20:48 Thứ năm, 15/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 2936

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47283

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5918918

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh Cần phải xóa bỏ quan niệm lỗi thời.

Thứ ba - 25/10/2016 10:40
Hương Trạch là xã miền núi thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hương Khê. Tình trạng gia tăng con thứ ba đang là vấn đề “nóng” của địa phương, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và đầu tư cho công tác dân số theo Nghị quyết 78/NQ- HĐND, của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành, thì công tác dân số của xã Hương Trạch sẽ đối mặt với muôn vàn khó khăn, thức thức, trong việc tuyên truyền giảm sinh con thứ ba và mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn xã.

Chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang nghe tuyên truyền viên dân số tư vấn các biện pháp tránh thai
Nhiều năm qua, cán bộ và cộng tác viên dân số xã, luôn bám sát địa bàn để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân áp dụng các BPTT, phối hợp với các cấp, các ngành, đẩy mạnh truyền thông, vận động bằng nhiều hình thức, nhưng, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên đang ở mức báo động, năm 2015, tỷ lệ sinh con thứ ba là 28%, chín tháng đầu năm 2016 tỷ lệ sinh con thứ 3 ở mức báo động 34, 61%, số phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 1116 người, toàn xã có 1836 hộ và 7246 nhân khẩu, đồng bào công giáo chiếm 50%.
Để công tác Dân số- KHHGĐ hoạt động hiệu quả, cần tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền. Tiếp tục quán triệt các nội dung của Nghị quyết 47 và các văn bản quy định về chính sách dân số trong tình hình mới, phải coi trọng công tác dân số-KHHGĐ là một nội dung cơ bản của chương trình kinh tế xã hội của địa phương. Cộng tác viên dân số đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” tổ chức truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe, hướng dẫn cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, với mục đích thay đổi ý thức của người dân về thực hiện KHHGĐ, tuyên truyền, thuyết phục họ lựa chọn các biện pháp tránh thai, chấp nhận mô hình ít con để xây dựng gia đình hạnh phúc.
Song bên cạnh đó một số cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở thiếu sự quan đến công tác dân số, chưa quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc tổ chức thực hiện công tác thiếu chặt chẽ, đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông dân số ở cơ sở không ổn định, kinh nghiệm truyền thông còn yếu, hoạt động truyền thông chưa thường xuyên, nội dung và hình thức tuyên truyền chưa phong phú, chưa sát với thực tế nên hiệu quả truyền thông không cao.  
Xã hội ngày càng phát triển, những vẫn còn những gia đình coi trọng việc sinh con trai hơn con gái chỉ bởi suy nghĩ hạn hẹp. Mặc dù ngành dân số trong thời gian qua đã nỗ lực tuyên truyền, để loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ, tuy nhiên do đã ăn sâu bám rễ, vẫn còn rất nặng nề nên kết quả thực hiện các mục tiêu dân số chưa đạt kết quả như mong muốn. Tư tưởng trọng nam, khinh nữ đang còn thì công tác Dân số - KHHGĐ sẽ khó khăn hơn trong tuyên truyền, vận động. Trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện tại, với những thay đổi nhanh của đời sống xã hội; cùng với mục tiêu giảm bền vững tỷ lệ sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba và mất cân bằng giới tính để nâng cao chất lượng dân số, đề cao vai trò và giá trị của người phụ nữ.
Con nào cũng là con, miễn sao nuôi dạy cho tốt, trở thành người có ích cho xã hội mới là điều quan trọng. Nhưng quan trọng nhât là công tác tuyên truyền, vận động những ông bố, bà mẹ, dòng họ đang còn “trọng nam, khinh nữ”, tạo ra sự thay đổi về nếp nghĩ văn minh cho người dân. Hơn nữa, phải nêu cao tính tiên phong gương mẫu, tự giác chấp hành chính sách của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện không vi phạm chính sách dân số, để nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.
Tư tưởng trọng nam khinh nữ đặt ra thách thức đối với công tác dân số ở Hương Trạch, phải đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân. Để từng bước đẩy lùi và xóa bỏ tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình; đưa việc thực hiện bình đẳng giới thành một trong những tiêu chí để đánh giá, công nhận gia đình văn hóa, xóm, làng văn hóa, mục tiêu quan trọng của công tác dân số là thông qua tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, không lựa chọn giới tính thai nhi, đặc biệt là việc tuyên truyền, giáo dục đổi mới tư duy, nhận thức lạc hậu của người dân, từng bước loại bỏ dần tư tưởng quan niệm lỗi thời về trọng nam khinh nữ.
                                                                                         Văn Định
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn