11:25 Thứ năm, 15/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 2853

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46317

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5917952

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Hương Khê, Hà Tĩnh Rộn ràng chiến dịch vùng biên

Thứ ba - 02/05/2017 21:53
Chiến dịch tăng cường Truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các xã vùng Biên giới Hương Lâm, Hương Vĩnh, Phú Gia và Hòa Hải huyện Hương Khê được tổ chức hàng năm là một hoạt động đem lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ ba và mất cân bằng giới tính khi sinh ổn định quy mô dân số, để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch trong công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện.
Hương Khê, Hà Tĩnh Rộn ràng chiến dịch vùng biên

Hương Khê, Hà Tĩnh Rộn ràng chiến dịch vùng biên

Xác định công tác dân số có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, với mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững. Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện tới cơ sở, công tác tuyên truyền, vận động đưa chính sách DS-KHHGĐ vào thực tiễn đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành quan tâm. Nhận thức của người dân từng bước đã được nâng lên. Ban Dân số- KHHGĐ các xã thuộc vùng Biên giới đã tổ chức tuyên truyền vận động trực tiếp tới các nhóm đối tượng tại hộ gia đình và các đối tượng ưu tiên vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình như phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái …

Với mục đích kết hợp truyền thông và cung cấp cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhiều kiến thức bổ ích về SKSS, tư vấn, cấp thuốc miễn phí để chị em phụ nữ tự nguyện áp dụng BPTT. Tại các xã vùng biên giới tổ chức chiến dịch luôn thu hút được đông đảo chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi đến tham gia tư vấn, khám và điều trị. giúp chị em phụ nữ được tiếp cận với các kiến thức về KHHGĐ, tiến đến mục tiêu giảm sinh.

Trong chiến dịch các kỹ thuật như siêu âm, nội soi cổ tử cung, tầm soát ung thư cổ tử cung, xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo. Chiến dịch thực hiện hoàn toàn miễm phí cho chị em. Đây là điều kiện giúp chị em trong hoàn cảnh kinh tế như hiện nay phát hiện ung thư sớm cũng như tư vấn phát hiện kịp thời và chuyển tuyến các bệnh cần thiết cần phải điều trị để đảm bảo sức khỏe cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
            Tại xã Hòa Hải: Chiến dịch "Tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, có mức sinh cao, vùng sâu, vùng khó khăn vùng biên giới" vẫn là ưu tiên mà ngành Dân số xã triển khai, duy trì mức sinh thấp một cách bền vững và từng bước nâng cao chất lượng dân số, chị em đều mong chờ đến chiến dịch để được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí.
Chị Lê Thị Xuân, ở xóm 5, xã Hòa Hải cho biết: Vợ chồng chị đã sinh đủ hai con. Khi nghe có chiến dịch truyền thông dân số, nhất là được Trung tâm chăm sóc SKSS/KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh, lên cung cấp các gói dịch vụ chúng tôi bàn với nhau phải đặt vòng để tránh mang thai ngoài ý muốn. Vợ chồng em quyết tâm thực hiện KHHGĐ để không đẻ nữa, tập trung lo cho phát triển kinh tế gia đình, nuôi dưỡng các con có điều kiện ăn học, lo sợ cái đói cái nghèo chị em ai cũng muốn đẻ ít thôi để thoát nghèo, nuôi con cho tốt con nào cũng là con mình đừng có trọng nam khinh nữ, các con đều có quyền bình đẳng ngang nhau...”.  
Tại xã Hương Lâm: Ban Dân số-KHHGĐ xã đã xây dựng kế hoạch triển khai, đồng thời phân công nhiệm vụ cho cộng tác viên Dân số, thành viên Ban chỉ đạo theo dõi, đôn đốc các xóm thực hiện tốt hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức đưa tin, bài trên hệ thống loa, đài truyền thanh xã; tổ chức các buổi truyền thông cung cấp thông tin, tư vấn SKSS và các nội dung về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh…, cộng tác viên dân số ở cơ sở thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động cho chị em phụ nữ việc thực hiện KHHGĐ, đã tạo hiệu ứng tuyên truyền trong việc thực hiện các chính sách dân số.
Hương Vinh là xã biên giới đang còn nhiều khó khăn của huyện Hương Khê, hiện tại đang phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2017. Ngành dân số huyện triển khai chiến dịch, để cung cấp các gói dịch vụ cho bà con nhân dân và đồng bào dân tộc trên địa bàn xã. Tham gia chiến dịch, người dân không chỉ được truyền thông, tuyên truyền về các chính sách dân số mà còn được thụ hưởng các dịch vụ về khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản và được cấp thuốc miễn phí. Vì vậy, khi Trung tâm chăm sóc SKSS/KHHGĐ tỉnh lên cung cấp các gói dịch vụ tại xã, thì chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ rất hồ hởi, nhiệt tình và đăng ký tham gia rất đông, ai cũng thấy được những lợi ích thiết thực từ việc KHHGĐ mang lại hạnh phúc cho gia đình họ.
Xã Phú Gia công tác dân số còn thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao. Mức giảm sinh chậm và chưa vững chắc, nguy cơ gia tăng con thứ 3 trở lên. Trước thực trạng đó, Ban Dân số- KHHGĐ xã đã tổ chức chiến dịch tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho chị em phụ nữ  tại Trạm y tế xã, cho những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đã sinh đủ 2 con, những gia đình sinh con “một bề”, chưa thực hiện biện pháp KHHGĐ... nhằm tăng số người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, để giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh.
Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ nhằm nâng cao nhận thức cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, mục tiêu nâng cao chất lượng và ổn định qui mô dân số. Thời gian tới, ngành dân số tiếp tục chủ động đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tại cơ sở, tổ chức các hoạt động truyền thông thường xuyên tại các xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao, là một trong những giải pháp hữu hiệu, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn xã, thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững ở địa phương.
                                                                      

Tác giả bài viết: Văn Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn