12:17 Thứ sáu, 19/10/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn biết về Trang thông tin điện tử huyên Hương Khê qua hình thức nào?

Qua Quảng cáo

Được giới thiệu

Qua mạng Internet

Qua Website khác

Qua báo, đài, tivi

Qua công cụ tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2509

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73648

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5835352

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Hòa Hải, Hương Khê, Hà Tĩnh Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống công tác dân số ( 26/12/1961- 26/12/2016) Tháng hành động Quốc gia về Dân số và tổng kết công tác dân số năm 2016

Thứ năm - 22/12/2016 02:11
Ngày 21/12/2016, UBND xã Hòa Hải đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống công tác dân số ( 26-12/1961- 26/12/2016) Tháng hành động Quốc gia về Dân số và tổng kết công tác Dân số- kế hoạch hoá gia đình năm 2016. Tham dự Lễ kỷ niệm có: Thường trực Đảng uỷ-HĐND-UBND, trưởng các, ngành, đoàn thể và Ban chỉ đạo Công tác Dân số- KHHGĐ xã; cán bộ, cộng tác viên dân số qua các thời kỳ.
       Tại đây, các đại biểu đã ôn lại lịch sử truyền thống 55 năm truyền thống ngành dân số. Công tác Dân số- KHHGĐ đã góp phần quan trọng phát triển KT-XH, xoá đói giảm nghèo của đất nước và địa phương. Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Đình Quang, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ xã Hòa Hải, trình bày diễn văn Mít tinh kỷ niêm 55 năm ngày truyền thồng công tác dân số và kết quả hoạt động của công tác Dân số-KHHGĐ năm 2016.
Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2016 với chủ đề “ 55 năm truyền thống công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước ”, sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành đoàn thể, Ban Dân số xã đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về thực hiện chính sách Dân số  - KHHGĐ, xây dựng mô hình “ mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con”, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc...
      Trong những năm qua, Ban Dân số- KHHGĐ xã đã hoàn thành kế hoạch các chỉ tiêu Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện giao như: tỷ suất sinh năm 2016 là 8,24 ‰, giảm 5,65 ‰ so với năm 2011, tỷ lệ sinh con thứ 3 năm 2016 là 10% giảm 17% so với năm 2011, tỷ số giới tính khi sinh là 103 bé trai/100 bé gái giảm 16% điểm so với năm 2011 là 119 bé trai/100 bé gái, các chỉ tiêu biện pháp kế hoạch hóa gia đình, đều hoàn thành theo kế hoạch. Trong đó chỉ tiêu triệt sản đạt 100% so kế hoạch huyện giao; tỷ lệ phụ nữ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 87%; năm 2016 tổ khám sức khỏe tiền hôn nhân cho hơn 100 nam nữ đoàn viên- thanh niên đạt 100% kế hoạch quận giao; siêu âm miễn phí cho gần 100 chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.
Nhờ có sự phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, vận động, để người dân được biết đến Pháp lệnh dân số và nhiệt tình hưởng ứng. Sự đồng thuận của Nhân dân đãn làm cho công tác tuyên truyền được triển khai đồng bộ đến người dân bằng nhiều hình thức phong phú, dễ hiểu và phù hợp với từng nhóm đối tượng. Trong đó, loại hình tư vấn trực tiếp với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, các gia đình sinh con một bề là gái... với sự thành công của công tác tuyên truyền, vận động đó chính là những nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, ngày cũng như đêm với phương châm “ mưa dầm thấm lâu” của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số.
      Song bên cạnh đó tình trạng sinh con thứ ba vẫn còn một số bộ phận Đảng viên, cán bộ, công chức, Nhân dân vẫn còn vi phạm chính sách Dân số- KHHGĐ làm ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động. Việc tuyên truyền vận động các bà mẹ thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh còn thấp, chất lượng dân số chưa được cải thiện,...  Ban Dân số- KHHGĐ đã tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng Dân số như: Đề án can thiệp giảm thiểu Mất cân bằng giới tính khi sinh, Mô hình Tiền hôn nhân, Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Đề án thí điểm chính sách Dân số vùng Biên giới,...ngoài ra còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Đoàn xã tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ không sinh con thứ ba, câu lạc bộ Tiền hôn nhân...nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về DS-KHHGĐ, kiến thức nuôi con khoẻ, dạy con ngoan,.. với mục tiêu nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành chính sách về DS-KHHGĐ tới các tầng lớp Nhân dân.
        Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội; giải quyết đồng bộ các vấn đề về dân số, sức khỏe sinh sản, tập trung nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phát huy lợi thế của cơ cấu “ dân số vàng”, chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số và kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh. UBND xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh trên hai con, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trong thời gian tới, để ổn định quy mô dân số nhằm nâng cao chất lượng dân số, trong thực hiện mục tiêu “ một tăng, ba giảm, bốn không” mà ngành Dân số- KHHGĐ huyện đã triển khai.
                                                                                Văn Định
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công tác, dân số

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn