12:55 Thứ tư, 17/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 2565

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68627

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5830331

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Hội Liên hiệp phụ nữ Hương Khê: Hỗ trợ con giống sinh kế, một cách giúp hộ nghèo thiết thực và hiệu quả.

Thứ tư - 09/08/2017 04:51
Giúp hộ nghèo có địa chỉ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên hiệp phụ nữ các cấp. Trong thời gian qua, các cấp Hội đã có nhiều cách hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo, trong đó, hỗ trợ con giống sinh kế là một trong những cách làm thiết thực và hiệu quả.
Hội Liên hiệp phụ nữ Hương Khê: Hỗ trợ con giống sinh kế, một cách giúp hộ nghèo thiết thực và hiệu quả.

Hội Liên hiệp phụ nữ Hương Khê: Hỗ trợ con giống sinh kế, một cách giúp hộ nghèo thiết thực và hiệu quả.

Hương Khê là huyện miền núi nghèo của tỉnh Hà Tĩnh. Những năm qua, được Đảng và Nhà nước quan tâm, nhiều Chương trình, Dự án hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế đã được triển khai trên địa bàn huyện. Hộ nghèo, cận nghèo do đó giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, Hương Khê là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai. Không hạn hán mất mùa thì giông lốc, lũ lụt. Không mấy năm người dân Hương Khê được yên ổn làm ăn. Do vậy, dẫu “cui cút làm ăn” vẫn phải “toan lo nghèo khó”, hiện nay, so với toàn tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Hương Khê vẫn ở mức cao, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều là 19,02%, hộ cận nghèo là 10,04% (cao hơn mức trung bình toàn tỉnh 8.55% đối với hộ nghèo và 1.65% đối với hộ cận nghèo).


Làm sao để giúp những hội viên đã và đang đồng hành cũng cùng Hội trên những nẻo đường công tác thoát nghèo, đó là điều chúng tôi vô cùng trăn trở. Hội có thể hỗ trợ dăm trăm, một triệu khi hội viên, phụ nữ hoạn nạn, khó khăn nhưng những đồng tiền ấy sẽ nhanh chóng phôi pha với cái nghèo, cái đói. Muốn giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, không thể cho con cá mà phải cho cần câu. Đó là quan điểm chỉ đạo chung của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam từ nhiệm kỳ 2006-2011 đến nay. Hoạt động giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ của các cấp Hội không ngừng được triển khai. Đối với người nghèo thiếu vốn, Hội hỗ trợ cho vay vốn phát triển kinh tế, với hộ nghèo thiếu kiến thức Hội tổ chức các lớp tập huấn tư vấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, kiến thức khởi sự doanh nghiệp; với hộ nghèo đơn thân thiếu lao động, hội vận động chị em giúp đỡ ngày công… Sự gắn bó giữa Hội với hội viên, phụ nữ vì vậy ngày càng sâu sắc. Từ năm 2011 đến năm 2016, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Hương Khê đã giúp đỡ … hộ nghèo có địa chỉ, trong đó có … hộ thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu chính đáng.
Năm 2016, Hương khê oằn mình đương đầu với hết trận lũ này đến trận lũ khác. Sau lũ, ruộng đồng trắng xóa, cam bưởi có nguy cơ chết hàng loạt. Nhanh chóng khắc phục khó khăn, nhân dân Hương Khê đã không trông chờ ỷ lại, tìm hướng khắc phục đi lên. Để đồng hành với hội viên, phụ nữ, Hội liên hiệp phụ nữ huyện đã tiếp tục khâu nối, đề xuất các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ. May mắn thay, qua kênh của Hội đã có hàng chục đoàn từ thiện về với hội viên, phụ nữ Hương Khê. Ngoài lương thực, nước uống, tiền mặt, nhiều đoàn từ thiện đồng quan điểm trao “cần câu” để giúp hội viên, phụ nữ lâu dài. Trong dịp này, hội viên phụ nữ huyện Hương Khê đã được hỗ trợ tất cả 57 con giống (34 con bê và 23 con lợn nái)  cho 57 gia đình hội viên, phụ nữ trị giá 524.300.000 đồng. Đến năm 2017, có thêm 32 hội viên phụ nữ khác được một công ty ở Hà Nội hỗ trợ thêm 3.200 con gà giống trị giá gần 60 triệu đồng cho 32 hộ. Đến nay, sau gần một năm triển khai, nhiều con giống đã bắt đầu cho thu nhập. Các hộ chăn nuôi gà 100 con/lứa đã xuất bán lứa đầu tiên, tiền lãi mỗi hộ đạt 5-7 triệu đồng. Lợn nái của nhiều hộ đã bắt đầu đẻ con. Riêng đàn bò đang phát triển tốt.
“Các chương trình từ thiện theo hướng hỗ trợ sinh kế thực sự có ý nghĩa. Nó không chỉ giúp các hộ gia đình hội viên, phụ nữ khó khăn có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, động viên họ vươn lên làm chủ cuộc sống mà còn tạo cơ sở vững chắc để hội thu hút, tập hợp hội viên, ghi dấu trong lòng phụ nữ”. Đó là một trong những ý kiến trong bài phát biểu của chị Lê Thị Lương, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Phú Vinh trong dịp sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm của xã Phú Gia, nơi đang triển khai dự án hỗ trợ gà giống.
“Em thực sự vui mừng và cảm động. Sau ba lần phối giống, mạ nái do Hội LHPN huyện hỗ trợ cho gia đình em đã đẻ lứa đầu tiên, được 14 con lợn con. Cũng trong năm 2016, mẹ con em còn được hỗ trợ thêm một con bê giống, nay con bê đang phát triển khỏe mạnh. Nhìn ngắm, chăm sóc bê và đàn lợn mỗi ngày em càng thấy vui và vô cùng biết ơn Hội. Em đang dự tính, khi đàn lợn con lớn hơn, em sẽ hỗ trợ cho một hội viên khác để ngày càng có nhiều người được có con giống sinh kế như mẹ con em”. Chị Lê Thị Dương (thôn La Khê, xã Hương Trạch) vừa cười vừa rơm rớm nước mắt khi chia sẻ với chúng tôi về niềm vui của ngày hái quả. Chị là một trong số hơn 80 hội viên, phụ nữ được hỗ trợ trong chương trình hỗ trợ con giống sinh kế của Hội phụ nữ huyện. Sau ly hôn, một mẹ, ba con trong căn nhà nhỏ ở xã Hương Trạch đã có thêm niềm an ủi khi có thêm nguồn sinh kế mới đang hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp.
Sẽ còn cần rất nhiều sự chung tay của các nhà hảo tâm, của các cấp Hội và cả hệ thống chính trị trong việc giúp đỡ những người nghèo, nhất là phụ nữ nghèo làm chủ hộ, vươn lên thoát nghèo bền vững. Và trong rất nhiều cách giúp hộ nghèo, hỗ trợ con giống sinh kế, vẫn luôn là một cách giúp đỡ thiết thực và hiệu quả.

Tác giả bài viết: Nguyễn Huế - Hội LHPN huyện Hương Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn