01:54 Chủ nhật, 21/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1081

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77359

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5839063

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Hương Khê, Hà Tĩnh Đưa dịch vụ KHHGĐ đến vùng đặc biệt khó khăn.

Thứ năm - 29/09/2016 06:01
Chiến dịch truyền thông tuyên truyền, vận động và cung cấp các gói dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại vùng đông dân, vùng khó khăn vùng biên giới và vùng có nguy cơ sinh con thứ ba cao trên địa bàn huyện. Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện phối hợp với Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm Y tế dự phòng huyện, cung cấp các gói dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt hai, triển khai tại 22/22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hương Khê, đã tạo cơ hội cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS có chất lượng.
           Xác định làm tốt công tác giảm sinh con thứ 3 sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; những ngày tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể, đã chung tay cùng với ngành dân số để tuyên truyền vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các BPTT, vận động các cặp vợ chồng dừng lại ở 2 con. Các bậc ông bà, cha mẹ có con cháu trong độ tuổi sinh đẻ động viên con cháu mình thực hiện chính sách Dân số- KHHGĐ, chỉ sinh đủ hai con không sinh con thứ ba.
           Ngoài ra cán bộ và Cộng tác viên dân số ở thôn, xóm, khu dân cư đã tăng cường tư vấn, giới thiệu cho phụ nữ tuổi từ 15- 49 có chồng các gói dịch vụ KHHGĐ, phòng chống viêm nhiễm đường sinh dục, làm mẹ an toàn v.v...không chỉ sinh hoạt ở câu lạc bộ không sinh con thứ ba mà, cộng tác viên dân số thường xuyên “ đi từng ngõ, gõ tận nhà, rà tận đối tượng ” để tuyên truyền, tư vấn cho bà con, nhân dân hiểu về việc thực hiện KHHGĐ và chăm sóc SKSS, đã tạo hiệu ứng tuyên truyền rõ rệt, nhất là ở những xã có tỷ lệ sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ ba còn gia tăng và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
         Chính quyền địa phương, đẩy mạnh hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức: phát tin, bài trên hệ thống loa truyền thanh, tổ chức các buổi truyền thông cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về vấn đề dân số, SKSS và các nội dung về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh…
         Đợt hai của chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn tại Hương Khê, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thu hút hàng trăm lượt người tham gia; tổ chức nói chuyện chuyên đề, tư vấn trực tiếp cho nhiều chị em phụ nữ, cấp phát hơn 1000 tờ rơi, tư vấn, nâng cao nhận thức để thực hiện KHHGĐ cho 90% số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, gia đình đã sinh đủ hai con, sinh con một bề là gái để họ không sinh thêm con thứ ba, gia đình chưa sử dụng các biện pháp tránh thai.
          Với sự chuẩn bị chu đáo về vật tư, thuốc, để khám, điều trị miễn phí các bệnh viêm nhiễm qua đường sinh dục cho các đối tượng tham gia. Do vậy, trong đợt hai của chiến dịch năm 2016 đã có 265 chị em phụ nữ đến khám bộ máy sinh sản, điều trị cho 250 người, Siêu âm cho 150 người, Đặt vòng cho 87 người, tiêm thuốc tránh thai cho 55 người, Cấy cho 02 người và Triệt sản cho 09 người.
          Ông Phạm Đại Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện cho biết: “Xác định việc thực hiện có hiệu quả các chính sách Dân số-KHHGĐ trên địa bàn huyện chính là nhận thức của người dân. Do đó, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên số lượng người đến tham gia chiến dịch khá đông, những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vợ chồng đã sinh đủ hai con chưa sử dụng biện pháp tránh thai hay những cặp vợ chồng sinh 2 con một bề là gái. Chiến dịch chăm sóc SKSS đã từng bước nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của người dân trong việc thực hiện các chính sách dân số...”.
           Tại những địa bàn miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng khó tiếp cận đã được hưởng các dịch vụ chăm sóc SKSS miễn phí, được tư vấn các biện pháp tránh thai phù hợp… đã mang lại hiệu quả trong việc thực hiện các chỉ tiêu về giảm tỷ lệ sinh trên địa bàn. Tuy nhiên, công tác Dân số- KHHGĐ trên địa bàn huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều xã nghèo như Lộc Yên, Hương Lâm, Hà Linh, Phương Mỹ, Hương Trạch..., có đông đồng bào theo đạo công giáo, nên việc tiếp nhận các kiến thức về SKSS/KHHGĐ còn hạn chế, đã ảnh hưởng nhiều đến việc giảm sinh của huyện. Cán bộ và cộng tác viên dân số cấp xã, thị trấn thường xuyên biến động, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn hạn chế nên việc triển khai, tổ chức thực hiện chương trình Dân số-KHHGĐ ở cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu.
          Thông qua chiến dịch giúp cho chị em phụ nữ vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn trên địa bàn huyện được tiếp cận với kiến thức cũng như các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ một cách đầy đủ và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc SKSS/KHHGĐ và thực hiện các chỉ tiêu về công tác Dân số - KHHGĐ năm 2016 trong toàn huyện. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí Chương trình Mục tiêu Dân số- KHHGĐ phân bổ chậm, giảm so với năm 2015, một số xã hỗ trợ kinh phí cho chiến dịch còn thấp nên đã ảnh hưởng đến kết quả của chiến dịch chưa đạt kết quả cao./.
                             Văn Định
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dịch vụ, chăm sóc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn