09:12 Thứ ba, 12/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20319

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Hương Khê: Tổng kết 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2015

Thứ năm - 10/11/2016 22:16
Huyện Hương Khê vừa tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2015 và sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 20 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Về dự và phát biểu chỉ đạo có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đồng chí Đinh Hữu Tân-TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, đại diện các ban ngành đoàn thể cấp huyện.
                 Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong 15 năm qua trên địa bàn huyện Hương Khê đã từng bước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, được Nhân dân đồng thuận cao. Kết quả của phong trào đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa lành mạnh trong xã hội; khơi dậy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc như: “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, “tình làng nghĩa xóm”; từng bước nâng cao đời sống vật chất và văn hóa của nhân dân, không ngừng thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển đi lên. Đến nay, 100% thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Hương Khê có Hương ước được phê duyệt và triển khai thực hiện có hiệu quả. Quy chế dân chủ cơ sở được phát huy, niềm tin của Nhân dân đối với Đảng được nâng lên. Đến năm 2015, toàn huyện có trên 21.700 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ trên 70%; trên 10.600 gia đình thể thao, đạt tỷ lệ trên 34%; thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 8,16%, không còn hộ đói; 16 xã, thị trấn có nhà văn hóa xã; 103/238 thôn, bản, tổ dân phố được công nhận đạt văn hóa trong đó 61 thôn, TDP được công nhậnn bền vững; 42 cơ quan, đơn vị, trường học được cấp bằng công nhận đạt chuẩn văn hóa. 22 xã, thị trấn đều có trạm truyền thanh cơ sở, đảm bảo công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân; Bên cạnh đó, phong trào học tập, lao động, sáng tạo cũng được các đơn vị, địa phương đẩy mạnh. Từ năm 2010 đến nay có 2.150 đề tài sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, 90 đề tài cấp tỉnh được công nhận; 48 đơn vị được công nhận Tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh.

Trao giấy khen của UBND huyện cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc tỏng phong trào
         Về việc thực hiện đời sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội cũng đã có những chuyển biến tích cực. Đến nay, 100% thôn, khu dân cư trong toàn huyện đều đưa việc cưới, việc tang thành điều khoản trong Hương ước của thôn, khu dân cư và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới huyện Hương Khê sẽ tiếp tục phát triển phong trào bền vững, có chiều sâu; gắn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị”; đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, tạo sự chuyển biến cơ bản trong việc thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng môi trường văn hóa, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội trên địa bàn giai đoạn 2016-2020.

Trao giấy khen cho 24 cá nhân và Gia đinh văn hóa tiêu biểu
        Tại hội nghị, 8 tập thể và 24 cá nhân cũng đã được nhận giấy khen của UBND huyện.
        Nhân dịp này đội tuyển Hương Khê tham gia chung kết cuộc thi tìm hiểu các loại mô hình hợp tác xã kiểu mới toàn tỉnh năm 2016, đội đạt giải đặc biệt cuộc thi, để kịp thời động viên khích lệ phong trào, Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định khen thưởng đột xuất cho đội tham dự chung kết cuộc thi ngày 9/11/2016.

Lãnh đạo huyện tăng hoa, phần thưởng chúc mừng đội tuyển
Hồng Nhung- Văn Trình-Trí Quân

Từ khóa: thực hiện, huyện