20:26 Thứ ba, 13/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 3367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41658

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5913293

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Hương Khê: Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống công tác Dân số và Tháng hành động Quốc gia về Dân số.

Thứ hai - 26/12/2016 07:47
Ngày 26/12/2016, UBND huyện Hương Khê đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống công tác Dân số (26-12-1961 - 26-12-2016), Tháng hành động Quốc gia về dân số và ngày Dân số Việt Nam năm 2016. Tham dự Lễ kỷ niệm, ở tỉnh có các đồng chí đại diện các phòng chuyên môn Chi cục Dân số tỉnh, ở huyện có đồng chí Hoàng Công Lý, UV, BTV Huyên ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ huyện, đại diện Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ huyện và Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ các xã, thị trấn.

Chương trình văn nghệ chào mừng
      Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ, công tác Dân số - KHHGĐ của huyện Hương Khê đã đạt được những kết quả khích lệ. Nhận thức của cán bộ và nhân dân có nhiều chuyển biến, nhiều gia đình đã chấp nhận quy mô gia đình ít con. Các nâng cao chất lượng dân số như: Đề án can thiệp giảm thiểu Mất cân bằng giới tính khi sinh, Mô hình tiền hôn nhân, Đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh được duy trì có hiệu quả.
      Chất lượng dân số từng bước được cải thiện. Tỷ suất sinh thô của huyện là 12,5%o năm 2016; số con trung bình của người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 2,5 năm 2016; tỉ lệ tăng dân số từ 0,9% năm 2013 giảm xuống còn 0,6% năm 2016, tỷ lệ sinh con thứ ba từ 28,8% năm 2011 đã giảm xuống 25,5% năm 2016, tỷ số giới tính khi sinh năm 2006 là 150 bé trai/100 bé gái, năm 2016 đã giảm xuống 109 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ phụ nữ áp dụng BPTT hiện đại năm 2016 là gần 90%, khám và điều trị cho gần 2000 người, triệt sản cho 14 người, đặt DCTC cho gần 1000 người... Đến nay, toàn huyện đã có 35 CLB dân số hoạt động có hiệu quả như: CLB không có người sinh con thứ 3; CLB Tiền hôn nhân, CLB gia đình trẻ. 
       Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2016 với chủ đề “ 55 năm truyền thống công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước ”, sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành đoàn thể trong huyện, đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về Dân số  - KHHGĐ, xây dựng “ Mô hình mỗi gia đình nên sinh đủ hai con”...
Hiện nay công tác DS-KHHGĐ huyện Hương Khê, đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỷ số giới tính khi sinh đã giảm nhưng chưa bền vững, chưa đồng đều ở các địa phương; một số nơi có tỷ lệ sinh, sinh con thứ ba còn cao; quy mô dân số sẽ vẫn tiếp tục tăng mạnh do cơ cấu dân số trẻ, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ lớn; cơ cấu dân số biến đổi nhanh, nguy cơ “già hóa dân số”; ...
        Những kết quả đạt được của ngành Dân số, đã đóng góp hoàn thành mục tiêu về công tác Dân số - KHGĐ của huyện nhà. Nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hai ( 2016-2020) thời gian tới cần tiếp tục quyết liệt thực hiện các chính sách dân số, nhằm giảm mức sinh, sinh trên hai con, đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh bền vững, sớm đạt được mức sinh thay thế, triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực, phát huy lợi thế cơ cấu “ Dân số vàng”...
Trong thời gian tới, công tác DS - KHHGĐ sẽ chú trọng duy trì mức sinh hợp lý; nâng cao chất lượng dân số để đáp ứng được nguồn nhân lực chất lượng cao; chủ động kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh; tăng cường phối hợp tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; nâng cao năng lực tổ chức bộ máy, thực hiện có hiệu quả giai đoạn 2 của Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2016-2020.

Lãnh đạo huyện trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân
       Tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua xóm, làng, thôn, bản, tổ dân phố không có người sinh con lần 3 trở lên, khen thưởng, khuyến khích đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách Dân số-KHHGĐ. Kiểm soát chặt chẽ tình trạng tăng sinh và gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đồng thời có biện pháp tích cực để giải quyết vấn đề này một cách đồng bộ, có hiệu quả; phối hợp với các ngành, địa phương triển khai tốt các mô hình, đề án, dự án thuộc chương trình mục tiêu Dân số-KHHGĐ trong giai đoạn tới.
       Phát biểu kết thúc buổi lễ, đồng chí Hoàng Công Lý, UVBTVHU- Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện công tác Dân số- KHHGĐ huyện, đã ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích đã đạt được về công tác DS – KHHGĐ mà các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã đạt được trong những năm qua. Những kết quả đó tuy khả quan, song vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ thiếu bền vững, nhiều hạn chế và yếu kém.
       Để thực hiện “ Mô hình Mỗi gia đình nên sinh đủ hai con” và từng bước nâng cao chất lượng dân số! thì mỗi ngành, mỗi địa phương cần tập trung “ Tăng cường sự quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, cụ thể của các cấp ủy đảng chính quyền từ huyện đến cơ sở để thực hiện chiến lược Dân số- KHHGĐ giai đoạn 2016- 2020. Đưa công tác DS – KHHGĐ thành một nội dung quan trọng của hệ thống chính trị, cũng như trong chương trình công tác của các cấp uỷ đảng và chính quyền, xem đây là một tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và đưa các gói dịch vụ kế hoạch hoá gia đình đến tận đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ. Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch về công tác DS – KHHGĐ, phấn đấu giảm tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên xuống mức thấp nhất và giảm thiểu Mất cân bằng giới tính khi sinh”...
        Để động viên và ghi nhận những đóng góp của tập thể, cá nhân có nỗ lực phấn đấu góp phần vào kết quả chung của ngành dân số hôm nay. Tại buổi Lễ kỷ niệm ngày truyền thống công tác Dân số, UBND huyện đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế, UBND huyện cho 5 tập thể, 8 cán bộ Dân số xã có thành tích xuất sắc trong công tác dân số trong giai đoạn 2011- 2015.
                                  Văn Định


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn