06:24 Chủ nhật, 16/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 1704

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34719

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5985324

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Hương Khê, Hà Tĩnh Khám tư vấn sức khỏe sinh sản Tiền hôn nhân năm 2017

Thứ tư - 08/11/2017 03:22
Vừa qua, Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện Hương Khê phối hợp với Huyện Đoàn, Phòng Giáo dục&Đào tạo, Trạm Y tế xã tổ chức khám tư vấn sức khoẻ sinh sản Tiền hôn nhân cho hơn 200 Đoàn viên, thanh niên và các em học sinh THPT, THCS các xã Hà Linh, Phúc Đồng, Hòa Hải. Tham gia khám sức khoẻ tiền hôn nhân định kì, các bạn trẻ được khám sức khoẻ tổng thể, chú trọng siêu âm bộ máy sinh sản, tim mạch, chiều cao cân nặng, mắt, huyết áp... Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa đối với các bạn Đoàn viên- thanh niên ở huyện miền núi, giúp các em có những hiểu biết về kiến thức sức khoẻ sinh sản, tình yêu hôn nhân để chuẩn bị hành trang trước khi lập gia đình.
      Mô hình tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân được triển khai trên địa bàn huyện từ năm 2012 đến nay. Hàng năm, các chỉ tiêu về mô hình này đều đạt và vượt theo kế hoạch đề ra. Riêng chỉ tiêu năm 2017 về mô hình, có trên 95% vị thành niên và thanh niên được tư vấn những nội dung cơ bản về tình bạn, tình yêu, sinh lý tuổi dậy thì, tình dục lành mạnh, an toàn, phòng tránh có thai ngoài ý muốn; nạo phá thai an toàn và hậu quả của nạo phá thai; phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS; bảo đảm 95% cặp nam nữ được tư vấn và kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn.
      Huyện Hương Khê, hoạt động Mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân” được triển khai ở 03 xã, Hà Linh, Phúc Đồng và Hòa Hải. Sau khi được triển khai ở các xã đã thành lập Câu lạc bộ Tiền hôn nhân. Mỗi Câu lạc bộ có từ 50 thành viên trở lên và tổ chức sinh hoạt hàng tháng, quý về các vấn đề sức khỏe sinh sản, nhằm giúp các bạn trẻ được tìm hiểu về những kiến thức trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Tại các địa phương, nhiều hoạt động truyền thông, tư vấn về tâm lý, sinh lý tuổi dậy thì, về giới tính, tình bạn, tình yêu hôn nhân và hạnh phúc gia đình... được tổ chức thường xuyên trong các trường THCS, THPT và các xã, cấp phát tờ rơi, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Đoàn... đã giúp các bạn trẻ nâng cao kiến thức chăm sóc SKSS và tránh xa những hệ lụy ngoài ý muốn.
      Hàng năm, Trung tâm Dân số đã phối hợp với các ngành tổ chức tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho đối tượng vị thành niên và thanh niên chuẩn bị kết hôn và các em học sinh, tuyên truyền giáo dục kiến thức về sức khỏe sinh sản. Các buổi sinh hoạt câu lạc bộ tập trung vào chuyên đề: Sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên, tuổi dậy thì, tình bạn, tình yêu, kỹ năng sống của vị thành niên và thanh niên…Để có thông tin lành mạnh, mang tính định hướng giáo dục, trong đó giáo dục kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho độ tuổi vị thành niên và thanh niên, việc tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân được xem là một trong những việc làm quan trọng. Tư vấn, khám sức khoẻ tiền hôn nhân đã giúp cho các đối tượng vị thành niên, thanh niên, nhất là những người sắp kết hôn chuẩn bị kiến thức, tâm lý cũng như sức khoẻ để xây dựng gia đình hạnh phúc, sinh đẻ và nuôi dạy con tốt. Tuy nhiên, do quan niệm và nhận thức còn hạn chế... đã trở thành rào cản khiến hiệu quả hoạt động của Mô hình chưa cao, tỷ lệ các cặp nam nữ khám sức khoẻ tiền hôn nhân vẫn còn rất hạn chế. Tâm lý e ngại và lo lắng khi phải thực hiện một số quy trình khám cũng là tâm lý chung khiến nhiều em không mấy mặn mà với việc kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân.
       Khi triển khai mô hình thì các địa phương vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn như dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân vẫn chưa sẵn sàng, tâm lý e ngại, các em ít chịu chia sẻ chuyện “khó nói” với người khác nên khi sinh hoạt câu lạc bộ, các em vẫn chưa sẵn sàng bày tỏ để hỏi những vấn đề thắc mắc, ngại đến trạm để khám sức khỏe... Vì vậy, để triển khai mô hình có hiệu quả rất cần sự chung tay của các cấp chính quyền, đoàn thể, nhà trường và gia đình trong việc tuyên truyền, vận động kết hợp với giáo dục một cách thường xuyên, liên tục và kiên trì.  
       Để hoạt động của Mô hình Tiền hôn nhân đạt hiệu quả cao, thời gian tới, ngành Dân số-KHHGĐ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm từng bước thay đổi nhận thức, hành vi, tập trung tuyên truyền trực tiếp đến các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ và sắp kết hôn. Đồng thời, tăng cường, đổi mới các tài liệu truyền thông bằng việc xây dựng những hình ảnh về hệ lụy của một số bệnh lý về SKSS, giúp thanh niên trang bị các kiến thức về sức khỏe sinh sản, giảm tình trạng nạo phá thai, tình dục không an toàn trước hôn nhân,  duy trì hôn nhân bền vững, gia đình hạnh phúc. Từ đó, trang bị những kiến thức hữu ích về tình yêu, hôn nhân, gia đình, chăm sóc SKSS,... tạo dựng cho bản thân cuộc sống hạnh phúc sau khi kết hôn tiến tới nâng cao chất lượng dân số./.
                                                                                                    Văn Định
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn