01:05 Thứ tư, 19/12/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 127

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39399

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5990004

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Hương Khê, Hà Tĩnh Biểu dương gia đình sinh hai con một bề là gái, không sinh con thứ ba

Thứ hai - 25/12/2017 16:54
Ngày 25/12, UBND huyện Hương Khê, đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 56 năm ngày Dân số Việt Nam và Hội nghị “Biểu dương các gia đình sinh hai con một bề là gái không sinh con thứ ba, làm kinh tế giỏi, con cái chăm ngoan, học giỏi" năm 2017. Tham dự Hội nghị ở tỉnh có đồng chí Đặng Thị Huyền, chuyên viên phòng Truyền thông Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh, ở huyện có đồng chí Hoàng Công Lý, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo công tác dân số huyện, đồng chí Đặng Văn Toàn, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, các đồng chí trong Ban chỉ đạo thực hiện công tác Dân số huyện, Ban chỉ đạo thực hiện công tác Dân số xã, thị trấn, tham dự còn có các chị phụ nữ tiêu biểu trong thực hiện chính sách dân số và các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi.
Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4       Trong những năm qua, công tác dân số của huyện Hương Khê luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, mức sinh trên địa bàn huyện Hương Khê chưa ổn định, tình trạng sinh con thứ ba trở lên còn cao, mất cân bằng giới tính khi sinh đang "nóng" trên địa bàn. Hội nghị này nhằm chia sẻ kinh nghiệm truyền thông, tôn vinh các gia đình sinh con một bề là gái nhưng không sinh  thêm con thứ ba; tôn vinh vai trò của phụ nữ và trẻ em gái, cổ vũ việc thực hiện quyền bình đẳng giới, không phân biệt đối xử nam - nữ...
       Năm 2017, huyện Hương Khê đã tập trung triển khai các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác dân số ở cơ sở, đầu tư nguồn lực và đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác dân số ở cơ sở. Triển khai và duy trì các hoạt động Đề án, mô hình nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện trong tình hình mới. Tổng số trẻ sinh ra trong năm 2017 là 1379 cháu, giảm 348 cháu so với cùng kỳ năm 2016. Tỷ số giới tính khi sinh là 109 bé trai/100 bé gái. Tỷ suất sinh thô 12,8%o giảm còn 0,6%o so với năm 2016, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên giữ ở mức 06%, số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 87%. Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số được đầu tư, đặc biệt thực hiện Đề án “Tầm soát phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh”; các mô hình nâng cao chất lượng dân số được triển khai có hiệu quả, Tổ chức trên 100 buổi nói chuyện chuyên đề, phát trên gần 5000 tờ rơi tuyên truyền về dân số và kế hoạch hoá gia đình.
    Tại hội nghị, đã có 16 chị phụ nữ làm kinh tế giỏi, sinh con một bề là gái không sinh thêm con thứ ba và 16 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen. Đây là những đại diện tiêu biểu được lựa chọn từ 15.585 cặp vợ chồng sinh con một bề là gái, không sinh con thứ ba và hàng trăm học sinh giỏi, có thành tích xuất sắc trên địa bàn huyện.
      Mặc dù sinh con một bề nhưng các gia đình luôn thực hiện tốt chính sách Dân số-KHHGĐ, chăm lo phát triển kinh tế, mục tiêu xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, có điều kiện chăm lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn. Các em gái được biểu dương đều có chung hoàn cảnh là sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn, nhưng luôn được sống trong tình yêu thương, sự hy sinh hết mực của bố mẹ giành cho con cái; được nuôi dưỡng, chăm sóc toàn diện, để phát huy khả năng học tập.
     Hội nghị là diễn đàn nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, thay đổi hành vi của người dân về giới tính, để hạn chế việc lựa chọn giới tính thai nhi, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.
     Cũng tại hội nghị đã được nghe tâm sự chia sẻ của chị Lê Thị Nh..., thôn Tân Phố, xã Gia Phố, huyện Hương Khê,  khi mang bầu con thứ 2 chồng chị mong muốn là phải cố mà sinh cho được “thằng cu” vì đi đâu mọi người vẫn cứ cho rằng chưa có người chống gậy, nhưng khi biết là con gái thì chồng chị vẫn không buồn, mà chia sẽ hạnh phúc động viên chị, “ vợ chồng mong muốn cho có nếp, có tẻ thế nhưng không đạt được như ý muốn thì phải chịu thôi em ạ, gái trai gì cũng được, con nào mà chẳng là con miễn là mình nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi và có ích cho xã hội, đừng vì quan niệm lỗi thời mà phân biệt con trai, con gái...vượt qua mọi định kiến, vợ chồng chị rất vui và hạnh phúc vì có 2 cô con gái đã lớn cháu đầu học lớp 7, cháu thứ hai học lớp 5, các năm cả hai chị em đều đạt học sinh giỏi, các con của anh chị rất có hiếu chăm ngoan học giỏi biết giúp đỡ bố mẹ…
    
Tại Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm trong buổi gặp mặt này, nhiều cháu gái dù được sinh ra trong gia đình khó khăn nhưng vẫn luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh để có thành tích cao trong học tập như danh hiệu học sinh giỏi cấp trường, học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh… Với nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng các cháu luôn được sống trong tình yêu thương của bố mẹ giành cho, được nuôi dưỡng, chăm sóc toàn diện, để phát huy khả năng học tập. Các đại biểu còn được lắng nghe tâm sự của cháu Dương Mai Linh, học sính lớp 8A2 trường THCS Chu Văn An, em là chị trong gia đình có 2 chị em gái, “mẹ sinh em bé thứ hai, nhiều người bảo “ sinh cháu thứ hai mà con gái thì phải sinh thêm đứa nữa cố mà sinh thêm cho được “thằng quý tử”. Bố mẹ và ông bà cháu thì ngược lại không quan trọng điều đó, vì cứ qua mỗi lần vượt cạn mọi người đều lo lắng cho mẹ vì mẹ bị tim bẩm sinh nên ông bà vẫn khuyên bố mẹ cháu, quan trọng là nuôi con ăn học trưởng thành các con có hiếu là mừng...,  chị em cháu cứ thể lớn lên trong tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, theo ý kiến cá nhân của cháu, con trai hay con gái thì cũng đều phải được đến trường để học tập, vui chơi. Con gái vẫn có thể học tập tốt, nhiều người phụ nữ cháu thấy rất thành đạt, chúng ta đừng nên phân biệt gái, trai. Vì vậy, phải đối xử công bằng với các trẻ em gái”.
      Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Hoàng Công Lý, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận tại hội nghị biểu dương “ hàng năm huyện Hương Khê tổ chức Hội nghị biểu dương chia sẽ kinh nghiệm của các chị phụ nữ sinh 02 con một bề là gái không sinh con thứ 3 và các cháu gái chăm ngoan học giỏi, đồng thời ghi nhận sự cố gắng của các gia đình đã vượt qua rào cản của định kiến của xã hội để nuôi dạy các con chăm ngoan học giỏi, các đơn vị cần phải triển khai nhân rộng mô hình Câu lạc bộ không sinh con thứ 3, từ đó tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng về hậu quả, hệ lụy của “Mất cân bằng giới tính khi sinh”  và không lựa chọn giới tính khi sinh để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách của Nhà nước về công tác dân số...”
     Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác dân số trên địa bàn; đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách, qui định của Đảng, Nhà nước, thành phố về dân số, kiến thức về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe gia đình, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Truyền thông tư vấn, phòng ngừa, nghiêm cấm các phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi nhằm từng bước ổn định và tiến tới giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh.
       Tại hội nghị, UBND huyện đã biểu dương, khen thưởng cho 16 chị phụ nữ sinh hai con một bề là gái không sinh con thứ ba, làm kinh tế giỏi, con cái chăm ngoan, học giỏi và 16 cháu học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập nhằm tôn vinh những gia đình sinh hai con một bề là gái không sinh con thứ 3, để họ được tự hào khi sinh con gái, khẳng định vị thế không thua kém con trai, đồng thời khuyến khích, động viên các cháu tiếp tục cố gắng vươn lên đạt kết quả cao trong học tập.
       Thông qua Hội nghị biểu dương, khen thưởng, ngành Dân số huyện Hương Khê, cần phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chuyển trọng tâm công tác Dân số - KHHGĐ trong tình hình mới, nhất là việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương, chuyển trọng tâm Dân số-KHHGĐ sang Dân số&phát triển, từ đó góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và sinh con thứ 3 trên địa bàn huyện, để từng bước nâng cao chất lượng Dân số.

                                                                                                             Văn Định

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn