15:18 Thứ bảy, 16/12/2017 Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh

Trang nhất » Tin Tức » Văn hóa - Xã hội

Gương Người tốtViệc tốt: Cụ Lân tình nguyện vì môi trường

Thứ tư - 30/11/2016 07:54
“Tuổi cao chí càng cao”; “Việc tử tế”. Đó là nhận xét của cấp ủy chính quyền và người dân xã Hương xuân, huyện Hương khê khi nói về Cụ Nguyễn Văn Lân. Mặc dầu ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng Cụ vẫn hàng ngày tình nguyện thu gom và xử lý rác thải trên đoạn đường gần 1km. Một công việc thầm lặng, vất vả nhưng cụ thực sự thấy vui vì đã giúp ích cho đời.
       Nhiều năm trước, tuyến đường trục chính  xã Hương Xuân được nối từ xã Phú Phong và Thị trấn huyện Hương khê rác thải  chất thành nhiều đống, bốc mùi hôi thối làm mất cảnh quan, ô nhiễm vệ sinh môi trường. Trong điều kiện xã nghèo, chưa có kinh phí để thu gom và xử lý rác thải. Thì Cụ Nguyễn Văn Lân là người tiên phong, tự nguyện làm  công việc này. Đối với xác động vật chết thì cụ xử lý bằng cách chôn lấp. Rác thải bằng vật liệu ni lông thì cụ phân loại riêng chở ra tận bãi rác của Thị trấn huyện. Một công việc thầm lặng nhưng  khá vất vả so với tuổi già.
        Khi được hỏi, xuất phát từ suy nghĩ như thế nào mà Cụ tự nguyện làm công việc này, Cụ Lân, chia sẻ“  Tôi làm việc ni là vì môi trường bẩn quá. Tôi thương người đi đường đi qua bưng mồm bịt miệng nín thở đi qua chỗ rác bẩn. Tôi làm không phải vì tiền vì danh dự chi hết mà vì thương người. Khi tôi đang  làm công việc ni mà thấy người dân đi qua họ nói  cám ơn ông nha là tôi thấy vui lòng”
        Sinh năm 1931, năm nay cụ đã bước sang tuổi 86, thuộc vào cái tuổi xưa nay hiếm. Nhưng hàng ngày Cụ vẫn đạp xe rong ruổi khắp thôn xóm làng quê để làm công việc dọn rác. Cảm động và trân quý tấm lòng của cụ, nhiều người dân đi qua đã động viên  bằng tinh thần, vật chất nhưng với cụ niềm vui lớn nhất là rác thải nơi đây ngày một ít hơn. Và có lẽ  hành động của cụ đã chạm đến ý thức của người dân.
        Chị Lê Thị Hà  là người dân thôn Phú Yên- xã Hương Xuân nói: “Hàng ngày chúng tôi qua lại tuyến đường trục chính này thấy gét rác dơ bẩn ô nhiễm môi trường. nhưng qua 4 năm  lại nay lại  Cụ Lân thôn Phú Yên xã Hương Xuân  làm việc thiện, ông tự giác dọn vệ sinh môi trường, lúc đó đến bây giò cảnh quan rất là sạch sẽ, chúng tôi rất khâm phục việc làm của ông. Ông là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Nhất là giờ đây đi qua tuyến đường này cảnh quan rất là sạch đẹp”
         Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ đơn sơ, Cụ Lân hào hứng kể về  những kỷ niệm một thời chiến đấu trên các chiến trường, rồi đi làm công nhân ở các nhà máy Gang thép, Than miền Bắc. Sau một lúc chuyện trò rôm rả, Cụ bước vào trong đưa ra một chiếc ca đựng nước  in dòng chữ:   “Kháng chiến nhất định thắng lợi- Kiên quyết làm tròn nhiệm vụ”.  Đó là kỷ vật mà Bác Hồ tặng cho Cụ nhân chuyến về thăm cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đoàn 101, đại đoàn 325 vào năm 1955. Kỷ vật này đã theo Cụ hơn suốt 60 năm qua như một nguồn động viên nhắc nhở bản thân vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dù ở cương vị công tác nào.  Và Cụ đã được tặng thưởng huân, huy chương các hạng  cùng nhiều giấy khen. Vinh dự lớn nhất với cụ là được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định tặng thưởng Huân chương chiến sỹ vẻ vang  hạng 3 vào năm 1963.
          Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cụ về nghỉ hưu ở quê nhà tại thôn Phú Yên, xã Hương xuân. Nhiều năm nay, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Cụ Lân đã tình  nguyện thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường sống an lành cho người dân địa phương. Cụ Nguyễn Văn Lân nói
“ Trong thời gian học tập tại Hà Nội, Tôi được chứng kiến Hồ Chủ Tịch cùng làm vệ sinh với nhân dân trên đường Quán Thánh. Và Khi Bác về thăm đơn vị bộ đội thì trên xe Bác bước xuống đầu tiên Bác đi thăm các công trình vệ sinh, thăm nhà bếp sau đó Bác mới ra nói chuyện với Bộ đội; Bác không phê phán chi ai cả mà Bác chỉ nhìn, lấy hành động của mình để giáo dục toàn dân, toàn quân. Tác phong và hành động của Bác thì ai cũng nể phục, tôi cũng được chứng kiến hành động của Bác thì bây giờ tôi cũng học tập Bác và đi theo con đường của Bác, tuy là ít thôi và tôi chỉ như là hạt cát thôi nhưng ít nhiêu tôi cũng phải học tập tác phong của Bác.”
      Vừa làm việc, Cụ Lân vừa chia sẻ: còn sức lực ngày nào là cụ tiếp tục có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ môi trường. Quan sát cụ dọn vệ sinh, chúng tôi thấy khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi, đôi tay cụ run run vì mệt, vì sức khỏe của tuổi già nhưng khi nhìn vào đôi mắt của cụ vẫn ánh lên niềm tin, niềm lạc quan và yêu đời. Đó chính là cốt cách của những con người ở thời đại Hồ Chí Minh.
      Ông  Nguyễn Văn Lệ Bí thư Đảng ủy- xã Hương Xuân, nhận xét: “ Hàng ngày Cụ thường ra các vị trí mà người dân hay vứt rác, phân loại xử lý rác và dọp dẹp vệ sinh để bảo vệ môi trường cho địa phương. chúng tôi thấy đây là một tấm gương cần được nhân rộng. Thời gian qua công việc cụ làm như vậy, địa phương chúng tôi chưa có gì để động viên quan tâm cụ nhưng với tinh thần nhiệt huyết của mình, vì môi trường, vì cuộc sống của nhân dân và phong trào xây dựng nông thôn mới nên cụ vẫn tự nguyện để làm. Thời gian tới địa phương phát động phong trào và nhân rộng điển hình tấm gương của cụ và nếu địa phương chúng tôi có được nhiều tấm gương như cụ thì chắc chắn sẽ hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.”
        Sau những giờ lao động vất vả, những hôm đẹp trời, Cụ Lân lại đạp xe dạo trên những con đường làng ở xã bạn, ngắm những vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu thôn Nam Trà xã Hương Trà. Cụ ước rằng quê nghèo xã Hương xuân cũng sẽ giàu đẹp lên trong tương lai. Đó chính là động lực để ngày ngày Cụ Nguyễn Văn Lân lại tiếp tục công việc dọn vệ sinh bảo vệ môi trường.

Thanh Huệ- Trí Quân