11:06 Thứ sáu, 19/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 2289

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73428

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5835132

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Hương Khê, Hà Tĩnh Ra quân chiến dịch chăm sóc Sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình

Thứ sáu - 14/04/2017 03:24
Trong những ngày tháng 4, ngành Dân số- KHHGĐ đến hẹn lại lên, sôi động với mùa chiến dịch “Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ” Chiến dịch được tổ chức tại 10/22 xã, thị trấn Hương Liên, Hương Lâm, Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Vĩnh, Phú Gia, Hòa Hải..., nhằm cung cấp gói dịch vụ: kế hoạch hóa gia đình và phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Với sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp,và sự quyết tâm cao của ngành Dân số, Y tế, mùa chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm nay hy vọng sẽ đạt được các chỉ tiêu đề ra.
Hương Khê, Hà Tĩnh Ra quân chiến dịch chăm sóc Sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình

Hương Khê, Hà Tĩnh Ra quân chiến dịch chăm sóc Sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình

Công tác truyền thông tuyên truyền vận động cho đợt tổ chức chiến dịch được đẩy mạnh, triển khai dưới nhiều hình thức phong phú thông qua hệ thống truyền thanh của huyện, xã như: băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tờ gấp... Đội ngũ cộng tác viên dân số với những bước chân không mỏi đã “ đi tận ngõ, gõ tận nhà, rà tận đối tượng” đến trực tiếp vận động tại hộ gia đình để chị em phụ nữ và nam giới chấp nhận áp dụng các biện pháp tránh thai. Mọi điều kiện về cơ sở vật chất đã được chuẩn bị chu đáo nhằm thực hiện tốt nhất việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, tổ chức khám và điều trị các bệnh phụ khoa cho các đối tượng được thuận lợi, là dịp để tập trung tuyên truyền vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS - KHHGĐ.
Chiến dịch truyền thông năm nay với nhiều hoạt động truyền thông phong phú như tổ chức các buổi tuyên truyền tại câu lạc bộ không sinh con thứ ba, câu lạc bộ gia đình trẻ, câu lạc bộ tiền hôn nhân ngành dân số đã tổ chức các buổi tuyên truyền ở những vùng có đối tượng khó tiếp cận, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời, đẩy mạnh truyền thông trực tiếp, tư vấn tại hộ gia đình để nâng cao hiểu biết cho từng đối tượng cụ thể, nhiều địa phương còn vận động sự tham gia của các trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, ủng hộ các hoạt động của chiến dịch.
Hương Trạch là xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hương Khê. Những năm qua, chính quyền địa phương đã rất quan tâm đến công tác dân số nhưng do địa bàn của xã giao thông không thuận lợi, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của một số bộ phận cán bộ, Đảng viên và nhân dân còn hạn chế những hủ tục lạc hậu như: “trọng nam khinh nữ”, cần có con trai để “nối dõi tông đường” dường như đã ăn sâu vào tâm lý người dân, nên tỷ lệ sinh con thứ 3 ở đây vẫn còn cao.

Tham gia chiến dịch chăm sóc SKSS, chị em phụ nữ đã được nghe, tuyên truyền về các chính sách dân số mà còn được thụ hưởng các dịch vụ về khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản và được cấp thuốc miễn phí. Khi chiến dịch được tổ chức ở Trạm Y tế xã, thì chị em phụ nữ rất hồ hởi, đăng ký tham gia rất đông, ai cũng thấy được những lợi ích thiết thực từ chiến dịch mang lại cho họ”. Trong ngày cung cấp dịch vụ đã có 62 chị tham gia đặt đặt dụng cụ tử cung, 29 người sử dụng thuốc tiêm tránh thai đạt, có 25 người sử dụng bao cao su, Cấy thuốc tránh thai cho 1 người, khám và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản cho gần 100 người.
Chị Nguyễn Thị Ngàn, Cán bộ dân số xã tâm sự: “ Ở Hương Trạch, điều kiện về kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, sự hiểu biết về kiến thức sức khỏe sinh sản còn hạn chế. Ngành Dân số đã tích cực tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, tư vấn tại hộ để chị em tham gia chiến dịch. Với sự tư vấn tận tình chu đáo của đội ngũ Y bác sỹ nên chị em phụ nữ tham gia rất đông hy vọng sẽ đạt được kết quả đề ra”.
Tại xã Hương Liên: chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ được cung cấp các gói dịch vụ KHHGĐ cho nhân dân trên địa bàn xã, từ sáng sớm chị em phụ nữ và đồng bào dân tộc tại Bản Rào Tre đã tham gia đến Trạm Y tế xã để được tham khám, chị Hồ Thị Mây, dân tộc Chứt tại bản Rào Tre ( tên đã được tác giả thay đổi ) dù con đang còn nhỏ phải địu con trên lưng nhưng nghe tin có đoàn cán bộ Y tế về thì hăng hái đến rất sớm có mặt ở Trạm Y tế xã Hương Liên, chờ để được đặt vòng. Hồ Thị Mây chia sẽ: “ Mình đã sinh đủ 2 con nhưng mình phải tham gia kế hoạch hóa thôi, không thì đẻ thêm con khổ lắm cán bộ ạ, dù là đối tượng được bảo tồn...,”.
Chị Lê Thị Dân, cộng tác viên dân số tại Bản Rào Tre, từng gắn bó với đồng bào dân tộc đã gần 8 năm, mà đồng bào quen gọi chị bông hoa Ban của Bản cho biết: “ cứ mỗi độ chiến dịch thì Ban Dân số xã đã tổ chức truyền thông, tư vấn cho đồng bào dân tộc, cung cấp các kiến thức về chăm sóc SKSS, nhằm xóa bỏ các quan niệm, hủ tục lạc hậu trong hôn nhân quan hệ huyết thống, đưa cái kiến thức sinh nở cho đồng bào để tránh được những sai sót trong sinh nở, nên đồng bào đã tự nguyện đến sinh nở tại Trung tâm Y tế huyện, đây là điều đáng mừng”. 
Lý giải sự thành công của chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2017 Bs Nguyễn Trường Lâm, Giám đốc Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện Hương Khê chia sẽ: “Sức lan tỏa của chiến dịch truyền thông, vận động đã cho thấy, nhận thức của chính quyền các cấp về công tác dân số đã có nhiều thay đổi, đầu tư cho công tác dân số được hiệu quả mà chiến dịch đã mang lại, chúng tôi cũng hy vọng trong năm 2017, công tác dân số của huyện nhà sẽ gặt hái được nhiều kết quả tích cực, nhằm góp phần thực hiện nỗ lực giảm sinh và giảm sinh con thứ ba và giảm tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh hiện nay đang đà gia tăng, với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng dân số”...,
Thành công của những đợt ra quân chiến dịch chăm sóc SKSS/KKHGĐ hàng năm trên địa bàn huyện đã góp phần duy trì giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 và chênh lệch mất cân bằng giới tính. Với những hoạt động thiết thực và hiệu quả của chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đã mở ra cơ hội cho chị em phụ nữ được tiếp cận với các kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ hướng tới cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tiến tới ổn định quy mô dân số, nâng cao chất lượng dân số và nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà cũng như chung sức, chung tay xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: Văn Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: chiến dịch

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn