19:11 Thứ ba, 13/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 3367

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41405

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5913040

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Hương Bình, Hương Khê, Hà Tĩnh Khó khăn trong việc tuyên truyền giảm tỷ lệ sinh con thứ 3

Thứ năm - 03/11/2016 19:58
Hương Bình là một trong những xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao của huyện Hương Khê. Toàn xã có 1204 hộ gia đình với 3534 nhân khẩu, trong đó có 522 phụ nữ trong độ sinh đẻ (15-49 tuổi). Năm 2015, tỷ lệ sinh con thứ ba là 36,84%. Đây là năm có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao nhất so với những năm trước đây trên địa bàn huyện. Năm 2016, tỷ lệ sinh con thứ ba là 36%, tỷ số giới tính khi sinh của xã là 169 nam/100 nữ, chín tháng đầu năm 2016 là 150 nam/100 nữ, mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên và giảm thiểu tình trạng Mất cân bằng giới tính khi sinh, song vẫn gặp không ít khó khăn.
        Do nhận thức của người dân còn hạn chế đã gây không ít khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động thực hiện KHHGĐ của địa phương. Bên cạnh đó, do địa bàn rộng, phần lớn đối tượng sinh đông con và còn ảnh hưởng bởi phong tục tập quán cũ nên khó tiếp cận để tuyên truyền. Cán bộ và cộng tác viên dân số yếu về chuyên môn và kỷ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia KHHGĐ. Cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đến công tác Dân số- KHHGĐ, nguồn kinh phí hỗ trợ còn hạn chế, nên chưa đáp ứng được nhu cầu của công tác dân số.
        “Nóng” lên tình trạng sinh con thứ 3 
        Tình trạng sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn xã Hương Bình gia tăng, do tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, quan niệm phải có con trai nối dõi tông đường vẫn còn khá nặng nề ở nhiều gia đình, trong đó có cả cán bộ đảng viên. Phần lớn phụ nữ vẫn chưa có quyền chủ động trong việc sinh con mà phải chịu sức ép từ phía gia đình chồng. Nhận thức của một số cán bộ, đảng viên về chính sách DS-KHHGĐ chưa đầy đủ, còn hạn chế; họ “cố thúc vợ” tìm cách sinh thêm cho được “ thằng cu ” và sẵn sàng nhận hình thức kỷ luật để sinh thêm con.
Tỉ lệ sinh con thứ 3 tăng, làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời tạo áp lực lớn đối với công tác an sinh xã hội. Mặt khác, do đời sống của người dân được nâng cao, kinh tế phát triển, nhiều gia đình dù đã sinh hai con nhưng vẫn muốn sinh thêm con cho “vui nhà, vui cửa” và sinh con dự phòng tai nạn rủi ro. Bên cạnh đó, việc triển khai chính sách Dân số - kế hoạch hóa gia đình vào quy ước, hương ước, ở thôn, xóm vẫn còn hạn chế. Việc kiểm tra giám sát còn yếu, chưa đạt được hiệu quả cao; công tác tuyên truyền, vận động còn nhiều hạn chế, chưa phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn;
        Kiểm soát tình trạng sinh con thứ 3 trở lên như hiện nay thực sự là nan giải cho ngành dân số xã. Để thực hiện mô hình “ xóm làng không có người sinh con thứ ba”, cần phải có sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, ngành trong việc tuyên truyền vận động. Xem xem công tác Dân số-KHHGĐ là một phần quan trọng ở địa phương, dành sự quan tâm cho công tác truyền thông dân số để người dân thay đổi nếp nghĩ quá lõi thời trong việc sinh đẻ và chấp nhận thực hiện mô hình gia đình ít con, để có điều kiện chăm sóc con cái, cải thiện điều kiện sống tốt hơn.
         Anh Dương Văn Kỷ, Cán bộ Dân số- KHHGĐ xã Hương Bình chia sẽ: “ Đội ngũ cán bộ và cộng tác viên dân số thường xuyên xuống tận cơ sở để truyền thông cho người dân về sự gia tăng sinh con thứ 3, sinh con đông, mất cân bằng giới tính và những hệ lụy của nó..., để cho bà con nhân dân chấp nhận mô hình gia đình sinh đủ hai con để đảm bảo gia đình ấm no, hạnh phúc. Để nhằm thay đổi quan niệm lạc hậu cũng như nếp nghĩ lỗi thời, cũng như thực hiện chính sách dân số- KHHGĐ ở địa phương”.
            Đổi mới hính thức tuyên truyền
        Với mục tiêu giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Ban Dân số- KHHGĐ xã Hương Bình xây dựng và triển khai mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên” ở các thôn, xóm. Một trong những hoạt động của Đề án Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về chính sách DS-KHHGĐ đến đông đảo người dân, để giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, từng bước ổn định quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.
Cùng với sự nhiệt tình, đầy trách nhiệm của đội ngũ cộng tác viên dân số ở các thôn, xóm thường xuyên đến từng nhà, tại các phiên chợ, thậm chí cả ở trên đồng ruộng để trực tiếp tuyên tuyền, vận động người dân thực hiện KHHGĐ, vận động thuyết phục những người trong độ tuổi áp dụng thực hiện các biện pháp trách thai hiện đại để từng bước giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 như hiện nay.
        Thời gian tới, ngành dân số xã phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ cho các gia đình, vận động các cặp vợ chồng trẻ lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, duy trì thực hiện tốt các mô hình dân số. Gắn việc thực hiện công tác Dân số -KHHGĐ với thực hiện quy ước, hương ước để nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. Tạo được sự chuyển biến lớn trong nhận thức của người dân về thay đổi quan niệm, cần có sự quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư nguồn lực để các hoạt động có chiều sâu, nhân rộng nhiều thêm các Câu lạc bộ “Phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên ” hoạt động đạt nhiều kết quả hơn.
                                                                       Văn Định
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tỷ lệ, sinh con, thứ ba

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn