20:25 Thứ bảy, 15/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1730

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32585

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5983190

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Hương Long, Hương Khê, Hà Tĩnh Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao chất lượng Dân số

Thứ hai - 13/11/2017 15:40
Xác định công tác Dân số có tầm quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Trong những năm qua, Ban DS-KHHGĐ xã Hương Long đã tham mưu cho Đảng ủy - UBND xã triển khai hoạt động Mô hình nâng cao chất lượng Dân số và triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba. Toàn xã có 722 phụ nữ trong độ tuổi từ 15-49 tuổi có chồng, tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 76,5% năm 2016. Ngành dân số xã phát huy vai trò của những người uy tín trong cộng đồng để tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng thực hiện KHHGĐ, nhằm nâng cao chất lượng Dân số.

Công tác truyền thông dân số, trước đây được hướng vào truyên truyền, vận động KHHGĐ, nhằm giảm tỷ lệ sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên...Hiện nay, Ban Dân số đang chuyển trọng tâm tuyên truyền để nâng cao chất lượng Dân số. Với sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và làm tốt công tác truyền thông, đã tạo hiệu ứng thay đổi về nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về thực hiện chính sách DS-KHHGĐ.

Phương châm “ đi từng ngõ, gõ tận nhà, rà tận đối tượng”, “ mưa dầm thấm lâu”, chị em cộng tác viên dân số không quản ngày đêm đã đi đến tận hộ gia đình để tư vấn biện pháp tránh thai hiện đại, làm mẹ an toàn, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, không lựa chọn giới tính thai nhi... bằng nhiều hình thức phong phú, dễ hiểu phù hợp với từng nhóm đối tượng, hiểu rõ lợi ích của KHHGĐ, thực hiện gia đình sinh ít con, no ấm, hạnh phúc. Ngoài ra, xã đã tích cực triển khai Đề án nâng cao chất lượng Dân số như Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính sinh, thành lập các Câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên. 

Nhờ sự triển khai đồng bộ chủ trương, chính sách, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn xã Hương Long đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các chỉ tiêu được giao đầu năm như  tỷ suất sinh, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ số giới tính khi sinh đều giảm so với cùng kỳ. Năm 2016 tỷ suất sinh thô 11,6%0 đến năm 2017 tăng  20,8%0;  tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đến năm 2017 giảm xuống còn 0,6%, tỷ lệ sinh con thứ 3 năm 2016 là 25,8%, năm 2017 giảm xuống còn 19,3%, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2016 là 140 bé trai/100 bé gái, 10 tháng đầu năm 2017 là 95 bé trai/100 bé gái. Các chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm đều đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra. Về thực hiện các biện pháp tránh thai: Triệt sản đạt 85% so với kế hoạch (17/20 ca); dụng cụ tử cung đạt trên 77%;  thuốc tiêm đạt trên 85% , thuốc uống đạt 110%; bao cao su đạt gần 80%, chất lượng dân số của xã từng bước được nâng cao.

Ban Dân số-KHHGĐ xã phối hợp với Mặt trận, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên thành lập các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, lồng ghép và duy trì hoạt động thường xuyên nhằm tập hợp các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ sinh hoạt, tư vấn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, tuyên truyền vận động người dân thực hiện KHHGĐ như: chăm sóc SKSS, làm mẹ an toàn, bình đẳng giới…Mỗi năm, toàn xã có hàng trăm phụ nữ mang thai được khám sức khỏe định kỳ trước và sau sinh. Các buổi tuyên truyền thường được các đoàn thể lồng ghép vào các nội dung sinh hoạt định kỳ, câu lạc bộ, nói chuyện chuyên đề... Nhận thức rõ công tác DS-KHHGĐ không chỉ là hoạt động tuyên truyền của ngành Dân số mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để tuyên truyền, vận động nhân dân, cán bộ, Đảng viên thực hiện chính sách Dân số.

Để từng bước ổn định mức sinh, nâng cao chất lượng dân số và thực hiện phong trào “một tăng, ba giảm, bốn không” mà ngành dân số huyện phát động, cần phải có sự chung sức, chung lòng của toàn xã hội. Lý giải vấn đề này ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ cho biết: “ Để từng bước nâng cao chất lượng dân số, trong thời gian tới, Ban Dân số sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, để người dân thay đổi quan niệm đã lạc hậu “trọng nam khinh nữ”; giảm tỷ lệ sinh trên hai con, duy trì hoạt động của các Đề án, mô hình, tuyên truyền cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện quy mô “ mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con”. Nâng cao năng lực, hoạt động của cán bộ, cộng tác viên làm công tác dân số, đảm bảo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động và đưa dịch vụ KHHGĐ đến tận người dân...”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động trên địa bàn xã có đơn vị thôn 5 đã duy trì liên tục thôn 14 năm liền không có người sinh con thứ ba.

Công tác Dân số - KHHGĐ trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thục hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương về công tác Dân số trong tình hình mới; chuyển trọng tâm Dân số-KHHGĐ sang Dân số & phát triển, tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và hoạt động của Chiến lược Dân số và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020... Để từng bước ổn định mức sinh, duy trì mức sinh hợp lý, nâng cao chất lượng dân số, về thể chất, trí tuệ, xã Hương Long đã xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã giai đoạn 2017 – 2020 .

                                                                 Văn Định

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dân số

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn