08:07 Thứ năm, 14/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Hãy cùng chung tay xoa dụi nỗi đau da cam

Thứ ba - 09/08/2016 06:24
Hội nạn nhân chất độc da cam-điôxin huyện Hương Khê vừa tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam-điôxin tỉnh Hà Tĩnh. Về dự và phát biểu có đ/c Nguyễn Xuân Hệ-Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam-điôxin tỉnh, và các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, Lãnh đạo UBND huyện, UBMTTQ và trưởng các đoàn thể nhân dân cấp huyện.
         Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau nhìn lại hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ tiến hành ở Việt Nam trong suốt 10 năm từ 1961 đến 1971. Trong 10 năm đó, quân đội Mỹ đã rải 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có 61% là chất da cam, chứa 366kg điôxin xuống nhiều thôn, bản, làng mạc ở Việt Nam.
          Đến nay đất nước hòa bình đã hơn 40 năm, nhưng hậu quả của chất độc hóa học vẫn còn rất nặng nề: gần 5 triệu người bị phơi nhiễm, khoảng 3 triệu nạn nhân chất độc da cam-điôxin đang sống quằn quại với những dị dạng, dị tật. Riêng huyện Hương Khê từ năm 2010 đến nay có 1253 nạn nhân chất độc da cam hưởng chế độ, còn sống là 1159 người, trong đó 678 người hưởng trực tiếp, 481 người hưởng gián tiếp; một số đối tượng đang tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Tại buổi lễ, các đ/c lãnh đạo tỉnh, huyện đánh giá cao sự nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam cũng như các gia đình nạn nhân trên địa bàn huyện; đồng thời chia sẻ với nỗi đau mà các gia đình đang phải gánh chịu.
            Trong thời gian tới, huyện Hương Khê sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam huyện, xã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhiều hoạt động kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam; tiếp tục ủng hộ cả vật chất-tinh thần để chăm lo, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam có thêm điều kiện cải thiện sức khỏe, phục hồi chức năng, con em họ được học hành, vượt qua khó khăn, bệnh tật, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, huyện Hương Khê cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước để thực hiện tốt chế độ, chính sách, tuyệt đối không được lợi dụng chế độ chính sách để làm sai đối tượng, sai chế độ hoặc chậm trễ. Cũng tại buổi lễ, Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh và huyện đã trao 20 suất quà cho các nạn nhân chất độc da cam, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. UBND huyện cũng đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện thời gian qua.

Hồng Nhung-Trí Quân