên cạnh đó, để giảm bớt khó khăn trong quá trình triển khai công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn, xã Hương Vĩnh rất cần sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền để đạt được kết quả theo kế hoạch được giao, tập trung tuyên truyền, vận động nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên góp phần ổn định dân số, cân bằng giới tính, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần tích cực trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống để về đích nông thôn mới năm 2017.

Tác giả bài viết: Văn Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dân số

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn