08:31 Thứ tư, 14/11/2018 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

HỆ THỐNG MENU

Hoc tap tam guong ĐĐ HCM_Trai
Nguyễn Du

LIÊN KẾT WEBSITE

Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Cong chinh phu
Cong thong tin dien tu tinh
Dieu hanh tac nghiep
Nonng thon moi
Bao ha Tinh
Nga ba dong loc

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới thông tin nào nhất trên Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê huongkhe.gov.vn

Thông tin giới thiệu về huyện

Tin tức - Sự kiện

Văn bản quản lý nhà nước

Thủ tục hành chính

Địa chỉ liên hệ

Hỏi - Đáp

Các số liệu thống kê

Các thông tin khác

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 2865

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43141

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5914776

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

BIENDAOQUEHUONG

Hà Linh, Hương Khê, Hà Tĩnh Gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Thứ tư - 30/11/2016 07:43
Mất cân bằng giới tính khi sinh là vấn đề “nóng” trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê. Năm 2013, tỷ số giới tính ở Hà Linh là 143 bé trai/100 bé gái; năm 2014 là 119,3 trai/100 gái; năm 2015 là 159 trai/100 gái. Chín tháng đấu năm 2016, tỷ số giới tính tăng đáng mức báo động 162,5 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ sinh con thứ ba là 28,6%.
         Toàn xã có 1624 hộ gia đình với 5875 nhân khẩu, phụ nữ trong độ tuổi từ 15- 49 là 841 người. Ðây đang là một vấn đề nóng mà cấp ủy, chính quyền cần phải quan tâm, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ gây ra những khó khăn đối với công tác Dân số, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội.
Chị Nguyễn Thị Hoài, Cán bộ Dân số xã Hà Linh cho biết, “ chính quyền địa phương luôn ưu tiên với các chỉ tiêu như: giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 và tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh, triển khai và thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số..., chỉ đạo các ngành, đoàn thể tham gia phối hợp tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia kế hoạch hóa gia đình, hoạt động chính vẫn là đội ngũ làm công tác dân số...”.
         Ban dân số phối hợp với Trạm Y tế xã cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ cho người dân trên địa bàn, vận động chị em phụ nữ tham gí kế hoạch hóa, nhưng nhiều năm liền xã Hà Linh vẫn là địa phương có mức sinh cao, năm 2014, tỷ suất sinh của xã là 11,46‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 35,46%; năm 2015, tỷ suất sinh 14,2‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 37,35%, 10 tháng đầu năm 2016 số trẻ là con thứ ba được sinh ra 12 cháu tương ứng với tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 28,6%...,
Tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, phải có con trai để “nối dõi tông đường”… vẫn còn tồn tại ở nhiều gia đình, với tâm lý mong muốn có con trai, nhiều phụ nữ, sau khi đã sinh con gái phải chịu sức ép sinh thêm con trai từ phía gia đình nhà chồng, một phần chính sách an sinh xã hội còn hạn chế... Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số, phải phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đến từng hộ gia đình, đặc biệt những gia đình đã sinh con một bề, gia đình khá giả muốn sinh thêm con thứ ba, nhằm tuyên truyền chị em áp dụng các BPTT. Để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, đây là việc hết sức khó khăn phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự tham gia phối hợp của các ngành, đoàn thể và đồng thuận của nhân dân.
       Ban dân số xã Hà Linh đã tổ chức thành lập các câu lạc bộ Phụ nữ không sinh con thứ ba, CLB phụ nữ gia đình sinh con một bề là gái, câu lạc bộ Tiền hôn nhân... phối hợp với các ngành, đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội CCB... đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về giới và giới tính khi sinh; tuyên truyền những hậu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đến mọi tầng lớp nhân dân. Cần triển khai đồng bộ các giải pháp, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, giám sát tiến độ và hiệu quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra;  Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước, của các cấp uỷ Ðảng, chính quyền đối với công tác Dân số-KHHGÐ. Xử các trường hợp vi phạm sinh đẻ theo quy định của nhà nước, nhất là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cố tình sinh con thứ ba trở lên.
        Các cấp, các ngành, cần tăng cường tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, lồng ghép nội dung bình đẳng giới vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Tích cực tuyên truyền để người dân tự giác chấp nhận quy mô gia đình “sinh đủ hai con”  Tổ chức tuyên truyền sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi như Luật Bình đẳng giới, Pháp lệnh Dân số..., ở các thôn, xóm và ở những vùng có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh cao.
        Kinh phí hoạt động của công tác dân số, theo Nghị quyết 78/NQ- HĐND ngày 18 tháng 12 năm 2013 chưa được phân khai hay chỉ “ nhỏ giọt ” cũng là một nguyên nhân dẫn đến công tác tuyên truyền, vận động trên địa bàn xã chưa đạt kết quả như mong muốn... việc không phân khai kinh phí hoạt động không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến công tác dân số cũng như tiến độ thực hiện các chiến dịch và các nhiệm vụ truyền thông khác, mà còn khiến đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở thiếu nhiệt tình, gắn bó trong công việc. UBND xã, sớm khắc phục tình trạng trên, tạo thuận lợi để ngành dân số duy trì các hoạt động, góp phần đảm bảo các chỉ tiêu về DS-KHHGÐ hằng năm.
           Qua đó, để nâng cao trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành trong việc tuyên truyền giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, đưa chỉ tiêu dân số vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã và nội dung này đưa vào quy ước, hương ước. Vì vậy, các hoạt động truyền thông về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh càng trở nên cần thiết hơn, các hoạt động truyền thông đã triển khai trai để hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn xã Hà Linh./.
                                                                       Văn Định
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: giới tính

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn