09:17 Thứ năm, 14/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Hương Khê, Hà Tĩnh Cung cấp kiến thức sàng lọc trước sinh cho các bà mẹ trẻ

Thứ bảy - 22/04/2017 15:37
Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện phối hợp với Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh, tổ chức nói chuyện chuyên đề về sàng lọc trước sinh và sơ sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh cho gần 100 phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ, nam, nữ chuẩn bị kết hôn, hội phụ nữ, cán bộ và cộng tác viên dân số-KHHGĐ xã Hương Trạch. Tham dự có Bs Phạm Xuân Đức, Phó phòng Dân số-KHHGĐ Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh, Bs Nguyễn Trường Lâm, Giám đốc Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện.
        Tại buổi nói chuyện, chị em phụ nữ đã được truyền tải những thông tin về sự cần thiết của việc sàng lọc sơ sinh và sàng lọc trước sinh, phát hiện và loại bỏ các trường hợp dị tật bẩm sinh nặng như: hội chứng down, thiểu năng tuyến giáp, thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh, kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Mục tiêu duy trì mức sinh thấp, hợp lý, quy mô “mỗi gia đình nên sinh đủ hai con”, thực hiện kế hoạch hóa gia đình và tiếp cận các phương tiện tránh thai hiện đại, đề phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
        Hương Khê đã triển khai đề án sàng lọc tại 05 xã Hương Trạch, Hà Linh, Hòa Hải..., để nâng cao nhận thức về  SLTS và SLSS cho cán bộ và nhân dân phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tác dụng của việc SLTS và SLSS nhằm mục đích phát hiện can thiệp sớm tật, bệnh tật ở thai nhi và sơ sinh. Các bà mẹ khi mang thai nên đến các cơ sở y tế có đủ điều kiện sàng lọc để thực hiện. Điều này có lợi  cho cả bà mẹ và thai nhi khi sinh ra một đứa con khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Đối với mô hình SLTS, bà mẹ mang thai dưới 14 tuần được siêu âm đo độ dày da gáy thai nhi, nếu da gáy dày bất thường thì chuyển bà mẹ lên tuyến trên, nơi có đủ trang thiết bị để kiểm tra người mẹ, xét nghiệm nhau thai, chọc ối để phát hiện những dị tật ở thai nhi. Một số dị tật được phát hiện qua SLTS và SLSS như bệnh Down, dị tật ống thần kinh, suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh. Từ đó các bác sĩ sẽ tìm biện pháp can thiệp kịp thời đối với những bệnh có thể chữa được và tư vấn tâm lý cho bà mẹ cũng như gia đình. Qua việc SLTS và SLSS giúp giảm thiểu tối đa số em bé ra đời bị dị tật bẩm sinh, điều trị kịp thời một số bệnh mà trẻ sơ sinh mắc phải.
        Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh nhằm chủ động phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng.
         Thực hiện Đề án, ở địa phương đã tập trung đẩy mạnh việc truyền thông, vận động tại cộng đồng. Đối tượng được tuyên truyền là tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó, phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên, thai phụ có tiền sử sảy thai tự nhiên, thai bị lưu hoặc có con chết sớm sau sinh, thai phụ thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, tiền sử gia đình có người mắc các dị tật hoặc bệnh di truyền..., do tâm lý sợ trẻ bị đau khi lấy máu xét nghiệm nên nhiều gia đình chưa tự nguyện làm xét nghiệm cho trẻ hoặc còn thiếu hợp tác trong khi lấy máu, do vậy đã ảnh hưởng tới việc triển khai các kỹ thuật sàng lọc.
         Bs Nguyễn Trường Lâm, Giám đốc Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện Hương Khê chia sẽ: “từ khi triển khai chương trình SLSS và SLTS, Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện lấy máu gót chân ở trẻ với mục đích chẩn đoán bệnh nhằm giúp cho các gia đình có biện pháp điều trị kịp thời để tránh mang dị tật bẩm sinh cho các cháu”.
        Để đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh thực sự có hiệu quả và chất lượng cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực của các cấp, các ngành, nhất là người dân cần nâng cao nhận thức, hiểu biết của mình về đề án sàng lọc trong việc phát hiện dị tật bẩm sinh, từ đó mới có thể phát hiện sớm bệnh và hạn chế tối đa việc để lại di chứng bệnh tật ở trẻ nhằm nâng cao chất lượng dân số.
         Thông qua buổi nói chuyện chuyên đề nhằm chia sẽ cho chị em phụ nữ có thêm những kiến thức bổ ích và cần thiết để tuyên truyền cho người thân đang trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết và thực hiện đúng như ngành y tế đã hướng dẫn hạn chế thấp nhất các trường hợp đáng tiếc xảy ra, sàng lọc có thể phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh chuyển hóa, di truyền, giúp giảm tỷ lệ bệnh tật, giảm tỷ lệ trẻ thiểu năng trí tuệ là điều vô cùng cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng giống nòi, bảo đảm nguồn nhân lực có chất lượng cao.
                            Văn Định
Từ khóa: dân số-khhgđ