12:51 Thứ ba, 13/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 3367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40437

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5912072

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Hương Khê, Hà Tĩnh Một xóm vùng cao nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3.

Chủ nhật - 04/09/2016 21:47
Câu lạc bộ không sinh con thứ 3, ở xóm 2 vùng Biên giới xã Hòa Hải ( huyện Hương Khê, Hà Tĩnh ) có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền giảm sinh con thứ 3, hiện nay đang xây dựng hương ước dân số góp phần giảm gia tăng tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Nhằm hướng tới mục tiêu thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, tiến tới ổn định quy mô dân số, ngành dân số đã đề ra và thực hiện nhiều giải pháp giảm sinh và thực hiện KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số.
        Thôn 2, xã Hòa Hải hiện có 121 hộ, với 422 nhân khẩu là vùng thuộc diện khó khăn. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 65 cặp. Mặc dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Song bà con nhân dân đã có ý thức được việc sinh nhiều con sẽ gặp nhiều khó khăn, nên ban chủ nhiệm đưa nội dung này vào sinh hoạt câu lạc bộ định kì, vận động các thành viên của câu lạc bộ chỉ nên sinh đủ  2 con để nuôi dạy cho tốt. Trong xóm hiện nay đang có 56 chị sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, nhiều cặp vợ chồng đã tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai, thực hiện tốt chính sách về DS- KHHGĐ. Trong đó, có 50 ca đặt vòng tránh thai, Triệt sản 2, Tiêm 4…
          Câu lạc bộ được thành lập từ tháng 3 năm 2010, buổi đầu thành lập mới có 25 cặp vợ chồng thì đến nay có gần 50 cặp vợ chồng tham gia câu lạc bộ. Cứ hằng tháng, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ lại tổ chức sinh hoạt một lần. Từ khi thành lập cho đến nay, xóm 2 luôn giữ vững danh hiệu không có người sinh con thứ 3 trở lên. Quy chế của câu lạc bộ đề ra “ Sinh ít con để xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc ” là phương châm thực hiện của các thành viên trong Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 của xóm 2. Khi tham gia vào CLB, các cặp vợ chồng đã tựng nguyện ký vào bản cam kết không vi phạm chính sách dân số, cùng với đó là việc tuyên truyền trong sinh hoạt hằng tháng của cán bộ dân số xã, chi hội phụ nữ, nông dân… đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến những gia đình sinh con 1 bề là gái để họ hiểu và không sinh con thứ 3.
          Những ngày đầu thành lập, CLB gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp KHHGĐ, do còn nặng nề về tư tưởng “Trọng nam, khinh nữ” vì quan niệm cổ xửa “Đông con hơn rờm của”, “ sinh con trai để có người nối dõi” vẫn còn tồn tại trong nhân dân. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu” Cộng tác viên dân số đã tuyên truyền cho các thành viên của Câu lạc bộ về các BPTT lợi ích của việc KHHGĐ..., cùng các thành viên trong CLB đến tận từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động giúp họ hiểu rõ lợi ích của việc sinh ít con; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể lồng ghép nội dung tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch vào các buổi họp thôn xóm, buổi sinh hoạt của đoàn thanh niên, hội nông dân, hội người cao tuổi… nhằm thu hút người dân tham gia.
      Trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ nội dung tuyên truyền rất phong phú như: tuyên truyền về chăm sóc SKSS/KHHGĐ; tuyên truyền Luật bình đẳng giới; phòng chống bạo lực gia đình; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, khám tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, tác hại của gia tăng dân số và mất cân bằng giới tính khi sinh…qua các buổi sinh hoạt, các thành viên được chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ nhau để giải quyết những khó khăn trong cuộc sống…,ở Câu lạc bộ tham gia sinh hoạt không chỉ có chị em, mà còn có đông đảo nam giới…Từ đó, giúp cho hội viên biết quý trọng hạnh phúc trong gia đình, biết cách chăm sóc sức khỏe, đối với mọi thành viên trong gia đình; nam giới hiểu được trách nhiệm của người chồng, trong việc phòng chống bạo lực gia đình, biết chia sẻ cho vợ để cùng thực hiện Kế hoạch hóa gia đình, phải áp dụng một trong các biện pháp tránh thai…
        Chị Thái Thị Thoa, chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: “ Buổi đầu thành lập, có rất ít chị em tham gia, với lại chị em chỉ biết đến ruộng, đồng, công việc trong gia đình, nên nhiều chị còn e ngại. Được sự giúp đỡ của Phân chi Hội phụ nữ xóm 2, đã tổ chức đến từng nhà để tuyên truyền, vận động nên chị em đã tham gia. Nhiều chị sau khi tham gia sinh hoạt CLB đã vận động cả chồng cùng sinh hoạt câu lạc bộ để chia sẻ với mình về việc dạy dỗ con cái, đặc biệt là không sinh nhiều con, các chị đã mạnh dạn phát biểu ý kiến của mình, chia sẻ những kinh nghiệm của mình với những chị em khác, tại buổi sinh hoạt có nhiều “đức lang quân” cùng tham gia với vợ để cùng tìm hiểu kiến thức sinh sản, kế hoạch hóa. Chính vì vậy, trong những năm qua, việc không sinh con thứ 3 của xóm 2 đã không còn, nhiều gia đình có hai con gái cũng đồng tình hưởng ứng việc này và quyết tâm dừng lại ở hai con để tập trung phát triển kinh tế gia đình.
         Gia đình anh Hân chị An cho biết: “Từ khi tham gia vào CLB không sinh con thứ 3, vợ chồng tôi đã nhận thức được lợi ích của việc sinh ít con. Mặc dù vợ chồng tôi sinh được hai cô con gái, các cháu đều chăm ngoan, học giỏi vâng lời cha mẹ như thế hạnh phúc không gì bằng, chúng tôi quyết định không sinh thêm để giành thời gian chăm sóc, nuôi dạy con cái tốt hơn và có điều kiện phát triển kinh tế, con nào chẳng là con, vợ chồng chúng tôi cũng tuyên truyền vân động các thành viên trong câu lạc bộ nên dừng lại ở hai con để có thời gian làm ăn, chăm lo sức khỏe để nuôi dạy con cái ăn học đến nơi đến chốn".. Những hoạt động thiết thực của “Câu lạc bộ không sinh con thứ 3” đã thu hút ngày càng nhiều chị em sinh hoạt, thực sự trở thành sân chơi để chị em được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao chất lượng cuộc sống.
          Lý giải thành công của Câu lạc bộ xóm 2, chị Nguyễn Thị Tứ, Cán bộ DS - KHHGĐ xã cho biết: “ Hoạt động của Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 đã tác động tích cực đến công tác DS- KHHGĐ của xã Hòa Hải. Tỷ lệ sinh con thứ 3 của xã từ 21,22% năm 2015 thì trong 6 tháng đầu năm 2016 đã giảm xuống còn 13,5%, tỷ số giới tính khi sinh hiện nay là 85 bé trai/100 bé gái, toàn xã có 3 câu lạc bộ không sinh con thứ 3, 1 câu lạc bộ tiền hôn nhân. Tuy nhiên quá trình hoạt động, mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ 3 vẫn gặp nhiều khó khăn như: Chi phí cho hoạt động của câu lạc bộ hạn chế; tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn ăn sâu bám rễ vào tiềm thức của người dân nên việc tuyên truyền gặp nhiều khó khăn.
Hy vọng, trong thời gian tới, câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3” sẽ được các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa, nhân rộng ở địa phương để giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Hiệu quả của Câu lạc bộ không sinh con thứ ở xóm đạo, mô hình hay đã duy trì hoạt động rất hiệu quả, với cách làm này thì Câu lạc bộ đang thực hiện “ một tăng, ba giảm, bốn không” mà ngành dân số huyện đề ra.
          Để công tác DS-KHHGĐ vùng Biên giới đạt các chỉ tiêu đề ra, ngoài sự cố gắng, nỗ lực tuyên truyền, vận động của những người làm công tác dân số, thì cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các cấp và các ngành, trong việc xây dựng khu dân cư, làng, xã, văn hóa. Vì vậy, trong thời gian tới, cần tiếp tục chú trọng truyền thông về chính sách dân số, tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, không được xem nhẹ công tác dân số, để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững ở Hòa Hải. Với những hoạt động của Câu lạc bộ đã góp phần vào việc tuyên truyền, vận động cho nhân dân thực hiện công tác DS-KHHGĐ, bình ổn được dân sinh và nâng cao chất lượng dân số ở địa phương./.

                                                                                             Văn Định

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn